11-01-2023 - 20:47

Hội nghị tổng kết công tác VHNT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Sáng ngày 10/01/2023 vừa qua, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào VHNT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Toàn cảnh hội nghị

Các đại biểu tham dự

Đến tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Hải – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Anh Đức - Phó Chủ tịch Uỷ Ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo Đảng ủy khối các Cơ quan & Doanh nghiệp tỉnh, Ban Dân Vận, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành; Ban Kiểm tra Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025); Chi hội trưởng, phó các Chi hội VHNT cơ sở và cán bộ Văn phòng Hội.
Năm 2022, được sự quan tâm của tỉnh, của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các Hội chuyên ngành Trung ương; thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội liên hiệp VHNT Khóa X, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, công tác Hội và phong trào VHNT đã có nhiều chuyển biến, từng bước vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành cơ bản các chương trình kế hoạch đề ra. 

Đồng chí Trần Nam Phong - Chủ tịch Hội báo cáo công tác hội và phong trào VHNT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Năm qua, Hội đã kết nạp 4 hội viên mới , tham gia Ngày sách VN được tổ chức tại thị xã Kỳ Anh với Chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc” đồng thời phát động hưởng ứng Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc và giới thiệu sách trực tuyến năm 2022.  Hội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định Phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và Tổng kết trao giải Cuộc thi Bút ký, phóng sự “Hà Tĩnh trên đường phát triển” vào ngày 11/01/2022 và  xuất bản được tập sách “Hà Tĩnh trên đường phát triển” giới thiệu các tác phẩm đạt giải cuộc thi chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái thành lập tỉnh Hà Tĩnh (1991-2021). Hội cũng tổ chức Phát động Cuộc thi và triển lãm Ảnh thời sự nghệ thuật Hà Tĩnh với chủ đề  “Hà Tĩnh – 65 năm làm theo lời Bác” và tập huấn nghiệp vụ chuyên môn Nhiếp ảnh năm 2022. Hội đã tổ chức Lễ phát động sáng tác Mỹ thuật năm 2022 cho các hội viên chuyên ngành Mỹ thuật và chọn trưng bày triển lãm 12 tác phẩm của 12 tác giả. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh danh họa Nguyễn Phan Chánh, Hội đã tổ chức dâng hương tưởng niệm, tập huấn nghiệp vụ Mỹ thuật năm 2022. Phối hợp với UBND huyện Vũ Quang, Hội đã tổ chức thành công Trại sáng tác văn học nghệ thuật nhân kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng; những đổi thay của Vũ Quang trong quá trình xây dựng và phát triển. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh thay mặt ban kiểm tra Hội báo cáo về hoạt động kiểm tra năm 2022

Năm 2022, công tác Hội và phong trào VHNT thực sự đi vào chiều sâu với những kết quả rõ nét. Triển khai Đề án “Phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” bao gồm Tạp chí in và Tạp chí điện tử. Sau 01 năm triển khai hoạt động, Tạp chí in phát hành 15.000 bản, tăng 30% nhuận bút cùng với nhiều đổi mới nội dung, hình thức. Công tác Hội và phong trào VHNT bám sát các nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương. Hội tổ chức thành công Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Viết – Vẽ tuổi học trò lần thứ XIII”, phát động Cuộc thi “Viết – Vẽ tuổi học trò lần thứ XIV” và hỗ trợ sáng tạo trực tiếp cho 05 công trình tập thể và 18 tác phẩm của các cá nhân.

Nhà văn Phan Trung Hiếu – Trưởng ban Văn học Thiếu nhi ghi nhận Hội đã triển khai được nhiều hoạt động trên nhiều lĩnh vực sau đại dịch Covid -19 và mong muốn thời gian tới, Hội sẽ đánh giá, tổ chức lại các Ban Chuyên ngành, các Chi hội VHNT cơ sở và tìm được Tổng biên tập trong thời gian sớm nhất.

Một số ban chuyên ngành như Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Văn học thiếu nhi, Văn xuôi... đã tích cực tham gia các chương trình công tác của Hội, tham gia Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các Chi hội VHNT cơ sở: Nghi Xuân, Thạch Hà, Hương Khê, Kỳ Anh trong điều kiện khó khăn đã có nhiều nỗ lực cố gắng đoàn kết tập hợp hội viên, tích cực tham gia vào các phong trào, sự kiện chính trị, văn hóa xã hội ở các địa phương, đơn vị. 

Nhà thơ Hạnh Loan – Trưởng ban Thơ: “Sau một năm, nền Văn học nghệ thuật tỉnh nhà đã có bước chuyển mình với đội ngũ Văn nghệ sĩ đam mê sáng tạo. Hy vọng năm tới sẽ được nâng mức hỗ trợ sáng tạo cho các hội viên”

Mặc dù có nhiều thành công nhưng hiện nay chưa có nhiều tác phẩm VHNT có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, để lại ấn tượng mạnh mẽ, sâu sắc trong lòng công chúng. Số lượng và chất lượng tác phẩm giữa các chuyên ngành không đồng đều. Công tác quảng bá, phổ biến tác phẩm đang là nhiệm vụ cần được đẩy mạnh hơn nữa Đội ngũ văn nghệ sĩ Hà Tĩnh tiếp tục xu hướng già hóa, có sự hẫng hụt trong tiếp nối thế hệ. Hoạt động của các Ban còn gặp một số khó khăn, chưa thực sự làm tốt chức năng cầu nối giữa tổ chức hội với hội viên. 

NSNA Đình Thông -  Uỷ viên Ban Nhiếp ảnh: “Ngành Nhiếp ảnh năm qua đã có nhiều thành tích đáng trân trọng, ghi nhận. Việc thiếu đội ngũ kế cận ở tất cả các chuyên ngành là điều cần được quan tâm”

Đồng chí Nguyễn Hữu Thành – Chi hội trưởng Chi hội VHNT Cẩm Xuyên: “Cần phải có những quy định riêng cho các hội viên thuộc các Chi hội ở cơ sở”

Trong năm 2023, Hội tiếp tục thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về công tác văn hoá, văn học nghệ thuật và tiếp tục thực hiện Chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh (nhiệm kỳ 2020 – 2025), xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ một cách toàn diện cả về số lượng và chất lượng, có các thế hệ nối tiếp nhau vững chắc. Hội cũng sẽ tổ chức từ 02 – 03 trại sáng tác tổng hợp và 02 - 03 đoàn thực tế sáng tác của các chuyên ngành; 01 trại sáng tác ngoài và có hoạt động chuyên sâu về chuyên môn như: hội nghị, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, tập huấn về VHNT, quảng bá tác phẩm đồng thời phát động cuộc thi Thơ trên Tạp chí Hồng Lĩnh. Tổ chức triển khai có chất lượng cuộc thi “Viết – Vẽ tuổi học trò lần thứ XIV”; Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới; Tiếp tục liên hệ, phối hợp với cấp ủy, chính quyền một số địa phương, tổ chức đại hội thành lập mới các Chi hội VHNT cơ sở: Đức Thọ; Hương Sơn và TX Hồng Lĩnh nhằm đáp ứng được với yêu cầu và nhiệm vụ hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy  Nguyễn Xuân Hải  ghi nhận tuy gặp nhiều khăn nhưng năm qua Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh đã đạt được nhiều thành tích tốt  và đánh giá cao sự nỗ lực, đam mê sáng tạo của Văn nghệ sĩ toàn tỉnh đồng thời đề nghị Hội cần đánh giá lại những vấn đề còn tồn tại, cùng nhau đoàn kết xây dựng nền Văn học nghệ thuật tỉnh nhà ngày càng phát triển, đẩy nhanh tiến độ làm đề án phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh điện tử, khắc phục việc thiếu nhân sự trong thời gian sớm nhất và triển khai các hoạt động Mừng Đảng, mừng Xuân, Ngày Thơ Việt Nam…

Nhân dịp tổ chức Hội nghị Hội đồng thi đua khen thưởng của Hội quyết định trao tặng Giấy khen cho 5 tập thể: Ban Mỹ thuật, Ban Sân khấu biểu diễn, Ban Thơ, Chi hội VHNT Hương Khê, Chi hội VHNT Nghi Xuân.

………và các cá nhân đạt thành tích trong hoạt động sáng tạo cũng như trong công tác Hội và phong trào VHNT năm 2022.

Nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu thay mặt các hội viên được khen thưởng phát biểu cảm nghĩ

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh – Trần Nam Phong ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp thẳng thắn, đầy trách nhiệm của các thành viên và đại biểu tham dự Hội nghị đồng thời chúc mừng những thành công, đóng góp nổi bật của văn nghệ sĩ tỉnh nhà trong năm vừa qua đồng thời khẳng định trong năm 2023 sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy, triển khai các hoạt động của Hội, tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn…..

Cũng tại Hội nghị này, Ban chấp hành Hội đã thống nhất cho nhà văn Đức Ban được thôi giữ chức danh Ủy viên Ban Thường Vụ Hội theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, xét kết nạp mới 03 hội viên ở các chuyên ngành: LLPB, Thơ và Mỹ thuật.

 

Nhật Linh – Linh Châu

. . . . .
Loading the player...