15-03-2024 - 10:00

Hà Tĩnh kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh

Sáng 15/3/2024, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh phối hợp với Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2024) đồng thời phát động sáng tác ảnh nghệ thuật năm 2024.

Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thường trực Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh, các đồng chí Hội viên, CTV chuyên ngành Nhiếp ảnh – Hội Liên hiệp VHNT tỉnh.

Mở đầu lễ kỷ niệm, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hướng - Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Nhiếp ảnh Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh ôn lại lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam đồng thời báo cáo kết quả hoạt động của chuyên ngành và phong trào sáng tạo nghệ thuật của đội ngũ nghệ sỹ nhiếp ảnh Hà Tĩnh trong thời gian qua. 

 Kể từ ngày tái thành lập tỉnh đến nay, Nhiếp ảnh Hà Tĩnh đã không ngừng lớn mạnh về đội ngũ. Hiện nay, giới Nhiếp ảnh Hà Tĩnh có 3 tổ chức hoạt động nghề nghiệp: Ban nhiếp ảnh, Chi hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh và Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Tĩnh. Được sự giúp đỡ và động viên của Hội  liên hiệp VHNT Hà Tĩnh, các cấp, các ngành trong tỉnh, nhờ vào tâm huyết của mình, các nhiếp ảnh gia Hà Tĩnh đã vượt qua mọi khó khăn, không ngần ngại đầu tư vào trang thiết bị và công nghệ mới, cũng như dấn thân vào thực tế đời sống xã hội để tìm kiếm những đề tài ý nghĩa và độc đáo để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo, phản ánh đời sống và văn hóa của địa phương, đồng thời là cống hiến cho sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh cả nước. Nhiều tác phẩm của các hội viên tiêu biểu như: Sỹ Châu, Hữu Vơn, Huy Tuấn, Thanh Long, Trần Hướng, Đình Thông, Sỹ Ngọ, Quang Vinh, Minh Chiến, Minh Lý, Nguyễn Thanh Hải… đã được các đồng nghiệp và công chúng gần xa biết đến qua các giải thưởng và triển lãm ở nhiều cuộc thi nhiếp ảnh khu vực, quốc gia và quốc tế.

Nhằm ghi nhận những đóng góp cho chuyên ngành Nhiếp ảnh năm qua, tại buổi lễ, đồng chí Trần Đình Hưng, đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và NSNA Trần Chung trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho NSNA Nguyễn Thanh Hải – hội viên đạt thành tích sáng tạo năm 2023

NSNA Trần Chung phát động sáng tác ảnh Nghệ thuật năm 2024

Hội viên Minh Thi: “Chuyên ngành Nhiếp ảnh đã nhận được sự hỗ trợ và động viên từ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh cũng như từ các cấp, các ngành trong tỉnh. Đây là động lực mạnh mẽ để giúp ngành nghề nhiếp ảnh Hà Tĩnh tiếp tục phát triển và vươn xa hơn trong tương lai. Các hội viên cần phấn đấu và nỗ lực nâng cao chất lượng và số lượng ảnh tham gia vào cuộc thi Ảnh Bắc Trung Bộ năm nay”

Hội viên Quang Diện: “Nhìn lại chặng đường của Nhiếp ảnh Hà Tĩnh những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Các nhiếp ảnh gia trẻ không ngần ngại đầu tư vào trang thiết bị chuyên nghiệp, từ các máy ảnh cao cấp đến các phụ kiện và công nghệ phục vụ cho nhu cầu sáng tạo của mình. Điều này giúp họ có cơ hội thực hiện những ý tưởng sáng tạo và nâng cao chất lượng của các tác phẩm nhiếp ảnh”

Hội viên Minh Lý: “Qua việc tham gia tích cực vào cuộc thi, các nhiếp ảnh gia không chỉ có cơ hội để thể hiện khả năng sáng tạo và kỹ năng của mình mà còn có thể trải nghiệm, học hỏi từ những tác phẩm của các đồng nghiệp. Nên đi sáng tác theo các nhóm nhỏ để đạt chất lượng tốt hơn tránh việc trùng lặp ảnh”

Hội viên Bắc Hạnh: “Mong rằng, các hội viên sẽ tiếp tục đồng lòng, vào cuộc mạnh mẽ và tích cực, gửi gắm những ý tưởng, cảm xúc của mình thông qua những bức ảnh, từ đó tạo ra nhiều tác phẩm đẹp, ấn tượng tham gia vào các cuộc thi đang diễn ra”

NSNA Nguyễn Thanh Hải: “Việc có những ý tưởng rõ ràng trước khi bắt đầu chụp ảnh là một bước quan trọng và cần thiết để tạo ra những tác phẩm đẹp và ấn tượng giúp xác định được chủ đề, cảm xúc và thông điệp muốn truyền đạt qua bức ảnh. Ngoài ra, việc đi nhiều và chụp nhiều không chỉ tạo ra nhiều tác phẩm, mà còn giúp rèn luyện kỹ năng và cảm nhận về nhiếp ảnh”

Hội viên Cao Cường: “Mong Ban Nhiếp ảnh và CLB tạo điều kiện linh hoạt về thời gian để hội viên tham gia vào hoạt động nhiếp ảnh. Đây là một việc rất quan trọng giúp các hội viên có thêm động lực và khích lệ trong việc sáng tạo”

Hội viên Văn Bảy: “Nên đặt vấn đề với huyện Đức Thọ để đi thực tế sáng tác, tham dự Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm Văn học, nghệ thuật về chủ đề “Đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng và quê hương Đức Thọ”

Hội viên Hương Thành: “Nên tổ chức các cuộc tập huấn về nhiếp ảnh để nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các hội viên, giúp tiếp cận với các kỹ thuật mới, cải thiện kỹ năng chụp ảnh, và hiểu rõ hơn về cách sử dụng các công cụ và phương tiện nhiếp ảnh. Bằng cách tổ chức các cuộc tập huấn này, Ban Nhiếp ảnh và CLB sẽ tạo ra một môi trường học tập tích cực, giúp các hội viên phát triển và tiến bộ trong nghề nghiệp của mình”

Hội viên Xuân Hòa: “ Các hội viên cần học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm và cách tiếp cận riêng của mình với nhiếp ảnh, từ đó mỗi người có thể học hỏi và phát triển một cách toàn diện hơn”

Thay mặt Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Trần Đình Hưng  tặng hoa chúc mừng Ban Nhiếp ảnh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Đình Hưng ghi nhận và tôn vinh những thành tựu đáng kể mà đội ngũ nhiếp ảnh Hà Tĩnh đã đạt được trong năm qua khi phản ánh và ghi lại những khía cạnh đa dạng của cuộc sống đồng thời hy vọng và khích lệ đội ngũ nhiếp ảnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục nỗ lực và sáng tạo trong thời gian tới, có những tác phẩm nổi bật, phản ánh mọi mặt của đời sống, từ những khoảnh khắc tinh tế đến những vấn đề xã hội quan trọng, góp phần làm phong phú và đa dạng hóa văn hóa nghệ thuật của Hà Tĩnh.

Các đại biểu và hội viên chụp ảnh kỷ niệm.

 

Linh Châu – Nhật Linh

 

. . . . .
Loading the player...