14-08-2023 - 20:38

Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Tĩnh – 30 năm một chặng đường

Sáng ngày 14/8/2023, câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (14/8/1993 – 14/8/2023).

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ có đ/c Nguyễn Xuân Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Tĩnh; đ/c Trần Nam Phong, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng các thành viên câu lạc bộ.

Chủ nhiệm CLB, Nhà báo Lê Anh Thi phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ nhiệm CLB Lê Anh Thi cho biết, trải qua 30 năm, một chặng đường không dài nhưng CLB đã để lại nhiều dấu ấn của nhiếp ảnh Hà Tĩnh. Đi trên con đường đó, các thế hệ yêu thích bộ môn ảnh nghệ thuật dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, thậm chí là rủi ro rình rập, nhưng những người cầm máyđã viết nên trang sử hào hùng của quê hương bằng những hình ảnh sống động.

Những bức ảnh gắn với những khoảnh khắc, những giai đoạn lịch sử, những sự kiện của đất nước, của tỉnh nhà đã có tác dụng tuyên truyền rất lớn, minh chứng cho khả năng của nhiếp ảnh trong việc cổ vũ nhân dân thực thi các nhiệm vụ mà Đảng và Tổ quốc trao cho. Ngược về quá khứ, tác phẩm “o du kích nhỏ” của NSNA Phan Thoan không chỉ gây tiếng vang trong nước mà làm cho cả thế giới hướng về Việt Nam, hướng về Hà Tĩnh với sự ngưỡng mộ. Thế hệ những thành viên đi sau vô cùng tự hào tiếp bước những nghệ sỹ lớn tên tuổi của quê hương đã đưa được hình ảnh và con người Hà Tĩnh tỏa đi muôn phương.

Trải qua nhiều thăng trầm nhưng CLB vẫn tồn tại và phát triển vững mạnh, qui tụ các nghệ sỹ nhiếp ảnh, các hội viên chuyên ngành ảnh, những người đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật. Trong số 35 hội viên hiện nay của CLB,  có 7 hội viên thuộc Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, 24 đồng chí thuộc hội viên Hội VHNT, nhiều hội viênlà những CCB, các nhà báo, nhà giáo, họa sỹ... 

Với truyền thống của người Hà Tĩnh chịu thương, chịu khó; với tinh thần đam mê nhiếp ảnh, noi gương các thế hệ đàn anh đi trước, các hội viên CLB đã không quản ngại khó khăn, chịu khó tìm tòi, sáng tạo để có nhiều tác phẩm tốt, đạt giải cao qua các cuộc thi. Hình ảnh các hội viên CLB có mặt trong những cơn lũ dữ, tại nơi hỏa hoạn hay trong vùng tâm dịch Covid vừa qua, ghi lại kịp thời những khoảnh khắc có một không hai, cho thấy sự dấn thân, cống hiến hết mình, trách nhiệm của người cầm máy với đời sống xã hội. 

Thông qua nhiếp ảnh, các hội viên CLB đã phần nào phản ánh được kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa, du lịch; đặc biệt là công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần động viên cổ vũ nhân dân tỉnh nhà thi đua thực hiện thắng lợi các chủ trương chính sách của Đảng. 

Tại buổi lễ, CLB vinh dự khi được đón nhận những lời chúc mừng và lẵng hoa tươi thắm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các sở, ngành, đơn vị và doanh nghiệp.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành trao tặng lẵng hoa của Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Trung Dũng gửi chúc mừng CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Tĩnh

Đại diện CLB đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh,

... CLB Nhiếp ảnh Thời sự và Nghệ thuật Nghệ An,

...đại diện các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Quảng Bình,

... sở TT&TT và thị xã Kỳ Anh

Kỷ niệm 30 năm thành lập CLB và triển lãm ảnh “Hà Tĩnh - Quê hương tôi” là dấu mốc quan trọng để các hội viên nhân lên niềm tự hào về một CLB ảnh nghệ thuật giàu truyền thống và đứng vững trong mọi hoàn cảnh, từ đó động viên nhau tiếp tục duy trì niềm đam mê nhiếp ảnh, có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật tham dự các cuộc thi, giành nhiều giải thưởng làm vẻ vang cho nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Tĩnh.

NSNA Đậu Bình: “Hoạt động sáng tác nhiếp ảnh của CLB đã thu được nhiều kết quả đáng phẩn khởi”

NSNA Trần Chung: “Những ngày đầu thành lập với nhiều khó khăn vì phải họp luân phiên từng nhà nhưng các thành viên đã cố gắng cùng nhau vượt qua và tạo tiền đề để có những Nghệ sĩ Nhiếp ảnh như hiện nay...”

Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh Trần Nam Phong: “Các thành viên CLB cần bồi dưỡng thêm nhận thức về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ đồng thời giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với CLB nhiếp ảnh ở các tỉnh bạn. Bên cạnh đó, cần chú ý bồi dưỡng lớp trẻ kế cận để trong tương lai đạt được nhiều kết quả hơn nữa” 

NSNA Nguyễn Thanh Hải: “Hi vọng trong tương lai, thành tích của Nhiếp ảnh Hà Tĩnh năm sau sẽ cao hơn năm trước”

Đại diện các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nghệ An và Quảng Bình, NSNA Thanh Hải bày tỏ sự trân trọng khi được mơi tham dự lễ kỷ niệm. Đồng thời nhắc lại tình cảm gắn bó, thân thiết của giới nhiếp ảnh 3 tỉnh

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Xuân Hải nhấn mạnh: Thời gian 30 năm tuy không dài, nhưng với những thành tích, sự đóng góp các hình ảnh đẹp của quê hương Hà Tĩnh đã đủ để CLB chứng tỏ được khả năng của mình. Thời gian tới, thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, yêu cầu những người cầm máy cần có những vốn sống, sự tinh tế, nhiệt huyết cộng với áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật hiện nay để lưu giữ lại những khoảnh khắc vàng trong cuộc sống.

Dịp này, CLB đã tặng các tác phẩm nhiếp ảnh cho các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, CLB đã tổ chức cuộc trưng bày triển lãm ảnh với chủ đề “Hà Tĩnh - Quê hương tôi” gồm 30 bức ảnh của các thành viên, trong đó có nhiều hình ảnh đã đạt giải và được triển lãm tại các cuộc thi quốc gia, khu vực và tỉnh nhà.

Các đại biểu tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm

Nhật Linh.

  


 

. . . . .
Loading the player...