19-06-2022 - 01:03

KHAI MẠC HỘI NGHỊ VIẾT VĂN TRẺ TOÀN QUỐC LẦN THỨ X

Sáng ngày 18/06/2022, Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X do hội nhà văn Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng với chủ đề “ Vì sao chúng ta viết”. Hội nghị với sự tham gia của 138 đại biểu đến từ nhiều địa phương, ngành nghề khác nhau đã cho thấy sự đa dạng của đội ngũ người viết trẻ. Họ thuộc các lĩnh vực thơ, văn xuôi, lí luận phê bình và dịch thuật, sinh năm 1986 trở về trước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Khẩu hiệu của Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 là "Vì sao chúng ta viết". Câu hỏi tưởng thông thường ấy lại là câu hỏi phải luôn luôn được vang lên trong mỗi nhà văn khi họ cầm bút ở bất cứ không gian nào và với bất cứ điều kiện nào. Nếu chúng ta rời bỏ câu hỏi ấy thì nghĩa là chúng ta rời bỏ sứ mệnh của nhà văn, rời bỏ bản chất của văn học trong toàn bộ lịch sử phát triển nhân văn của nó.Vì sao chúng ta viết? Chúng ta viết bởi sự rung động trước cái đẹp của thiên nhiên, của văn hóa và của con người. Những vẻ đẹp ấy dù trong bất cứ thăng trầm nào của lịch sử vẫn ngập tràn trong đời sống và đợi chờ chúng ta. Chúng ta muốn dùng trái tim, sự thấu hiểu và nghệ thuật ngôn từ để mở ra những vẻ đẹp ấy và lan tỏa những vẻ đẹp ấy cho con người. Chúng ta viết bởi chúng ta đã chấp nhận danh phận nhà văn với niềm kiêu hãnh và sứ mệnh nặng nề…". 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, nhà thơ Trần Hữu Việt, Ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh rằng: Tuổi trẻ là mùa xuân của sáng tạo và rất nhiều lớp nhà văn đi trước đã thành công từ khi còn rất trẻ. Nhà thơ Trần Hữu Việt cũng điểm danh một số cây bút trẻ nổi bật trong thời gian gần đây như Vũ Đức Anh, Huỳnh Lê Triều Phú, Phạm Minh Quân, Phát Dương, Trác Diễm, Vũ Thị Huyền Trang...  Đặc biệt, Nguyễn Bình, 20 tuổi, sinh viên đang học Thiên văn học ở Mỹ đã dịch kiệt tác Truyện Kiều sang tiếng Anh và được những nhà văn, dịch giả tên tuổi của Mỹ đánh giá cao, hay Trang Nguyễn 21 tuổi viết tác phẩm “Chang hoang dã-gấu” được NXB Pan Macmillan của Anh mua bản quyền toàn cầu và sau đó họ đã bán bản quyền cuốn sách này sang Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ...
Tại Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X còn có các bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Văn Hùng, Phó bí thư thành ủy Đà Nẵng Lê Trung Chinh, các tham luận từ các đại biểu là các tác giả, nhà văn, nhà thơ trẻ như Lê Quang Trạng (An Giang), Lê Thị Kim Sơn (Gia Lai), Đặng Thùy Tiên (Lai Châu ), Nguyễn Hải Yến (Phú Thọ)...
Đặc biệt, Hội nghị vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu tại hội nghị. Phó thủ tướng cũng lắng nghe tâm tư, ý kiến của các nhà văn trẻ và trực tiếp trả lời các câu hỏi của các nhà văn trẻ nêu ra tại hội nghị .

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Chính phủ luôn muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà văn để cùng bàn bạc, tìm hướng phát triển sự nghiệp văn học nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung.
“Chúng ta phải quan tâm hơn nữa với văn hóa, văn học nghệ thuật, nhất là với giới trẻ. Văn hóa còn thì dân tộc còn. Không như nhiều ngành nghề, thành tựu công việc của các nhà văn, nhà thơ khó được nhìn thấy ngay. Có khi phải nhiều năm sau thì những giá trị đó mới được biết đến”, Phó Thủ tướng chia sẻ.
Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X diễn ra trong hai ngày 18 và 19-6-2022. 
Sau khai mạc, chiều 18/6/2022, đoàn đại biểu các nhà văn trẻ đi tham quan Tập đoàn Thaco, thăm khu kinh tế Chu Lai- Quảng Nam và tọa đàm: Văn học với sự nghiệp công ngiệp hóa- hiện đại hóa đất nước.

Đoàn đại biểu các nhà văn trẻ dự tọa đàm tại Tập đoàn Thaco 

Trong chương trình hội nghị, ngày 19/6/2022 sẽ diễn ra buổi tọa đàm thơ và văn xuôi với chủ đề: “Vì sao chúng ta viết?”, sau đó các nhà văn trẻ và các đại biểu đi thăm và tặng quà thầy trò trường Hy vọng, là ngôi trường của tập đoàn FPT nuôi các cháu mồ coi sau đại dịch Covid.
Tham dự đại hội lần này, Hà Tĩnh có hai đại biểu là tác giả trẻ Trần Ngọc Diệp (Văn xuôi) và Nguyễn Hương Giang (Thơ và lí luận phê bình )
Hội nghị sẽ bế mạc vào chiều ngày 19/6/2022. Hi vọng rằng những dư âm của hội nghị mang lại sẽ thúc đẩy sự bứt phá mạnh mẽ của các tác giả trẻ cũng như nền văn học nước nhà.
                                                                                               

Ngọc Diệp       
 

. . . . .
Loading the player...