30-07-2022 - 15:57

Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào VHNT 6 tháng đầu năm

Sáng ngày 29/07/2022, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành sơ kết công tác Hội và phong trào văn học nghệ thuật 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Hà Văn Hùng, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, Ban Dân vận tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh, khóa X; các đồng chí Trưởng, Phó Chi hội Văn học nghệ thuật cơ sở, Ban Kiểm tra Hội.

Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Hướng – Phó Chủ tịch Hội báo cáo công tác Hội và phong trào văn học nghệ thuật 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

      Trong 6 tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm của tỉnh, của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các Hội chuyên ngành Trung ương; công tác Hội và phong trào VHNT đã có nhiều chuyển biến, từng bước vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành cơ bản các chương trình kế hoạch đề ra. Hội đã kết nạp thêm được 04 hội viên mới và tham mưu, giới thiệu cho tỉnh các nghệ sĩ Ưu tú; cán bộ, hội viên đủ tiêu chuẩn để tham gia gặp mặt cán bộ, văn nghệ sỹ tiêu biểu năm 2021. Hội tham gia Ngày sách Việt Nam được tổ chức tại thị xã Kỳ Anh với Chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc” đồng thời phát động hưởng ứng Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc và giới thiệu sách trực tuyến năm 2022. Thành lập mới và tiến hành Đại hội Chi hội Văn học nghệ thuật huyện Cẩm Xuyên. Hội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định Phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và Tổng kết trao giải Cuộc thi Bút ký, phóng sự “Hà Tĩnh trên đường phát triển” vào ngày 11/01/2022 và Phối hợp với UBND huyện Vũ Quang, Hội đã tổ chức thành công Trại sáng tác văn học nghệ thuật. Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh cùng chuyên ngành Mỹ thuật tổ chức chuỗi hoạt động như: tập huấn nghiệp vụ, tham gia triển lãm Mỹ thuật Bắc miền Trung và dâng hương kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ tại Quảng Trị. 7 tháng đầu năm, Hội đã phát hành được 6 số Tạp chí Hồng Lĩnh (trong đó có số Đặc biệt gồm tháng 5 + 6; mở thêm chuyên mục: kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (156/1957 – 15/6/2022) và 15 năm thành lập Thành phố Hà Tĩnh (28/5/2007 – 28/5/2022) với hơn 7 ngàn bản ra đúng kì hạn, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, có chất lượng tốt. Trang Web "Văn nghệ Hà Tĩnh" hoạt động có hiệu quả, thông tin khá kịp thời các hoạt động lớn của Hội, giới thiệu tác phẩm của hội viên, CTV cũng như một số hoạt động của địa phương. Hội cũng đã duy trì khá có hiệu quả trong việc phối hợp với Đài PTTH tỉnh xây dựng và phát sóng chuyên mục “Diễn đàn Văn học Nghệ thuật” hàng tháng. Hội đồng xét hỗ trợ sáng tạo của Hội tổ chức 01 đợt vào ngày 21/7/2022, đã hỗ trợ sáng tạo trực tiếp cho 05 công trình tập thể và 18 tác phẩm của các cá nhân, đồng thời thanh lý hỗ trợ kinh phí xuất bản cho một số tác giả có tác phẩm được xét hỗ trợ trước đây.Tuy đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng vẫn chưa có nhiều tác phẩm VHNT có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật. Số lượng và chất lượng tác phẩm giữa các chuyên ngành không đồng đều. Công tác quảng bá, phổ biến tác phẩm đang là nhiệm vụ cần được đẩy mạnh hơn nữa.  Đội ngũ văn nghệ sĩ Hà Tĩnh tiếp tục xu hướng già hóa, thiếu vắng những người thực sự có tâm huyết, đam mê; có sự hẫng hụt trong tiếp nối thế hệ. Vai trò trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của một số Chuyên ngành, Chi hội chưa thực sự rõ nét.
       Trong 6 tháng cuối năm, Hội tiếp tục thực hiện Chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh (nhiệm kỳ 2020 – 2025), phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ “Nâng cấp trang thông tin điện tử định hướng đến việc xây dựng Tạp chí điện tử của Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh”; Động viên các hội viên tích cực sáng tạo, phấn đấu có tác phẩm tham gia các cuộc Liên hoan, Triển lãm Khu vực Bắc Trung bộ do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam và các Hội Chuyên ngành khác tổ chức; Triển khai các hội nghị, hội thảo, trại sáng tác, đi thực tế, Mở lớp bồi dưỡng Chuyên ngành văn học. Tiếp tục liên hệ, phối hợp với cấp ủy, chính quyền một số địa phương tạo điều kiện thúc đẩy việc thành lập mới các Chi hội VHNT cơ sở: Đức Thọ; Hương Sơn và TX Hồng Lĩnh nhằm đáp ứng được với yêu cầu và nhiệm vụ hiện nay…….

      Tại Hội nghị, Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hà Văn Hùng  trao Huân chương lao động hạng Nhì cho đồng chí Phan Trung Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh.

      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Trung Hiếu bày tỏ sự vui mừng, vinh dự khi nhận được giải thưởng cao quý và biết ơn Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban, ngành liên quan đã đồng hành, san sẻ, giúp đỡ ông hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong lĩnh vực Văn học Nghệ thuật đồng thời hứa sẽ luôn cố gắng phấn đấu ở nhiều lĩnh vực, có nhiều tác phẩm mới, góp phần thúc đẩy Văn học thiếu nhi ngày càng phát triển.

      Đồng chí Hà Văn Hùng, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh chúc mừng Hội đã bám sát Nghị quyết 23-NQ/TW năm 2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, triển khai được nhiều hoạt động, cuộc thi quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà. Tuy nhiên, Đồng chí cũng đã cung cấp một số tình hình và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới; đề nghị Hội tiếp tục  động viên, phát huy được hết tài năng của các hội viên; quan tâm hơn đến các Chi hội cơ sở và năng động, quyết liệt hơn trong cách làm việc.

 

Đ/c Nguyễn Hữu Thành.Trưởng Chi hội Cẩm Xuyên : “Cảm ơn Hội đã tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ để đại hội của Hội VHNT huyện Cẩm Xuyên đã diễn ra thành công tốt đẹp!”

Đ/c Quỳnh Như,Trưởng Chi hội Thạch Hà : “Chi phí cho các hoạt động ở các Chi hội ở cơ sở hiện đag rất khó khăn”

Nhà thơ Nguyễn Văn Thanh, Uỷ viên Ban Kiểm tra “Việc quan trọng trong thời gian tới là tìm được tổng biên tập phù hợp cho Tạp chí Hồng Lĩnh”

NSNA Đình Thông, Trưởng Chi hội Nhiếp ảnh “ Cần sớm Tổng kết và trao giải Cuộc thi và triển lãm Ảnh thời sự nghệ thuật Hà Tĩnh với chủ đề  “Hà Tĩnh – 65 năm làm theo lời Bác”

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Ban, Trưởng Chi hội Nghi Xuân: “Cần đào tạo một đội ngũ quản lý có trình độ về Văn học nghệ thuật….”

Đ/c Nguyễn Tiến Chưởng, Trưởng Chi hội Kỳ Anh: “Các Văn nghệ sĩ đã luôn cống hiến hết mình cho nền Văn học Nghệ thuật tỉnh nhà. Mong sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh”

Đ/c Hoàng Anh Trưởng Chuyên ngành Kiến trúc: “Hiện nay, hoạt động của Kiến trúc sư Hà Tĩnh cũng đang gặp nhiều khó khăn như đa số KTS còn trẻ, thiếu kinh nghiệm, thiếu chủ động sáng tạo nên chưa có công trình có giá trị kiến trúc cao, không có điều kiện thi thố tài năng…”

Đ/c Nguyễn Trung Tuyến; Phó Trưởng Chi hội Kỳ Anh: “Luôn trăn trở làm sao để VHNT tỉnh nhà đi lên. Hội nên nhìn thẳng vào các thực trạng, hạn chế để khắc phục giúp Tạp chí Hồng Lĩnh ngày càng phát triển, phát huy cốt cách, con người Hà Tĩnh”

     Phát biểu tổng kết Hội nghị, Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Trần Nam Phong ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp thẳng thắn, đầy trách nhiệm của các thành viên và đại biểu tham dự Hội nghị. Ông cũng mong muốn lãnh đạo tỉnh, các sở ngành có liên quan xem xét, cho chủ trương để Hội Liên hiệp VHNT tham mưu xây dựng Đề án “Phát triển văn học nghệ thuật Hà Tĩnh giai đoạn 2020 – 2025. Tầm nhìn đến năm 2030” đồng thời quan tâm chỉ đạo kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội và công tác phát hành Tạp chí Hồng Lĩnh.


Nhật Linh – Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...