13-12-2023 - 13:49

Bế mạc trại sáng tác văn học nghệ thuật tại huyện Nghi Xuân

Sáng ngày 13/12/2023, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Nghi Xuân tổ chức lễ bế mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Nghi Xuân, xưa và nay” nhân dịp kỷ niệm 245 năm sinh và tưởng nhớ 165 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Công Trứ (1778 - 1858).

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự buổi bế mạc có Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Xuân Thập; Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành huyện Nghi Xuân; Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có các đồng chí Thường trực Hội, cán bộ Văn phòng Hội cùng các văn nghệ sỹ là hội viên tham dự trại sáng tác lần này.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Trần Hướng báo cáo kết quả Trại sáng tác

Đây là trại sáng tác văn học nghệ thuật lần thứ 3 trong năm 2023 được Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức. Tham dự trại sáng tác đợt này có 33 hội viên thuộc các chuyên ngành: văn xuôi, thơ, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn học, lý luận phê bình, văn nghệ dân gian và sân khấu biểu diễn.

Trại được mở với hình thức bán tập trung, trong 2 ngày (29/11 - 30/11), các văn nghệ sỹ đã đi thực tế, trải nghiệm các hoạt động tại: Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Nguyễn Công Trứ; Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du; đền Trúc Lâm đại giác - Việt Nam Trần triều điện; đền Thánh Sư địa lý Tả Ao; một số điểm du lịch sinh thái: Nhà vườn Đức Đường ở xã Xuân Viên, du lịch nông thôn mới tại Hợp tác xã Nga Hải ở xã Xuân Mỹ...Tất cả đã để lại nhiều ấn tượng, giá trị trong tâm hồn các văn nghệ sỹ về một vùng quê giàu trầm tích văn hóa và cách mạng, tạo nên nguồn cảm xúc để văn nghệ sỹ có những cung bậc sáng tạo mới. Kết thúc trại sáng tác, Ban tổ chức đã nhận được 94 tác phẩm, trong đó: 56 tác phẩm thơ và văn xuôi; 30 tác phẩm nhiếp ảnh, 4 tác phẩm mỹ thuật; 2 tác phẩm âm nhạc; 2 tác phẩm ý luận phê bình và văn nghệ dân gian. Nội dung các tác phẩm đều bám sát chủ đề “Nghi Xuân - xưa và nay”. Các tác giả đã hiện thực hóa trong từng góc nhìn sáng tạo của mỗi văn nghệ sĩ bằng các tác phẩm văn học nghệ thuật khá tươi mới, phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống mảnh đất và con người Nghi Xuân cả trong quá khứ và hiện tại đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc, nuôi dưỡng và phát triển những giá trị văn hóa, tinh thần, khát vọng vươn lên ở nơi đây trong quá trình xây dựng và phát triển.

Họa sỹ Lê Anh Ngọc, Trưởng Ban Mỹ thuật nhận xét về các tác phẩm tranh: “Chuyên ngành Mỹ thuật lần này có 3 họa sĩ tham gia và có 4 tác phẩm vẽ về con người và cảnh vật trên mảnh đất Nghi Xuân khá đa dạng, phong phú, ngôn ngữ thể hiện được tác giả thổi hồn vào tác phẩm một cách giàu cảm xúc”

Về các tác phẩm Nhiếp ảnh, NSNA Trần Hướng đánh giá thời tiết trại sáng tác lần này thuận lợi cho các hội viên tác nghiệp nên các tác phẩm có góc nhìn, khoảnh khắc đa dạng để có thể cho ra đời nhiều tác phẩm mới. Ban tổ chức đã nhận được 30 tác phẩm ảnh của 5 tác giả, tất cả đều có chất lượng tốt, có cái nhìn đa chiều, phản ánh sinh động về Đất và Người Nghi Xuân.

Về các tác phẩm thơ, nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú cho biết nhìn chung các tác phẩm lần này mang nhiều thông điệp, nhiều bài thơ có tứ thơ mới, liên tưởng nhiều chiều đã tạo ra được những dư âm, ấn tượng tốt.

Về các tác phẩm Âm nhạc, Nhạc sĩ Quốc Việt đánh giá mặc dù thời gian trại sáng tác ngắn nhưng 2 nhạc sĩ đã cố gắng cho ra đời các sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh, thể hiện được sự thay đổi trên quê hương Nghi Xuân thời kỳ mới.

Thay mặt các hội viên tham gia trại sáng tác lần này, nhạc sĩ Mạnh Chiến gửi lời cảm ơn tới các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện đã tạo điều kiện cho các hội viên có thêm cảm hứng sáng tạo, có thêm chất liệu để sáng tác lên nhiều tác phẩm có chất lượng về mảnh đất Nghi Xuân

Một số tác phẩm được các hội viên báo cáo tại buổi lễ:

Tác giả Phan Trọng Tảo với bài thơ “Tảo mộ Thúy Kiều”

Tác giả Lê Trâm Anh với bài thơ “Cảm tác trước Trần Triều Điện”

Tác giả Võ Vân với bài thơ “Sông quê”

Tác giả Hồ Minh Thông với bài thơ  “Sông Lam”

Tác giả Nguyễn Trung Tuyến với bài thơ “Chiều thu nhớ mẹ”

Tác giả Võ Chinh với bài thơ “Nhớ bóng thi nhân”

Tác giả Trần Hành Sơn với bài thơ “Dạy Kiều trên quê hương Nguyễn Du”

Tác giả Trần Quốc Thường thể hiện tác phẩm “Viếng mộ Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ”

Tác giả Nguyễn Ban với tác phẩm “Mừng xuân quê hương”

Nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu trình bày ca khúc “Hà Tĩnh ta về”

Nhạc sĩ mạnh Chiến thể hiện ca khúc “Trầm tích quê”

Đồng chí Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân phát biểu ý kiến

Phát biểu tại lễ bế mạc trại sáng tác, phó chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng bày tỏ sự ấn tượng khi sau 2 tuần khai mạc trại sáng tác Văn học nghệ thuật với chủ đề “Nghi Xuân xưa và nay”, các hội viên đã cố gắng lao động hết mình để có rất nhiều tác phẩm có chất lượng, đa dạng về thể loại, lĩnh vực, làm giàu thêm giá trị văn hóa Nghi Xuân, cổ vũ phong trào thi đua trong Đảng bộ, Nhân dân. Đồng chí cũng mong muốn đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh nhà sẽ tiếp tục nỗ lực cống hiến để cho ra đời nhiều tác phẩm có sức lan tỏa, góp phần quảng bá hình ảnh con người, miền quê Nghi Xuân nói riêng, Hà Tĩnh nói chung.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Trần Nam Phong đánh giá các tác phẩm lần này có chất lượng tốt, đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đồng thời gửi lời cảm ơn sự phối hợp, chia sẻ của huyện Nghi Xuân trong việc đón tiếp, hỗ trợ tích cực cho các trại viên đi tham quan, thực tế. Đây là trại sáng tác văn học cuối cùng trong năm 2023, năm tới Hội Liên hiệp VHNT sẽ cố gắng phối hợp với các huyện, thị để có thêm nhiều trại mới tại các địa phương trong tỉnh, nhằm tạo môi trường sáng tác để các văn nghệ sĩ có thêm nhiều tác phẩm mới .

Tại lễ bế mạc, các đại biểu cũng được tham quan không gian trưng bày các tác phẩm tiêu biểu của chuyên ngành Mỹ thuật và Nhiếp ảnh được sáng tác trong dịp này.

Trại viên và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ bế mạc trại

 

Nhật Linh – Linh Châu

 

 

 

. . . . .
Loading the player...