17-01-2024 - 01:37

Hội nghị hội viên giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025

Sáng ngày 16/1/2024, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ và phương hướng, nhiệm vụ nửa cuối nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tới dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành, cán bộ Văn phòng Hội và toàn thể hội viên.

Đoàn Chủ tịch

Khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Trần Nam Phong khẳng định: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội khóa X Hội Liên hiệp VHNT Hà tĩnh, nhiệm kỳ 2020 – 2025, hơn 3 năm qua, công tác Hội và phong trào VHNT tỉnh nhà đã và đang vượt qua nhiều khó khăn do tác động của thiên tai, đại dịch Covid-19 và kinh tế giảm sút.

Đồng chí Trần Nam Phong, Chủ tịch Hội khai mạc hội nghị

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện giúp đỡ của Tỉnh ủy – HĐND – UBND, Ủy ban Liên hiệp toàn quốc và các Hội chuyên ngành Trung ương, các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay cơ bản đạt và vượt. Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tiếp tục được cán bộ, hội viênhưởng ứng tích cực. Hoạt động nghiệp vụ về văn học, nghệ thuật được chú trọng; công tác xây dựng tổ chức, kiện toàn bộ máy, phát triển hội viên được quan tâm; công tác xúc tiến các hoạt động sáng tác, quảng bá mở ra những loại hình và không gian sáng tạo văn học, nghệ thuật. 

Nghệ sĩ NA Trần Hướng, Phó Chủ tịch Hội báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ

Từ sau Đại hội Hội Liên hiệp VHNT lần thứ X, trong bối cảnh có nhiều khó khăn: lũ lụt, dịch bệnh Covid-19... đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong đó có lĩnh vực văn hóa, VHNT. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên củaLiên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam,lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, công tác Hội và phong trào văn học nghệ thuật đã có nhiều chuyển biến tích cực,góp phần tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đội ngũ văn nghệ sỹ luôn đoàn kết, phát huy tính tự chủ, sáng tạo được nhiều tác phẩm, công trình VHNT có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá văn nghệ của Nhân dân.

Hội đã tổ chức thành công Giải thưởng VHNT Nguyễn Du lần thứ VII (2015 - 2020) với 48 giải; đặc biệt, lần đầu tiên Hội đồng giải thưởng đã quyết định trao 02 giải cống hiến cho 02 cố tác giả là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Thái Kim Đỉnh và Võ Hồng Huy; tổ chức Ngày thơ Việt Nam hàng năm; phát động các cuộc thi, cuộc vận động sáng tác tác phẩm VHNT nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; tổ chức các trại sáng tác, thực tế ở Trung ương và địa phương, đạt được nhiều tác phẩm chất lượng; Hội đã hoàn thành tổ chức tọa đàm, tập huấn cho các chuyên ngành VHNT.

Về công tác xuất bản, quảng bá, phổ biến tác phẩm. Đề án “Phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2023” đã được UBND tỉnh phê duyệt, đây là một bước đột phá về nội dung, hình thức sau 30 năm ra đời và phát triển; xuất bản tập sách “Hà Tĩnh trên đường phát triển” giới thiệu các tác phẩm đạt giải cuộc thi chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái thành lập tỉnh Hà Tĩnh (1991-2021) và ấn phẩm “Khu rừng vạn dặm” – Tuyển tập những tác phẩm đạt giải cuộc thi Viết – Vẽ tuổi học trờ lần thứ XI, XII, XIII. Tạp chí Hồng Lĩnh xuất bản được 42 số, tăng chuyên mục và số trang từ 80 lên 110 trang.Nhuận bút Tạp chí Hồng Lĩnh được tăng 30%;trang website Văn nghệ Hà Tĩnh giới thiệu được nhiều tác phẩm và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; thành lập Ban Sáng tác trẻ, tăng cường công tác phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp hội viên mới. Tham mưu xây dựng đề án “Phát triển VHNT gắn với văn hóa, con người Hà Tĩnh trong giai đoạn mới”.

Bằng nhiều cố gắng và nỗ lực, Tạp chí Hồng Lĩnh đã được Bộ TT&TT cấp Giấy phép (số 408/BTTTT – CBC); ông Trần Đình Hướng – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh được phân công phụ trách Tạp chí Hồng Lĩnh. Ban Chấp hành Hội đã được kiện toàn với sự bổ sung của 03 Ủy viên: ông Lê Văn Vỵ, ông Đào Quốc Việt và bà Hồ Minh Thông. Công tác hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật luôn được Hội quan tâm và đã xét được 03 đợt hỗ trợ sáng tạo trực tiếp cho cáccông trình tập thể và tác phẩm của cá nhân. Luôn quan tâm công tác hội viên, chăm lo đến việc thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ hội viên theo Điều lệ Hội.

Bên cạnh đó, vẫn còn một tồn tại khó khăn, hạn chế như: Công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống đối với hội viên chưa được quan tâm thường xuyên. Đội ngũ văn nghệ sĩ Hà Tĩnh tiếp tục xu hướng già hóa, có sự hẫng hụt trong tiếp nối thế hệ. Công tác xây dựng, phát triển, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ quản lý còn lúng túng, bị động.Công tác Hội và phong trào VHNT vẫn còn những hạn chế cần khắc phục nhất là các biểu hiện xa rời, bàng quan trước thực tiễn, tình trạng nghiệp dư hóa trong sáng tác VHNT. 

Thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về công tác văn hoá, văn học nghệ thuật và tiếp tục thực hiện Chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh (nhiệm kỳ 2020 – 2025); Kết luận 895-TB/TU của Thường trực Tỉnh ủy, xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ một cách toàn diện cả về số lượng và chất lượng; tích cực hưởng ứng và tham gia các cuộc thi, Liên hoan, Triễn lãm ở Trung ương, khu vực và địa phương; Xây dựng Hội Liên hiệp VHNT xứng đáng là một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp vững mạnh, đoàn kết, thống nhất về mặt tổ chức, nhất trí về mặt chính trị tư tưởng, nêu cao tính tích cực của xã hội. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi những thuận lợi, khó khăn, hạn chế cả những kiến nghị trong hoạt động sáng tác, và nâng cao chất lượng tác phẩm; tiếp tục xúc tiến, quảng bá, phổ biến các tác phẩm, công tác xây dựng, phát triển hội viên, đội ngũ cán bộ quản lý; đề xuất giải pháp nhằm tạo ra những dấu ấn mới trong phong trào sáng tạo văn học, nghệ thuật đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.

Nhạc sỹ Sỹ Chinh – Trưởng Ban Kiểm tra Hội với tham luận “Về công tác kiểm tra của Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh”

Nhà văn Đức Ban trình bày tham luận “Văn học Hà Tĩnh – thực trạng và kiến nghị”

Tham luận của Nhà thơ Quỳnh Như: “VHNT Hà Tĩnh nhìn từ huyện Thạch Hà”

Họa sỹ Nguyễn Văn Dương trình bày tham luận “Đôi điều cảm nhận về Mỹ thuật Hà Tĩnh hiện nay”

Tham luận “Văn học Hà Tĩnh trong dòng chảy của văn học đương đại” của Nhà Lý luận phê bình Hà Quảng 

Nhà thơ Lê Văn Vỵ với ý kiến: “Ghi nhận nhiều sự đổi mới trong hoạt động sáng tạo nhất là hình thức mở trại bán tập trung phối kết hợp với địa phương. Hội nên nhân rộng cách tổ chức này"

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng ghi nhận: mặc dù trong điều kiện khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, diễn biến thế giới ngày càng phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của tỉnh trong đó có lĩnh vực VHNT, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh và các hội viên đã cố gắng, nỗ lực sáng tạo và đã đạt được những kết quả tốt, đóng góp cho sự phát triển nền VHNT tỉnh nhà.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: chưa chủ động đề xuất, tham mưu với lãnh đạo các cấp để có cơ chế, chính sách phát triển tốt; nhìn chung, vẫn còn thiếu các tác phẩm chất lượng cao, tương xứng với bề dày và truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương và nhu cầu hưởng thụ của Nhân dân ngày một nâng cao; công tác xúc tiến, quảng bá tác phẩm VHNT chưa được chú trọng; đời sống vật chất của hội viên vẫn còn khó khăn, chưa được cải thiện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Hội phải thực sự là ngôi nhà chung của văn nghệ sĩ, là nơi tạo ra môi trường sáng tạo nên những tác phẩm VHNT; khẩn trương xây dựng đề án VHNT; tiếp tục thực hiện đề án "Phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"; lãnh đạo Hội cần chủ động tham mưu, kết hợp với các ngành, các cấp để xây dựng nên những kế hoạch, cơ chế chính sách phát triển VHNT tỉnh nhà hơn nữa; quan tâm phát triển chi hội, đào tạo, nuôi dưỡng thế hệ kế cận.

Dịp này, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã tiến hành công tác tổ chức và thi đua, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong năm 2023.

Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Trần Nam Phong trao Quyết định
và thẻ hội viên cho 09 hội viên mới kết nạp

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ trao quà cho các hội viên cao niên (trên 80 tuổi)

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải và Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Trần Nam Phong trao quà Vinh danh các hội viên được kết nạp vào Hội viên trung ương và một số cán bộ, hội viên được bổ nhiệm giữ trọng trách tại các đơn vị - nơi công tác

Đ/c Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đ/c Trần Văn Kỳ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa cho tác giả đạt giải thưởng cấp Trung ương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Trần Nam Phong tặng Giấy khen cho 07 tập thể có nhiều hoạt động tích cực

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải và lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tặng Giấy khen cho 17 hội viên có thành tích xuất sắc trong năm 2023

Bế mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Trần Nam Phong cảm ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, ghi nhận và cảm ơn sụ nỗ lực đóng góp của đội ngũ cán bộ và hội viên trong thời gian qua và hứa sẽ cố gắng hơn nữa để đưa công tác Hội và phong trào VHNT tỉnh nhà ngày càng phát triển. Hội cũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng của cán bộ, hội viên. Thời gian tới, Hội sẽ tăng cường các hoạt động chuyên môn, khuyến khích và tạo môi trường xúc tiến hoạt động sáng tác VHNT. Đồng thời, xây dựng, đề xuất các cơ chế chính sách về VHNT thông qua xây dựng đề án “Phát triển VHNT gắn với văn hóa, con người Hà Tĩnh trong giai đoạn mới”.

Nhật Linh.

  

. . . . .
Loading the player...