13-11-2023 - 07:15

Gặp mặt nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Hướng tới kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng ngày 12/11/2023, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt – tọa đàm với nội dung “Nhà giáo với Văn học nghệ thuật” cho các hội viên – là giáo viên đang công tác và đã nghỉ hưu.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh, các đồng chí ủy viên Ban thường vụ; Cán bộ Văn phòng Hội và các hội viên Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh là giáo viên đang công tác và đã nghỉ hưu.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Trần Nam Phong cho biết hiện nay có 76 hội viên là giáo viên trong tổng số 238 hội viên. Giáo viên đang công tác tại các trường học trên địa bàn tỉnh là 35, cựu giáo chức là 41 người ở các chuyên ngành: Văn xuôi (7 người), Lý luận phê bình – Văn nghệ dân gian (6 người), Thơ (46 người), Âm nhạc (3 người), Mỹ thuật ( 9 người), Nhiếp ảnh ( 2 người ) và Sân khấu biểu diễn (1 người). Đây là lực lượng nòng cốt với nhiều cây bút chủ lực, có nhiều tác phẩm có dấu ấn trong nền VHNT. Vậy nên việc làm thế nào để huy động vai trò của hội viên là giáo viên trong sáng tạo văn học nghệ thuật là một điều rất quan trọng.

Toạ đàm "Giáo viên với Văn học nghệ thuật" cũng là dịp để các hội viên trao đổi những tâm tình, đưa ra các ý kiến, đề xuất khi vừa là một người sáng tạo nghệ thuật vừa là một người làm công tác giảng dạy.

Đồng chí Nguyễn Thanh Truyền - Hội viên chuyên ngành Lý luận phê bình: "Đội ngũ sáng tác trong nhà trường là giáo viên thực sự là một lực lượng đông đảo, giàu tiềm năng, được đào tạo bài bản và có nền tri thức nên cần được tạo điều kiện để phát huy, tham gia như các trại sáng tác, sinh hoạt chuyên đề....Với văn học trong nhà trường, các cây bút thiếu nhi nhiều khi bị tác động, chỉnh sửa quá nhiều làm các tác phẩm của các em mất đi sự trong trẻo, hồn nhiên vốn có. Mong thời gian tới, các Văn nghệ sỹ sẽ tiếp tục sáng tác và đạt chất lượng ngày càng cao hơn..."

Đồng chí Trần Tú Ngọc - hội viên chuyên ngành Văn xuôi: "Ngoài tạp chí, ngày nay, các hội viên có thêm nhiều điều kiện hơn để lan toả các sáng tác ví dụ như đăng bài ở trang Website Văn nghệ Hà Tĩnh sẽ tiếp cận được nhiều bạn đọc hơn. Là một giáo viên, việc làm sao để vừa cân bằng được việc sáng tác và công việc chuyên môn cũng là một điều không dễ dàng, cần sự nỗ lực lớn. Cuộc thi Viết vẽ tuổi học trò nên được rút ngắn thời gian tổng kết và mong Sở Giáo dục & Đào tạo sẽ công nhận cho các học sinh đạt giải cuộc thi này...."

Đồng chí Đinh Lan Hương - Phó phòng Giáo dục huyện Nghi Xuân: "Cảm ơn Hội đã quan tâm đến các hội viên là Giáo viên. Để làm tốt vai trò của mình, cần nhiều hơn nữa các chỉ đạo sát sao hơn của Sở Giáo dục Và Hội. Hiện nay, Văn hoá đọc và nuôi dưỡng tình yêu trong Văn chương rất quan trọng ví dụ như xây dựng các thư viện sách, phát triển các tài năng văn chương, tập huấn cho các giáo viên và học sinh yêu viết lách..."

Nhà thơ Nguyễn Văn Thanh - hội viên chuyên ngành Văn học thiếu nhi: "Cảm ơn Hội luôn đồng hành và quan tâm đến mảng Văn học Thiếu nhi, từ đó tạo điều kiện, giúp lan toả các tác phẩm viết về lứa tuổi này..."

Đồng chí Nguyễn Trung Tuyến - Hội viên chuyên ngành Văn Xuôi: "Kỳ Anh là một vùng đất luôn được ví là "ống gió, chảo lửa, túi mưa" với nhiều cảnh quan đẹp là một trong những niềm cảm hứng cho việc sáng tác VHNT"

Nhà thơ Lê Văn Vỵ - hội viên Chuyên ngành Thơ :"Tự hào vì là một thầy giáo cũng là một người nghệ sỹ. Thời gian tới, Hội và Sở Giáo dục & Đào tạo cần có sự phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy được chất lượng đội ngũ Giáo viên hoạt động VHNT và công nhận những cống hiến của họ. Nên chăng cần cơ cấu nhân sự BCH Hội phụ trách lĩnh vực này để phát huy thế mạnh và đáp ứng tốt hơn công tác Hội''

Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT, nhà văn Phan Trung Hiếu khẳng định Hội luôn cố gắng tạo điều kiện cho các anh chị em giáo viên tham gia vào các hoạt động của Hội và gửi lời cảm ơn đến Sở Giáo dục & Đào tạo luôn phối hợp, đồng hành cùng Hội trong những năm qua, tiêu biểu là cuộc thi Viết - Vẽ tuổi học trò đồng thời bày tỏ niềm vui khi chuyên ngành Văn học thiếu nhi cũng dần xuất hiện nhiều cây bút trẻ mới có sức viết tốt...

Đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh, thầy giáo. Ts Trần Thái Toàn cảm ơn Hội đã có một buổi gặp mặt và tọa đàm ý nghĩa; đây là một dịp để tri ân các thầy cô và từ những ý kiến của các Hội viên, Sở sẽ lắng nghe, tiếp thu từ đó có thêm nhiều sự phối hợp để tạo điều kiện cho các Văn nghệ sỹ là Giáo viên phát huy năng lực của mình...

Hội Liên hiệp VHNT tỉnh nhận lẵng hoa chúc mừng của Sở Giáo dục & Đào tạo

Bế mạc buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT khẳng định sẽ tiếp thu, ghi nhận các ý kiến trong toạ đàm đồng thời tri ân, chúc mừng các hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh – là giáo viên đang công tác và đã nghỉ hưu - những người luôn tận tâm, trách nhiệm đối với sự nghiệp trồng người và mong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tác phẩm mới có chất lượng cao.

 

Linh Châu

. . . . .
Loading the player...