06-11-2018 - 09:04

Bế mạc Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018

Sau 4 ngày đêm tham gia tích cực của gần 300 nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ 15 đơn vị của các tỉnh thành: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ và TP HCM, tối ngày 05/11/2018, lễ bế mạc liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 diễn ra tại Trung tâm văn hóa – điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

            Tại liên hoan lần này, nhiều không gian diễn xướng truyền thống được phục dựng; nhiều thể cách tiêu biểu cổ xưa đã được trình diễn. Việc phục hồi bài bản, thể cách thông qua phương thức truyền dạy trực tiếp của nghệ nhân tiền bối hay qua băng đĩa tư liệu do các nghệ nhân xưa trao truyền còn lưu giữ được nhiều địa phương khôi phục lại và mang đến với Liên hoan đã thực sự tạo được dấu ấn trong lòng khán giả và những người yêu mến bộ môn nghệ thuật Ca trù.

        Một số đơn vị đã có sự đầu tư công phu về thời gian, con người và kinh phí trong việc phục dựng lại những không gian văn hóa của nghệ thuật Ca trù đã lãng quên và mai một đó là Hát thờ, Hát cửa đình, Hát cửa quyền….và các thể cách cổ truyền như Hát múa Chúc hỗ, Đại thạch, Tứ quý,  Bài Bông…tiêu biểu như các đơn vị Hải Phòng, Hà Tĩnh, Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Đình làng Việt ....

          Nhiều đơn vị nghệ thuật đã có sự đầu tư trong việc đặt lời mới cho các thể cách Ca trù nhằm ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và ca ngợi Uy viễn tướng công Nguyễn Công Trứ, Đại thi hào Nguyễn Du như các đoàn: Nghệ An, Hà Tĩnh, TP. Hồ Chí Minh và một số đơn vị khác.   

          Ngoài ra, tại liên hoan Ca trù năm 2018, bên cạnh những nghệ nhân gạo cội, tiêu biểu như nghệ nhân 95 tuổi ở Hà Nội còn xuất hiện khá nhiều tài năng trẻ, trong đó có những tài năng nhí tuổi đời mới từ 9-13 .

        Bên cạnh những thành công vẫn còn một số hạn chế tại liên hoan như một số địa phương chưa thật quan tâm trong việc đầu tư thời gian và kinh phí để cho các nghệ nhân tham gia Liên hoan, nhiều tiết mục trong chương trình bố cục rời rạc, thiếu tính sáng tạo, đơn điệu và thiếu đổi mới về nội dung và nghệ thuật. 
      Tại Liên hoan lần này Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn ra 51 tiết mục của tập thể, cá nhân đào nương, kép đàn và trống chầu xuất sắc nhất để trao giải.

Ban tổ chức trao 18 giải A….

……. và18 giải B cho các ca nương, kép đàn và quan viên.

Ban Tổ chức Liên hoan trao giải A 

….Giải B cho các đoàn đạt giải.


Linh Châu

. . . . .
Loading the player...