chuyen nha tron goi

Nếu cây xanh biết nói………

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/05/2017 18:29 - Người đăng bài viết: admin
Nếu cây xanh biết nói………

Nếu cây xanh biết nói………

Nếu không có những hàng cây xanh tỏa bóng, phố sẽ chỉ là phố với xe cô, nhựa đường… mà không có hồn cốt, vẻ đẹp riêng. Thời gian gần đây, vì sự hiểu biết hạn hẹp cùng lợi ích cá nhân mà một số người dân đã và đang “bạo hành lá phổi xanh” bằng nhiều cách. Đây quả là một hiện tượng đáng buồn, cần được nhắc nhở và có biện pháp hành chính cứng rắn hơn để bảo vệ cây xanh – người bạn của đường phố.
Hiện nay, trên nhiều tuyến đường tại thành phố Hà Tĩnh, nhiều người dân vô tư thực hiện mục đích riêng của mình với hàng trăm kiểu xâm hại cây xanh trước nhà hoặc nơi công cộng bằng như: đóng đinh cùng các vật sắc nhọn lên thân cây để treo móc dây che bạt, treo thùng đồ nghề; quấn dây thép; bao bó gốc cây bằng bê-tông, treo bàn thờ hay những lọ đựng hương để hương khói cầu khấn cho buôn may bán đắt... 


 
Với đội ngũ sửa chữa xe đạp, xe máy ở vỉa hè thì cây là nơi treo biển, lốp xe, phụ kiện... 
 

 
Thường thì những cây xanh ở gần ngã tư hay chợ, nơi có nhiều xe cộ và người dân qua lại sẽ bị đóng đinh gắn biển quảng cáo cùng các mặt hàng nhiều hơn. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những cây xanh bị “bạo hành”  bởi những tấm biển tuyển nhân viên nhan nhản trên các con phố.
 

 
 Không khó để bắt ở các con đường quanh chợ xuất hiện những kiểu treo sản phẩm, quảng cáo hàng hóa vô cùng bất cập, chỉ ảnh hưởng tới việc phát triển của cây xanh mà còn gây mất mỹ quan đô thị. Cây xanh phải oằn mình bán hàng và thành “giá” treo đồ bất đắc dĩ của các tiểu thương. 
 
 
         Nhiều người dân “trưng dụng” gốc cây làm nơi treo rác.
 

 
Theo các chuyên gia của Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam thì việc đóng đinh vào thân cây sẽ khiến đường dẫn thức ăn lên cây bị hạn chế. Sau đó, cây có thể bị bệnh sùi, bệnh sẽ phát sinh từ chỗ đóng đinh và lan ra các vị trí khác. Có thể thấy, cây khi bị đóng đinh sẽ không thể chết ngay, nhưng sẽ  làm cho cây phát triển lệch lạc, giảm tuổi thọ, rụng lá và có nhiều cành bị chết khô. Ấy vậy mà một số người bán hàng vẫn tạo ra những "cột đèn tín hiệu giao thông" thế này! 


 
 Không biết do vô tình hay cố ý nhưng một bộ phận không nhỏ người dân lại thờ ơ hủy hoại nguồn tài sản cây xanh vô giá, xâm phạm lợi ích của đông đảo nhân dân và chính họ bằng những nhát đâm vào lá phổi xanh của thành phố.  Nếu cây xanh mà biết nói chắc hẳn đã phải “kêu cứu”  bởi vết nham nhở, chằng chịt sẹo trên thân mình.
 

 
Thiết nghĩ, chính quyền các đô thị, các cơ quan chức năng có thầm quyền không nên xem nhẹ vấn đề này; thường xuyên kiểm tra giám sát để ngăn chặn hành vi bạo hành cây xanh. Để bảo vệ tuổi thọ và phát triển lâu dài của cây cần nhổ bỏ hết đinh, thanh sắt. Không những thế cần có những đợt tuyên truyền phổ biến đến từng khối phố, từng người dân về ý thức chấp hành, bảo vệ “lá phổi” của thành phố. 
 


 
Linh Châu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Liên kết Website
Bao ha tinh
bao vietnamnet
bao dan tri
Bao van net
bao hoi nhac si
Bao hoi nghe si
bao hoi my thuat
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên trang vanhocnghethuathatinh.org.vn

Tin về Văn học

Tin về Nghệ thuật

Tin về Nhiếp ảnh

Các thông tin khác

Tất cả các ý kiến trên

Lượt người truy cập
  • Đang truy cập: 39
  • Hôm nay: 2487
  • Tháng hiện tại: 68218
  • Tổng lượt truy cập: 4013672
chung cu seasons avenue

tu lanh hitachi nhat phong tam toto cong tac panasonic bep tu panasonic hut mui panasonic bon cau toto nhat