18-12-2020 - 14:33

Lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2020

Sáng ngày 17/12/2020, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2020. Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có hai hội viên: Hồ Minh Thông và Nguyễn Thị Quỳnh Hoa đạt giải thưởng lần này.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội đồng giải thưởng trao giải A cho các tác giả.  (Ảnh: Hoàng Hiếu)

Ban Tổ chức cho biết, năm 2020 có 61/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự giải thưởng. Cùng với đó là các tác phẩm có chất lượng cao nhất của 9 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tham dự và nhận giải đã làm nên một diện mạo thực sự của Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - xứng đáng là một tổ chức đứng đầu nhằm tập hợp, đoàn kết, sáng tạo văn học nghệ thuật cả nước.
Tính đến ngày 30/11, Ban Tổ chức đã nhận được 9 tác phẩm xuất sắc của 9 Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 418 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 61 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng.Các tác phẩm tham gia dự giải thuộc các thể loại thơ, văn xuôi, lý luận phê bình văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, điện ảnh, âm nhạc, múa, văn nghệ dân gian, sân khấu.Sau khi tham khảo ý kiến từ các Hội đồng giám khảo chuyên ngành, Thường trực Đoàn Chủ tịch đã ra quyết định trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật năm 2020 cho 74 tác phẩm.
Giải thưởng cho các tác giả là hội viên các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương được trao cho các tác giả, nhóm tác giả: Hà Phạm Phú - tập thơ "Nghe mưa"; Nguyễn Ngọc Tú - giao hưởng thơ "Hoài Văn Hầu - Trần Quốc Toản"; Nhà hát Múa rối Việt Nam - vở diễn "Thân phận nàng Kiều"; Nguyễn Danh Dũng - phim "Về nhà đi con"; Trần Lâm Biền - sách "Văn hóa nghệ thuật chùa Việt - Vài nét cơ bản"; Trần Bảo Hòa - ảnh "Nghề nuôi mực lá mùa rong biển"; Phạm Tú Anh - tản văn "Chín bậc thang nhà người"; Nguyễn Thị Tuyết Minh - kịch múa "Kiều"; Phạm Trung Hiếu và các cộng sự - thiết kế công trình cột mốc Km0.
Ban Tổ chức cũng trao giải thưởng cho 65 tác phẩm đoạt giải của các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gồm 3 giải A, 9 giải B, 17 giải C, 33 giải Khuyến khích và 3 giải dành cho tác giả trẻ có các tác phẩm xuất sắc của các Hội viên Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố. Trong đó, 3 giải A được trao cho các tác phẩm: Tranh sơn dầu “Bình yên biển đảo” của tác giả Đoàn Văn Hiếu (Hội Văn học nghệ thuật Thái Bình); tác phẩm ảnh nghệ thuật “Phố đi bộ sau những ngày giãn cách” của tác giả Trần Ngọc Dũng (Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh) và ca khúc “Mũi Cà Mau khắc khi lời Người” của tác giả Đặng Quốc Hưng (Hội Văn học nghệ thuật Cà Mau).
Hà Tĩnh năm nay có Hội viên Hồ Minh Thông, đạt giải C của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2020 với tác phẩm Đêm trở dạ (Thơ), thuộc chuyên ngành Văn học và Hội viên Nguyễn Thị Quỳnh Hoa đạt giải thưởng giải Khuyến khích với tác phẩm Người đàn bà biết yêu (Thơ), thuộc chuyên ngành Văn học.

Tác giả Hồ Minh Thông (đứng thứ sáu bên trái sang) nhận giải C của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2020

Tác giả Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (đứng thứ ba bên trái sang) nhận giải Khuyến khích của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2020. Ảnh: Hoàng Hiếu

2020 là năm có số lượng  Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố tham gia cao nhất trong vòng 20 năm qua. Về chất lượng, Giải thưởng Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2020 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chí đề cập đến... Giải thưởng năm 2020 được mở rộng về quy mô, đại diện cho toàn thể giới văn học, nghệ thuật, vừa thể hiện chất lượng vừa mang tính chất liên hiệp - tập hợp, đoàn kết văn nghệ sĩ, phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ kế cận đội ngũ lao động sáng tạo văn học, nghệ thuật cả nước.
Các tác giả ở địa phương vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống; các tác giả trẻ có tìm tòi, đổi mới trong cách thể hiện, đồng thời bám sát đời sống, truyền thống đạo lý dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo…

 

Tổng hợp: Linh Châu


 

. . . . .
Loading the player...