18-07-2023 - 07:40

Hà Tĩnh tổ chức Liên hoan dân ca Ví, Giặm toàn tỉnh năm 2023

Từ ngày 16/7 đến ngày 17/7/2023, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan dân ca Ví, Giặm toàn tỉnh năm 2023.

Liên hoan dân ca Ví, Giặm toàn tỉnh Hà Tĩnh thu hút sự tham gia của hơn 400 nghệ nhân, diễn viên của 13 câu lạc bộ đến từ các địa phương trên toàn tỉnh.

Mỗi câu lạc bộ tham gia dự thi một chương trình có thời lượng tối đa 30 phút gắn với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống; ca ngợi truyền thống đấu tranh bảo vệ đất nước; tuyên truyền, cổ vũ phong trào thi đua xây dựng quê hương, đất nước, xây dựng nông thôn mới; phản ánh những đặc trưng văn hoá tiêu biểu của quê hương.

 Lãnh đạo tỉnh và Ban Tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội dự thi tại Liên hoan

Đánh giá về Liên hoan dân ca Ví, Giặm toàn tỉnh năm 2023, đồng chí Trần Xuân Lương – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho rằng: Các câu lạc bộ đều chấp hành đúng thể lệ đã đề ra, thời lượng vừa đủ, đảm bảo tỷ lệ cả về làn điệu gốc (các điệu ví, giặm, hò, ru Nghệ và một số điệu xẩm... có đề tài cổ, lời cổ hoặc có thể đặt lời mới cho làn điệu đó nhưng phải giữ giai điệu của làn điệu gốc) và làn điệu cải biên (như: giận thương, hát khuyên, hò bơi thuyền, tứ hoa...). Đặc biệt, có những câu lạc bộ đã thực hiện chương trình bằng hầu hết làn điệu gốc, dẫn dắt người nghe vào không gian xưa của làng quê Hà Tĩnh vừa sâu lắng, vừa xúc động. 13 chương trình và 43 tiết mục của Liên hoan đã bám sát nội dung và có chất lượng nghệ thuật. Nhiều chương trình ngoài đáp ứng tham gia Liên hoan có thể sử dụng biểu diễn phục vụ nhân dân trong thời gian tới. Nội dung tham gia Liên hoan thiết thực, có tính sáng tạo, đã phản ánh một cách trung thực, khách quan kết quả bảo tồn dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong thời gian qua. Bên cạnh những nghệ nhân có tên tuổi trong các kỳ liên hoan trước thì cũng đã xuất hiện đã hạt nhân mới, trong đó có những diễn viên nhí có triển vọng như Quỳnh Trâm, Hồng Nhung, Thái Linh (huyện Nghi Xuân), Hà Vy (Kỳ Anh), Gia Hân (huyện Thạch Hà)… mang đến màu sắc tươi mới cho liên hoan. 

 Tiết mục của câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm Nguyễn Công Trứ (huyện Nghi Xuân)

 Tiết mục của câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xã Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh)

Tiết mục của câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm phường Nam Hà (thành phố Hà Tĩnh)

Tổng kết liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải 2 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải 3 và 4 giải khuyến khích cho các câu lạc bộ; 15 giải A, 9 giải B, 8 giải C cho các tiết mục tham gia liên hoan. Trong đó, câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm phường Nam Hà (Thành phố Hà Tĩnh) và câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm Nguyễn Công Trứ (huyện Nghi Xuân) cùng giành giải nhất toàn đoàn.

 Lãnh đạo tỉnh và Ban Tổ chức trao 15 giải A cho các tiết mục dự thi Liên hoan

Ban tổ chức trao giải nhì cho 3 câu lạc bộ tại Liên hoan

Đồng chí Trần Nhật Tân - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao giải nhất cho câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm phường Nam Hà (thành phố Hà Tĩnh) và câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm Nguyễn Công Trứ (huyện Nghi Xuân)

Được biết, Liên hoan là dịp để các câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Từ đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào hát dân ca Ví, Giặm không chỉ ở các địa phương mà còn lan tỏa trong các ngành, các tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân. Thông qua liên hoan, Ban Tổ chức lựa chọn 8 câu lạc bộ tiêu biểu để tham gia liên hoan dân ca Ví, Giặm lần thứ V, cấp liên tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh tại tỉnh Nghệ An (dự kiến từ ngày 26 - 29/7/2023) và 1 câu lạc bộ xuất sắc nhất tham gia Hội thi đàn và hát dân ca toàn quốc tại tỉnh Nghệ An (dự kiến đầu tháng 8/2023).

Nguyễn Nga

. . . . .
Loading the player...