20-12-2022 - 04:26

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Ảnh thời sự nghệ thuật lần thứ VI

Sáng ngày 20/12/2022, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Ảnh thời sự nghệ thuật Hà Tĩnh lần thứ VI với chủ đề “Hà Tĩnh 65 năm làm theo lời Bác”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự có đồng chí Lê Ngọc Châu, Tỉnh ủy Viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bùi Xuân Thập, Tỉnh ủy Viên, Giám đốc sở VH-TT&DL, Nguyễn Xuân Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diên một số cấp ngành của tỉnh, tập thể cán bộ văn phòng Hội cùng đông đảo các tác giả có tác phẩm đạt giải và triển lãm.

Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh Trần Nam Phong phát biểu khai mạc buổi lễ

       Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Trần Nam Phong, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cảm ơn sự quan tâm, ưu ái của lãnh đạo tỉnh đã tin tưởng và tạo điều kiện để Hội tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh thời sự nghệ thuật Hà Tĩnh lần thứ VI với chủ đề “Hà Tĩnh – 65 năm làm theo lời Bác”. Trong điều kiện bị ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh và nhiều khó khăn khác nhưng Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của nhiều tác giả trong tỉnh.

 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh – Nghệ sĩ NA Trần Hướng - Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đã đánh giá khái quát về phong trào Nhiếp ảnh Hà Tĩnh, có nhiều đóng góp tích cực vào nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Ở Cuộc thi Ảnh TSNT lần thứ VI này, mặc dù thời gian phát động ngắn, chưa đầy 2 tháng, nhưng Ban Tổ chức đã nhận được 407 file ảnh (trong đó có 37 ảnh bộ, 370 ảnh đơn) của 38 tác giả đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Hà Tĩnh gửi tham dự Cuộc thi.. Đây là một con số ấn tượng đối với một cuộc thi Nhiếp ảnh cấp tỉnh. Ở cuộc thi lần này, ngoài thể loại ảnh Đơn, ảnh Bộ đã được đưa vào Thể lệ cuộc thi, đã thêm được sự mới mẻ về sáng tạo. Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 120 tác phẩm triển lãm trong đó có 11 giải thưởng (1 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải KK). Các tác phẩm đã mang đến cho người xem những tình cảm quý giá về sự phát triển của quê hương, con người Hà Tĩnh trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế; ANQP, trong công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, phong cảnh, thiên nhiên; trong sinh hoạt đời thường vv… Cuộc thi đã mang lại nhiều ý nghĩa to lớn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, quảng bá, giới thiệu hình ảnh của quê hương Hà Tĩnh với bầu bạn gần xa, để Hà Tĩnh càng được nổi bật lên như Bác Hồ từng mong muốn.

Đồng chí Lê Ngọc Châu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận những nỗ lực của các tác giả ảnh trong việc lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa, giá trị trong đời sống, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn, thời gian tới, các tác giả cần phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, tiếp tục bám sát thực tiễn đời sống, sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, tạo sức lan tỏa, cổ vũ Nhân dân không ngừng phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Nguyên Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo
phát biểu tại buổi lễ

Đại diện Ban Giám khảo cuộc thi, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, Nhà báo Vũ Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam đã ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm sát sao của lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành và mong muốn Nhiếp ảnh Hà Tĩnh ngày càng được phát triển, có thêm nhiều tác phẩm ảnh đạt chất lượng cao cả về nội dung và tính chuyên môn.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Đậu Đình Hà với tác phẩm “Ca trù Cổ Đạm - Sức sống một di sản độc đáo” 

...02 giải Nhì cho các tác giả

...03 giải Ba cho các tác giả

và 05 giải Khuyến khích cho các tác giả

Các đại biểu tham quan các tác phẩm đạt giải

Trước đó, vào ngày 19/12/2022, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh đã tổ chức Tập huấn Nghiệp vụ sáng tác ảnh năm 2022 cho các hội viên chuyên ngành Nhiếp ảnh do Nghệ sĩ NA Vũ Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trực tiếp lên lớp. Đây là dịp để các học viên nâng cao nghiệp vụ nhiếp ảnh, nhất là ảnh nghệ thuật qua những bài giảng về cách phát hiện đề tài trong sáng tác, cách thức thể hiện, bố cục ảnh trong nhiếp ảnh đương đại... Theo chương trình tập huấn, các học viên được Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh hướng dẫn, trao đổi những kinh nghiệm trong quy trình sáng tác, cách thể hiện nội dung trong thể loại phóng sự ảnh, ảnh bộ. Qua đó, nhằm trang bị cho học viên phương pháp thể hiện một tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật, cũng như kỹ năng xử lý hậu kỳ tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật góp phần nâng cao chất lượng tác phẩm. Thông qua lớp tập huấn nhiếp ảnh, các học viên được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong sáng tác.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam

Các hội viên tham dự buổi tập huấn, chụp ảnh lưu niệm cùng NSNA Vũ Quốc Khánh

Nhật Linh.

 

. . . . .
Loading the player...