30-01-2018 - 14:39

Giải thưởng nhiếp ảnh “Hành trình di sản 2018”

Ban tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage Hành trình Di sản 2018 vừa chính thức phát động Giải ảnh dành cho nhiếp ảnh báo chí năm nay của tạp chí Heritage.

Năm 2017, ở hạng mục ảnh Bộ, vượt qua 15 bộ ảnh lọt vào Chung kết, bộ ảnh
“Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của tác giả Diệp Bảo Tân giành Giải Đặc biệt.

Ông Lê Trường Giang - Tổng Biên tập Tạp chí Heritage - Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Bước sang năm tổ chức thứ 6, Giải ảnh 2018 sẽ có sự đổi mới về hình thức tổ chức, thể lệ giải, cũng như cơ cấu giải thưởng. Giải thưởng được tổ chức nhằm tiếp tục quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam đã được quốc tế công nhận”.

Cuộc thi sẽ kéo dài trong 6 tháng, với một đợt chấm duy nhất vào tháng 9/2018. Thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ 1/3 đến hết 31/8/2018.

Hai hạng mục dự thi bao gồm Ảnh Bộ và Ảnh Bìa. Mỗi tháng Ban Giám khảo sẽ xét chọn ra 3 tác phẩm (Ảnh Bìa) và 3 bộ tác phẩm (Ảnh Bộ) tốt nhất lọt vào vòng Chung kết.

Ông Nguyễn Việt Thanh (Nhiếp ảnh gia, Nhà báo - Thành viên Hội đồng Giám khảo) cho biết: “Theo thông lệ những cuộc thi ảnh ở những nước văn minh thường chỉ cho phép người dự thi gửi ảnh mới được chụp trong vòng 1 năm trở lại để khuyến khích lao động sáng tạo liên tục. Đây cũng là nét mới chúng tôi áp dụng với Giải thưởng năm nay, tránh tình trạng tác giả mang ảnh quá cũ đi dự thi.

Các bức ảnh được phép chỉnh sửa thông thường tăng, giảm sáng tối, độ sắc nét… nhưng không được can thiệp thay đổi nội dung ảnh gốc. Chúng tôi đặc biệt hoan nghênh sự tham gia của các tay máy trẻ và ưu tiên ảnh bộ. Bởi để thực hiện một bộ ảnh thực sự cần đầu tư trí tuệ, suy nghĩ, đào sâu, tư duy bao quát hơn ảnh đơn”.

Với hạng mục Ảnh Bộ, số lượng ảnh bao gồm từ 10-15 ảnh, tập trung vào các chủ đề: Việt Nam đất nước, con người (Mỗi bộ ảnh phải là một câu chuyện về làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hoá tại Việt Nam) và chủ đề Quốc tế (Câu chuyện hình ảnh về phong cảnh, phong cách sống, văn hoá, di sản, kiến trúc,… của một trong các nước nằm trong mạng bay của Vietnam Airlines và Liên minh SkyTeam).

Với hạng mục Ảnh Bìa bao gồm 1 ảnh đơn, chủ đề phong cảnh, văn hoá, di sản, kiến trúc tiêu biểu ở Việt Nam, Tết dương lịch, Tết cổ truyền, du xuân, di sản phi vật thể, miền Bắc, biển đảo, các dân tộc Việt, các di sản vật thể, Hà Nội, Tây Nguyên, miền Nam.

Các hoạt động thực địa photo tour của giải năm nay cũng được tiến hành. Đây là hoạt động bên lề của giải ảnh, có tham gia của các nhiếp ảnh gia khách mời. Dự kiến 3 chuyến photo tour sẽ được tổ chức tại các cung sáng tác Đông Bắc (tháng 3), Nam Lào (tháng 5, và Miền Tây Nam bộ (tháng 9).

Trên fanpage của Giải thưởng sẽ có các mini game dành cho các nhiếp ảnh gia và đông đảo công chúng quan tâm tới cuộc thi, với các phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức, và nhà tài trợ.

Giải Đặc biệt vòng Chung kết của Hạng mục Ảnh Bìa được trao cho tác phẩm “Sóng lúa sóng đời” của Phạm Đức Minh vào mùa giải 2017.

Năm 2017, ở hạng mục ảnh Bộ, vượt qua 15 bộ ảnh lọt vào Chung kết, bộ ảnh “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của tác giả Diệp Bảo Tân giành Giải Đặc biệt.

Sau 5 năm thực hiện liên tục (2013 - 2017), Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản đã có những con số tổng kết như sau: Hạng mục Ảnh bộ đã có 623 bộ ảnh tham gia dự thi, tương đương với hơn 9000 ảnh đơn. Hạng mục ảnh Bìa được đưa vào hạng mục dự thi từ năm 2015 để phù hợp với mục đích khai thác tư liệu của một tạp chí báo in. Đây là một hạng mục dự thi đặc thù, có đòi hỏi yêu cầu về kỹ thuật và nghệ thuật riêng để đảm bảo chất lượng phù hợp với tính chất một bìa tạp chí.

Qua 3 năm tổ chức, hạng mục này cũng thu hút được gần 700 tác phẩm dự thi. Giải Bình chọn của bạn đọc trên website của Heritage cũng được bổ sung từ năm 2016, với mục đích tạo thêm kênh thông tin để lan tỏa, giới thiệu các tác phẩm dự thi tới cộng đồng được hiệu quả hơn.

Theo dantri.com.vn

. . . . .
Loading the player...