01-06-2022 - 03:29

Bế mạc trại sáng tác văn học nghệ thuật tại huyện Vũ Quang

Sáng ngày 30/5/2022, UBND huyện Vũ Quang phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức lễ bế mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật nhân kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng ; những đổi thay của Vũ Quang trong quá trình xây dựng và phát triển.

 

Các đại biểu tham dự

Tham dự buổi bế mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Khánh; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Hội Nhà Báo, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND và các ban nghành huyện Vũ Quang, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có các đồng chí Thường trực Hội cùng các văn nghệ sỹ là hội viên tham dự trại sáng tác lần này.


Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc: Âm vang rừng núi Vũ Quang, Hà Tĩnh nhớ về và Vũ Quang miền đất tôi yêu.
Trại sáng tác VHNT với 25 hội viên thuộc các chuyên ngành: Văn xuôi, Thơ, Âm nhạc, Mỹ thuật và Nhiếp ảnh theo hình thức bán tập trung. Ngay sau lễ khai mạc, các văn nghệ sỹ đã được lãnh đạo huyện Vũ Quang tạo điều kiện đi tham quan, tìm hiểu một số di tích lịch sử, cảnh quan du lịch, nông thôn mới. Tuy thời gian đi thực tế chỉ 2 ngày nhưng các văn nghệ sỹ đã có tinh thần làm việc hăng say, khắc phục khó khăn, chủ động trong công việc và hoàn thành nhiều tác phẩm có chất lượng tốt. Hơn một tháng kể từ ngày khai mạc, bằng tinh thần say mê lao động sáng tạo, Ban tổ chức đã nhận được 52 tác phẩm của 25 tác giả tham dự trại. Trong đó, Văn xuôi có 09 tác phẩm (6 bút kí, 1 tùy bút và 2 truyện ngắn); Thơ có 8 tác phẩm; Mỹ thuật có 12 tác phẩm; Âm nhạc có 7 tác phẩm và Nhiếp ảnh (16 tác phẩm tiêu biểu). Các tác phẩm đã phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống, Đất và Người Vũ Quang trong quá khứ và hiện tại, đã hoàn thành tốt mục tiêu chương trình đề ra.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Trần Hướng báo cáo kết quả Trại sáng tác

Hội viên Nguyễn Doãn Việt thể hiện tác phẩm “Cảm thức Vũ Quang” và “ Về Ân Phú nhớ Huy Cận”

Nhà báo Nguyễn Ngọc Vượng với bài thơ “Ngàn Trươi”

Nhạc sỹ Mạnh Chiến thể hiện ca khúc “Duyên tình Vũ Quang”

Hội viên An Pha và ca khúc “Trở về miền xanh”

Nhạc sỹ Quốc Việt và ca khúc “ Tình ca Vũ Quang”

Nhạc sỹ Quốc Nam trình bày tác phẩm “Vỗ sóng Ngàn Trươi”

Ca khúc “ Về Ngàn Trươi với em” do hội viên Nguyễn Đình Đức sáng tác

Hội viên Trần Nguyên Phú với tác phẩm “Rì rào phố Núi”

Thay mặt các hội viên tham gia trại sáng tác lần này, nhà thơ Lê Văn Vỵ bày tỏ niềm vui mừng khi trại sáng tác lần này rất thành công, có hiệu quả cao, các tác phẩm chất lượng. Một phần lớn góp phần vào thành công này là nhờ vùng đất Vũ Quang đã mang lại nhiều cảm hứng sáng tạo cho các văn nghệ sỹ.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng đánh giá hơn 50 tác phẩm ở các chuyên ngành đã làm bật sự đổi mới, đột phá của huyện trong những năm gần đây, xây dựng hình ảnh của Vũ Quang có sức sống mới, xanh – sạch – đẹp một cách sinh động.

Phó Chủ tịch huyện Vũ Quang - Phan Hồng Yến : “Hội trại sáng tác văn học nghệ thuật diễn ra trong thời gian không dài nhưng với tinh thần khẩn trương, say mê, nhiều cảm xúc bằng sự tôn kính với Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong phong trào Cần Vương, các hội viên đã phát huy sức mạnh nghệ thuật, tạo hiệu ứng thúc đẩy, lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy khát vọng vươn lên của mảnh đất, con người Cần Vương giai đoạn mới, góp phần vào công cuộc đổi mới trên quê hương Hà Tĩnh nói chung và Vũ Quang nói riêng”.

Phát biểu tại buổi bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật đã có trại sáng tác với thời gian thực tế tuy không dài nhưng đã có nhiều tác phẩm có giá trị cao với nhiều góc nhìn khác nhau về Vũ Quang và khẳng định những tác phẩm được sáng tác trong dịp này là thành quả được đúc kết từ tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm của các văn nghệ sỹ dành cho mảnh đất, con người Vũ Quang đồng thời đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tích cực của huyện Vũ Quang với Hội. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đội ngũ văn nghệ sỹ tiếp tục nỗ lực cống hiến để cho ra đời nhiều tác phẩm có sức lan tỏa và đề nghị các văn nghệ sĩ tập trung phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ của tỉnh nhà gắn với các dự án đầu tư, các sự kiện lớn, từ đó góp phần quảng bá hình ảnh con người, miền quê Hà Tĩnh.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Trần Nam Phong ghi nhận và đánh giá cao ý thức tham gia dự trại cũng như chất lượng các tác phẩm của trại viên gửi về Ban tổ chức và khẳng định trại sáng tác là một trong những hình thức hoạt động đặc thù nhằm nhằm tạo môi trường sáng tác để các văn nghệ sĩ có thêm nhiều tác phẩm mới  đồng thời thay mặt các văn nghệ sỹ cám ơn lãnh đạo huyện Vũ Quang đã nhiệt tình đón tiếp cũng như hỗ trợ tích cực để tổ chức thành công Trại sáng tác VHNT năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo huyện Vũ Quang tặng hoa chúc mừng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Tại lễ bế mạc, các đại biểu cũng được tham quan không gian trưng bày các tác phẩm tiêu biểu của chuyên ngành Mỹ thuật và Nhiếp ảnh được sáng tác trong dịp này.

Trại viên và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ bế mạc trại

 

Nhật Linh – Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...