28-05-2024 - 04:34

Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức liên hoan ảnh Nghệ thuật Bắc Trung Bộ lần thứ 30 năm 2024 tại Hà Tĩnh

Thực hiện nội dung thống nhất giữa Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh về phối hợp tổ chức “Liên hoan ảnh Nghệ thuật Bắc Trung Bộ lần thứ 30 năm 2024 tại Hà Tĩnh”, với vai trò chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan, chiều ngày 27/05/2024, Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức liên hoan ảnh Nghệ thuật Bắc Trung Bộ năm nay.

Toàn cảnh Hội nghị

Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 30 năm 2024 tại Hà Tĩnh với đề tài "Đất và Người Bắc Trung bộ - hội nhập và phát triển" hứa hẹn sẽ trở thành một sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc, thu hút đông đảo sự chú ý từ cộng đồng nhiếp ảnh trong khu vực. Được tổ chức bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh, sự kiện này không chỉ là sân chơi sáng tạo mà còn là cơ hội để các nghệ sĩ nhiếp ảnh giao lưu, học hỏi và tôn vinh những tác phẩm xuất sắc.

Tham dự hội nghị có Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, TBT Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống; đồng chí Phan Hồng Lam – đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Cao Tiến Hùng – đại diện Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch; đồng chí Nguyễn Đình Thông –  Chi Hội Trưởng Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cùng các đồng chí Thường trực và Văn phòng Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh.

Mở đầu hội nghị, NSNA Trần Hướng – Phó Chủ tịch Hội báo cáo khái lược về những chuẩn bị bước đầu cho Liên hoan ảnh. Ban tổ chức đã xây dựng kế hoạch tổ chức về thời gian, địa điểm khai mạc, kinh phí, nội dung chương trình…..Đồng chí cũng mong muốn nhận được sự chỉ đạo và giúp đỡ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính để hoàn thành tốt vai trò và trách nhiệm của tỉnh đăng cai liên hoan. Qua đó, khẳng định thêm vai trò và tầm quan trọng của Liên hoan nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 30 năm 2024, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung, đáp ứng tốt hơn yêu cầu và nhiệm vụ mới.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Sỹ Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện lần này trong việc nâng cao chất lượng nghệ thuật nhiếp ảnh khu vực Bắc Trung Bộ đồng thời nhấn mạnh việc tổ chức cần có sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất từ các bên liên quan để đảm bảo thành công của liên hoan, cần có công tác chuẩn bị tốt.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh Trần Nam Phong khẳng định Hội sẽ cố gắng cao nhất để hỗ trợ công tác tổ chức, sắp xếp địa điểm triển lãm đến việc truyền thông và quảng bá sự kiện, cũng như khích lệ các nghệ sĩ nhiếp ảnh tích cực tham gia dự thi. Hội cũng mong muốn Liên hoan lần này sẽ đề cao tính công bằng trong công tác chấm giải.

Đồng chí Nguyễn Đình Thông – Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, đồng tình với việc liên hoan năm nay sẽ có nhiều đổi mới về nội dung. Cụ thể, đề xuất sau khi liên hoan kết thúc sẽ tổ chức một cuộc hội thảo để các tác giả có thể lắng nghe góp ý, phân tích, từ đó rút kinh nghiệm và nâng cao tay nghề của mình. Các ý kiến đóng góp từ hội thảo không chỉ giúp các nghệ sĩ nâng cao kỹ năng nhiếp ảnh mà còn thúc đẩy sự phát triển của nhiếp ảnh nghệ thuật tại địa phương. Đồng chí hy vọng rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự tham gia nhiệt tình của các nghệ sĩ, liên hoan nghệ thuật nhiếp ảnh năm nay sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng và góp phần nâng cao vị thế của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam.

Họa sĩ Lê Anh Ngọc nhấn mạnh: “Cần xác định và triển khai công việc một cách cụ thể, phù hợp và hiệu quả bởi việc tổ chức một liên hoan nghệ thuật quy mô lớn đòi hỏi sự chuẩn bị tỉ mỉ và hợp lý”

Tại hội nghị, đồng chí Cao Tiến Hùng – đại diện Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch đề cập đến tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan để đảm bảo mọi công tác chuẩn bị diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Từ việc lựa chọn địa điểm, bố trí không gian, đến việc sắp xếp lịch trình các hoạt động, tất cả đều cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và chu đáo. Đồng chí cũng khuyến khích việc sử dụng các phương tiện truyền thông để quảng bá sự kiện, tạo sự thu hút và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Việc này sẽ giúp liên hoan trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ với người dân địa phương mà còn với du khách từ các vùng miền khác.

Đồng chí Phan Hồng Lam – đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề cao tầm quan trọng của tính minh bạch trong việc chấm giải, đảm bảo rằng mọi tác phẩm đều được đánh giá công bằng dựa trên những tiêu chí rõ ràng. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc thi mà còn củng cố niềm tin của các nghệ sĩ và cộng đồng vào sự công bằng của ban tổ chức. Với những lời chia sẻ chân thành và sự kỳ vọng vào thành công của liên hoan, đồng chí Phan Hồng Lam tin tưởng rằng sự kiện sẽ là cơ hội tuyệt vời để kết nối mọi người, tôn vinh những giá trị văn hóa và nghệ thuật, đồng thời tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ cho tất cả những ai tham gia.

Hội nghị kết thúc các đồng chí chủ trì đã thống nhất các nội dung, giải pháp với sự đồng thuận cao về kế hoạch phối hợp từ các bên liên quan. Đồng thời đề xuất một số kiến nghị đối với Trung ương Hội và tỉnh để Liên hoan Ảnh Nghệ thuật Bắc Trung Bộ lần thứ 30 tại Hà Tĩnh thành công tốt đẹp, là dịp để tôn vinh nghệ thuật nhiếp ảnh, là cơ hội để lan tỏa vẻ đẹp văn hóa, thiên nhiên và con người của tỉnh Hà Tĩnh và vùng Bắc Trung Bộ.

 

Linh Châu – Nhật Linh

 

. . . . .
Loading the player...