31-12-2020 - 15:49

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Hà Tĩnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng ngày 30/12/2020, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Hà Tĩnh tổ chức đại hội Chi Hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 tại Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh Hà Tĩnh.

Mở đầu đại hội, Nhạc sĩ Nguyễn Sỹ Chinh trình bày báo cáo hoạt động Chi hội nhiệm kỳ 2015-2020; phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025. Nhiệm kỳ qua, Chi hội đã tổ chức một số hoạt động và gặt hái được kết quả nhất định cả về công tác sáng tạo và biểu diễn âm nhạc, đạt được nhiều thành tích, từng bước khẳng định vị thế của mình trên diễn đàn văn nghệ tỉnh nhà cũng như Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Chi hội là nơi đoàn kết phát triển đội ngũ, đổi mới, sáng tạo cho các nhạc sĩ đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống, góp phần định hướng thẩm mỹ cho công chúng, là địa chỉ tập trung sinh hoạt nghề nghiệp đảm bảo tính chuyên nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển cho đời sống xã hội tỉnh nhà. Chi hội đã khẳng định được chức năng, vị trí của mình với nhiều hoạt động nổi trội, sự kết nối giao lưu học hỏi giữa các Chi hội trong khu vực, thu hút một số hoạt động trong tỉnh, các khán thính giả và những người tâm huyết đến với các hoạt động âm nhạc. Hội viên đã có nhiều tác phẩm chất lượng tốt. Về sáng tác, hàng trăm ca khúc đã được các nhạc sĩ sáng tác có nội dung hướng về hiện thực xã hội, vừa có xu hướng hiện đại, vừa giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Một số tác phẩm có chất lượng đã được sử dụng trong các chương trình ca múa nhạc của trung ương và địa phương, các cuộc giao lưu trong, ngoài tỉnh.  

BCH nhiệm kỳ 2015-2020

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tỉnh, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội liên hiệp VHNT tỉnh, Sở VHTTDL, Đài PTTH tỉnh, Chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động có ấn tượng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống, góp phần định hướng thẩm mỹ cho công chúng.  Về công tác quảng bá, Chi hội đã phối hợp với Đài PTTH Hà Tĩnh, xây dựng chương trình "Tác giả tác phẩm", rất nhiều tác phẩm có giá trị viết về quê hương đất nước và chương trình “Giai điệu quê hương”  thu hút được số đông các khán thính giả cùng đồng hành. Chi hội đã phối hợp với các đơn vị trong tỉnh xây dựng 02 chương trình Nghệ thuật chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam (2016 và 2017). Nhiệm kỳ qua, các nhạc sĩ Hà Tĩnh cũng đã tích cực hưởng ứng tham gia các Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức; tham dự giải thưởng Hội NSVN, giải thưởng UBLH các Hội VHNT Việt Nam…. và gặt hái được nhiều giải thưởng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Chi hội trong nhiệm kỳ qua vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như thiếu các tác phẩm quy mô, hoành tráng, các tác phẩm khí nhạc, chưa tập trung cao cho việc khai thác chất liệu dân ca truyền thống kết hợp hơi thở đương đại; chưa bám sâu các chủ đề về xây dựng nông thôn mới; công tác lý luận phê bình chưa được quan tâm nhiều…

Các đại biểu và hội viên chúc mừng BCH khóa mới 

Sau khi tiến hành bầu cử, đại hội đã tín nhiệm bầu ra BCH Chi hội nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 02 nhạc sĩ: NS. Nguyễn Sỹ Chinh (Chi hội trưởng), Ns.Trần Nguyên Phú (Chi Hội Phó). 

 Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...