21-02-2020 - 15:35

194 tác phẩm đoạt giải về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Từ 2.298 tác phẩm gửi xét giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 194 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm (2014 - 2019) của Bộ Quốc phòng.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo, chủ trì lễ trao giải; cùng đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các Hội Văn học, nghệ thuật Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Hoạt động vận động sáng tác đã thu được nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí có giá trị nội dung tư tưởng, chất lượng nghệ thuật cao, lấy đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng làm trung tâm, khắc họa rõ nét hình tượng "Bộ đội Cụ Hồ" qua các cuộc kháng chiến, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, quảng bá đã đưa các giá trị đó đến với bộ đội và có sức lan tỏa sâu, rộng trong đời sống của cán bộ, chiến sĩ quân đội và nhân dân.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị trong thời gian tới, cần phát huy hơn nữa những thành tựu đạt được, đồng thời tập trung tổ chức chặt chẽ các trại sáng tác, trại viết, cuộc thi, liên hoan, hội diễn, biểu diễn, giao lưu nghệ thuật; phát huy sáng tạo của các văn nghệ sĩ trong và ngoài quân đội; đầu tư, nghiên cứu và khai thác có hiệu quả giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, văn hóa và nhân văn quân sự; hình ảnh và phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang nhân dân trong các cuộc kháng chiến và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Định kỳ 5 năm, việc tổ chức xét và trao Giải thưởng tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng trở thành hoạt động có ý nghĩa, nhằm đánh giá, ghi nhận, tôn vinh tài năng, sáng tạo của các văn nghệ sĩ, nhà báo trong lao động nghệ thuật. Đây là lần thứ 6 giải thưởng này được tổ chức trong 30 năm qua.

Các tác giả nhận giải A

Từ ngày 15/6 đến ngày 15/9/2019, Ban Tổ chức giải đã tiếp nhận 2.298 tác phẩm tham dự, trong đó có 2.107 tác phẩm của 7 chuyên ngành (văn học, âm nhạc, múa, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh) và 191 tác phẩm báo chí.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, xuyên suốt các tác phẩm dự thi là hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ” trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong quá khứ và hiện tại. Những tác phẩm được đề cử trao giải đã chứng tỏ sự phong phú không chỉ ở khía cạnh nghệ thuật mà còn phong phú cả về nội dung, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống quân đội, được các tác giả thể hiện với những cung bậc khác nhau.

Giải thưởng cũng cho thấy, đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng vẫn là “mảnh đất” thu hút mạnh mẽ sự sáng tạo của văn nghệ sỹ, là khoảng trời nghệ thuật hấp dẫn đối với mọi tầng lớp công chúng; khẳng định tình cảm, trách nhiệm của các văn nghệ sỹ, các nhà báo đối với nền văn học, nghệ thuật, báo chí cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại lần tổ chức này, các Hội đồng đã làm việc nghiêm túc, khách quan từ vòng sơ khảo đến vòng chung khảo, bảo đảm chính xác, tính thống nhất cao. Kết quả, 194 tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí đã đoạt giải thưởng. Trong đó có 19 giải A; 43 giải B; 60 giải C và 72 giải Khuyến khích.

Cũng tại buổi lễ, Bộ Quốc phòng đã tặng 39 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, hoạt động sáng tác, quảng bá văn học nghệ thuật, báo chí 5 năm 2014 - 2019./.

Nguồn tin: Dangcongsan.vn

 

. . . . .
Loading the player...