09-12-2020 - 06:30

Lễ trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương”

Vừa qua, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương”. NSNA Nguyễn Thanh Hải - Hà Tĩnh đã vượt qua gần 7.000 ảnh dự thi, với hơn 4.100 ảnh đơn và 400 bộ ảnh của 745 tác giả trên cả nước giành một ảnh đơn và 1 bộ ảnh tại triễn lãm " Tự hào một giải biên cương”.

Chương trình văn nghệ ( Ảnh: Trần Vương )

Tham dự Lễ trao giải có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.
Được tổ chức lần đầu tiên và trong bối cảnh đầy khó khăn của đại dịch COVID-19, cuộc thi ảnh nghệ thuật về chủ đề “Tự hào một dải biên cương” được Ban Tuyên giáo Trung ương phát động từ tháng 5 đến tháng 9-2020 dành cho đối tượng là các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang công tác và sinh sống tại Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận được gần 7.000 ảnh dự thi, với gần 4.100 ảnh đơn và 400 bộ ảnh của 745 tác giả. Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” nhằm quảng bá vẻ đẹp tự nhiên nên thơ, hùng vĩ cũng như những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng biên cương của Tổ quốc;  tuyên truyền, quảng bá vẻ đẹp, sự phát triển của đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là các lực lượng vũ trang trong công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời nâng cao trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 
Phát biểu tại lễ trao giải, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cuộc thi thể hiện sự hấp dẫn, hiệu quả trong việc đa dạng hóa phương thức thông tin của công tác tuyên truyền về phân giới cắm mốc và quản lý biên giới. Kết quả của cuộc thi là minh chứng sống động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước đối với chủ quyền biên giới quốc gia, biên cương của Tổ quốc. Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng đánh giá cao kết quả thông tin, tuyên truyền về công tác phân giới cắm mốc và quản lý biên giới trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự đồng thuận và củng cố niềm tin, sự ủng hộ quý báu của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tác giả Nguyễn Thanh Hải (đứng giữa) tại lễ trao giải

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham dự có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, khắc họa được vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người Việt Nam ở các vùng biên giới trên đất liền Tổ quốc. Các tác phẩm phản ánh sinh động, chân thực những nét độc đáo trong sinh hoạt, lao động sản xuất; công trình, lễ hội văn hoá, các loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hoá dân gian của đồng bào các dân tộc ít người… ở các rẻo cao dọc tuyến biên giới trên đất liền. Các nghệ sỹ nhiếp ảnh cũng phản ánh trung thực cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của các lực lượng vũ trang, các chiến sỹ biên phòng-những người luôn bám đất, vượt qua khắc nghiệt của thiên nhiên, vượt qua khó khăn, gian khổ, xây dựng thế trận lòng dân, gắn bó máu thịt với dân để đảm bảo sự bình yên của Tổ quốc; thể hiện đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển qua các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa thương mại của nhân dân hai bên biên giới…

Tác phẩm “Xay Ngô - những công việc thường ngày của phụ nữ Hơ mông kỳ Sơn Nghệ An” của NSNA Nguyễn Thanh Hải

Ảnh bộ “Độc đáo nhà trình tường của người Hà Nhì” của NSNA Nguyễn Thanh Hải tại triễn lãm " Tự hào một giải biên cương”.

Ban tổ chức đã lựa chọn ra 21 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: Giải nhất ảnh đơn thuộc về tác giả Dương Tiến Dũng (Bắc Giang) với tác phẩm “Tự hào Việt Nam”; tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) đoạt giải nhất ảnh bộ với tác phẩm “Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới và phòng, chống Covid-19”; trao 3 giải nhì; 6 giải ba và 10 giải khuyến khích tặng các tác phẩm khác. Ban tổ chức đã lựa chọn hơn 190 tác phẩm ảnh xuất sắc để tổ chức triển lãm tại Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội (quận Đống Đa, TP Hà Nội). Triển lãm kéo dài đến hết ngày 9-12-2020. 


Tổng hợp: Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...