26-08-2022 - 11:08

Khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 28 năm 2022 tại Quảng Bình

Sáng 25/8/2022, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Bình, Hội NSNA Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ Khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 28.

Các đại biểu tham dự

Tham dự buổi lễ, về phía Hội NSNA Việt Nam có:  NSNA Hồ Sỹ Minh -  Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, TBT Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống; Về phía tỉnh Quảng Bình có ông Hồ An Phong - Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 28 năm 2022; Ông Phan Đình Tiến - Chủ tịch Hội VHNT, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; Ông Lê Minh Tuyên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành viên Ban chỉ đạo; cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức; Lãnh đạo Hội VHNT 6 tỉnh Bắc Trung Bộ và các tác giả có tác phẩm được chọn tham gia triển lãm. 

NSNA Hồ Sỹ Minh -  Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, TBT Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống
phát biểu đánh giá về cuộc thi lần này

NSNA Hồ Sỹ Minh cho biết, năm nay chất lượng Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ nhìn chung có khá hơn các năm trước. Thông qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật được triển lãm hôm nay tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, người xem sẽ thấy được vùng đất Bắc Trung bộ đang vươn lên đổi thay, ngày một giàu đẹp hơn, sức sống sôi động hơn, văn minh hơn và thân thiện hơn.

Cuộc thi lần này, có nhiều đổi mới trong các tiêu chí chấm chọn ảnh vào triển lãm và trao giải. Đây chính là sự định hướng và từng bước đổi mới liên hoan ảnh nghệ thuật các khu vực. Đặc biệt, điểm mới được áp dụng tại kỳ liên hoan này đó là: Lần đầu liên hoan khu vực Bắc Trung bộ mở rộng phương pháp thể hiện sáng tác ảnh bộ, đã làm cho cuộc liên hoan phong phú đa dạng hơn. Thêm vào đó. Ban tổ chức đã trộn lẫn ảnh của các tỉnh, không chấm chọn triển lãm riêng từng tỉnh như những năm trước đây. Tạo ra một cuộc thi sòng phẳng, công bằng giữa các tỉnh với nhau trong khu vực. Tuy nhiên sẽ có tỉnh bị thiệt thòi, nhưng đảm bảo công bằng và nâng cao chất lượng ảnh của khu vực Bắc Trung bộ, để không bị tụt hậu với các khu vực khác.

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quàng Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan ảnh
phát biểu khai mạc Liên hoan ảnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong bày tỏ niềm vinh dự khi được Hội NSNA Việt Nam chọn đăng cai tổ chức Triển lãm Ảnh khu vực BTV lần thứ 28. Đồng thời nhấn mạnh: các tỉnh Bắc Trung bộ nói chung, Quảng Bình nói riêng là vùng đất đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, phong phú về đời sống văn hóa, nhất là ở các vùng dân tộc thiểu số. Bằng tài năng nghệ thuật và niềm đam mê với nhiếp ảnh, các NSNA đã tạo nên nhiều bức ảnh quý lưu giữ lại vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như bản sắc văn hóa, đời sống sinh hoạt của người dân các địa phương.

Đồng chí Hồ An Phong cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của nhiếp ảnh trong đời sống văn hóa và mong rằng các NSNA, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình cùng các tỉnh trong khu vực tiếp tục bằng tài năng, niềm đam mê nghệ thuật để sáng tạo thêm những bức ảnh đẹp về đất, người miền Trung, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân và quảng bá du lịch địa phương đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Triển lãm lần này trưng bày 88 tác phẩm (gồm 05 ảnh bộ và 83 ảnh đơn) của 56 tác giả đến từ khu vực Bắc miền Trung, đồng thời chọn ra 11 tác phẩm để trao giải. Nhiếp ảnh Hà Tĩnh có 14 tác phẩm của 10 tác giả được chọn triển lãm, trong đó NSNA Nguyễn Thanh Hải (Hà Tĩnh) đạt Huy chương Đồng với tác phẩm: Phơi con chữ. Các tác phẩm đã mang đến cho người xem những khoảnh khắc đẹp, quý giá về sự phát triển của đất nước, con người Khu vực Bắc Trung bộ, trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, trong y tế, nghề truyền thống, trong công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, phong cảnh, thiên nhiên, trong sinh hoạt đời thường vv… Tất cả đều toát lên vẻ đẹp chân thực, giản dị, mộc mạc, hấp dẫn, thẩm mỹ cao và đầy cảm xúc; của con người Bắc Trung bộ.

NSNA Hồ Sỹ Minh, PCT Hội NSNA Việt Nam và đ/c Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao Huy chương Vàng cho tác giả Lê Đức Thành (Quảng Bình) với tác phẩm:
Điện gió Quảng Bình (Ảnh bộ).

NĐK Phan Đình Tiến, Chủ tịch Hội LHVHNT Quảng Bình trao Huy chương Bạc cho các tác giả đoạt giải

NSNA Huỳnh Anh, UV BCH, Trưởng Ban Kiểm tra, Hội NSNA Việt Nam và Ông Lê Minh Tuyên,
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Huy chương Đồng cho các tác giả đoạt giải

NĐK Phan Đình Tiến, Chủ tịch Hội LHVHNT Quảng Bình, NSNA Thân Nguyên, Chủ tịch HĐGK
trao giải Khuyến khích cho các tác giả

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 28 năm 2022 còn là dịp để các nghệ sĩ trong khu vực gặp gỡ, giao lưu cùng nhau xây dựng đời sống VHNT của khu vực ngày càng phát triển.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 28

Đoàn Nhiếp ảnh Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 28 năm 2022 kéo dài đến ngày 5/9.

Nhật Linh.

. . . . .
Loading the player...