chuyen nha tron goi

Khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/05/2017 12:29 - Người đăng bài viết: Trần Anh Đức
Tối 18/5, tại quảng trường trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đã diễn ra Lễ khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.
Tượng đài cha con cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc​-Nguyễn Tất Thành được làm bằng đồng, cao 10,8 m, bệ tượng cao 4,2 m, đặt trong không gian rộng hơn 3.100 m2. Tượng có bố cục: Cụ Nguyễn Sinh Sắc đứng ở phía bắc, Nguyễn Tất Thành ở phía nam, cha con cùng nhìn ra hướng Biển Đông.

Sau lưng tượng là bức phù điêu bằng đá có hình cánh cung dài 76 m, cao 14,5 m với chủ đề về những địa danh gắn bó với thời thơ ấu của Bác Hồ như quê hương Nam Đàn, Huế, về nơi mà Người và thân phụ đã ở khi đến Bình Định, những hình tượng văn hóa di tích lịch sử, trường học của vùng Nam Trung Bộ, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đi qua.

Trong đó, mảng phù điêu trung tâm được dành để khắc họa sự kiện hai cha con Nguyễn Tất Thành gặp nhau tại Huyện đường Bình Khê, sự kiện Nguyễn Tất Thành học tiếng Pháp tại nhà thầy giáo Phạm Ngọc Thọ… đồng thời thể hiện những nét đặc trưng quê hương Bình Định về phong cảnh, con người, văn hóa lịch sử đã góp phần vun đúc ý chí cho người thanh niên Nguyễn Tất Thành thực hiện hoài bão lớn trong sự nghiệp tìm đường cứu nước.

Được biết, đây là bức tượng duy nhất trong cả nước khắc họa hình ảnh Bác Hồ đứng cùng cha mình là cụ Nguyễn Sinh Sắc. 

Theo nhiều tài liệu, Nguyễn Tất Thành từng theo cha là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đến Bình Định trong thời gian cụ làm Tri huyện Bình Khê. Sự kiện tác động mạnh đến tư tưởng của Nguyễn Tất Thành chính là biến cố Bình Khê, khi người cha thân yêu bị giáng chức. Ở tuổi 20, nhận rõ hơn bao giờ hết tình cảnh đen tối, bế tắc của đất nước, Nguyễn Tất Thành đi đến chọn lựa quan trọng là vượt trùng dương sang phương Tây tìm đường cứu nước.

Không chỉ là nơi diễn ra bước ngoặt lớn trong cuộc đời Nguyễn Tất Thành, mảnh đất Bình Khê, Bình Định cũng là nơi chứng kiến cha con cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sống những ngày sum họp cuối cùng và diễn ra cuộc chia tay lịch sử của hai cha con để rồi Nguyễn Tất Thành bước vào cuộc hành trình vạn dặm tìm đường cứu dân, cứu nước và không bao giờ gặp lại người cha thân yêu của mình nữa. Tượng đài thể hiện cuộc chia tay lịch sử của hai cha con cụ Phó bảng. 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho biết, Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành được xây dựng nhằm ghi lại dấu ấn về thời trai trẻ khi Bác Hồ trăn trở với nỗi đau mất nước, khát khao hướng tới một chân lý cao cả, tìm đường cứu nước cứu dân. Tượng đài là niềm tự hào của nhân dân Bình Định, đồng thời là điểm nhấn cho đô thị và là nơi thu hút du khách khi đến Bình Định.
Theo chinhphu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Liên kết Website
Bao ha tinh
bao vietnamnet
bao dan tri
Bao van net
bao hoi nhac si
Bao hoi nghe si
bao hoi my thuat
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Tĩnh qua hình thức nào?

Qua quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

Lượt người truy cập
  • Đang truy cập: 42
  • Hôm nay: 2508
  • Tháng hiện tại: 68239
  • Tổng lượt truy cập: 4013693
chung cu seasons avenue

tu lanh hitachi nhat phong tam toto cong tac panasonic bep tu panasonic hut mui panasonic bon cau toto nhat