15-10-2023 - 01:39

Khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại huyện Hương Sơn

Sáng 13/10/2023,Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh phối hợp với huyện Hương Sơn tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2023 hướng tới Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 - 2024) và “Hương Sơn xưa và nay".

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Trại sáng tác

Tham dự buổi lễ có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Hải; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Về phía huyện Hương Sơn có đồng chí Hồ Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số ban ngành. Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có các đồng chí Thường trực Hội, cán bộ Văn phòng Hội cùng 26 hội viên thuộc các chuyên ngành Văn xuôi, Thơ, LLPB - VNDG, Âm nhạc, Mỹ thuật và Nhiếp ảnh tham dự.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội - Trần Nam Phong đã bày tỏ niềm vui khi Trại sáng tác lần này được tổ chức tại Hương Sơn – một vùng đất “Địa linh, Nhân kiệt”, nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa; tiềm năng và nhiều thế mạnh khác... đặc biệt là tiềm năng du lịch sinh thái cả những thành quả về phát triển kinh tế - xã hội, QPAN của huyện là sẽ là những nội dung, đề tài hấp dẫn để các văn nghệ sỹ, khám phá và sáng tạo, phản ánh hiện thực cuộc sống của Đất và Người Hương Sơn cả trong quá khứ và hiện tại.Trại được mở bằng hình thức bán tập trung.

Phó Chủ tịch UBND huyện - Hồ Thái Sơn đã nêu bật những nét khái lược về huyện Hương Sơn: Là huyện miền núi, biên giới, nằm phía Tây Bắc của tỉnh - vùng đất tụ cư của người tứ xứ với nhiều nét văn hóa của trăm quê, nhiều miền, tạo nên một sắc thái ýt nhiều khác với vùng đất xứ Nghệ.Địa hình huyện Hương Sơn đồi núi xen đồng bằng, thung lũng sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố và các phụ lưu… Vùng đất có nhiều khoáng sản (quặng sắt, thiếc, than đá, đá vôi, vàng sa khoáng); có Mỏ nước khoáng Sơn Kim rất phù hợp cho việc nghỉ ngơi, an dưỡng và chữa bệnh. Những năm qua, kinh tế Hương Sơn có bước phát triển khá nhanh và bền vững, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Đến nay, 23/23 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh, cấp quốc gia. Điển hình là di tích mộ và nhà thờ Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; có chùa Tượng Sơn, chùa Côn Sơn, đền Bạch Vân – chùa Thịnh Xá… có giá trị phục vụ nhu cầu văn hóa tâm linh cho du khách gần xa.Phó Chủ tịch mong rằng: thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật được sáng tác trong dịp này, làm khơi dậy thêm khát vọng vươn lên của con người và mảnh đất này, cổ vũ phong trào thi đua trong Đảng bộ, Nhân dân huyện nhà. 

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Hải mong rằng Trại sáng tác được mở tại huyện Hương Sơn là môi trường sáng tạo tốt, giúp các hội viên có cơ hội, điều kiện đi tham quan thực tế, trải nghiệm để tìm kếm đề tài, phấn đấu có được nhiều tác phẩm mới.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại trụ sở UBND huyện Hương Sơn

Sau phần khai mạc, các thành viên dự Trại sáng tác sẽ đi tham quan thực tế tại các di tích lịch sử văn hóa và một số địa phương trên địa bàn huyện Hương Sơn để có thêm tư liệu, cảm hứng sáng tác. Dự kiến Lễ tổng kết Trại sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 này.

Xin được giới thiệu một số hình ảnh Đoàn đi tham quan thực tế:

Đoàn tham quan và dâng hương tại Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Tại Khu lưu niệm và Nhà thờ Đại danh y Lê Hữu Trác

Linh Châu – Nhật Linh


 

. . . . .
Loading the player...