15-03-2018 - 09:33

Nhiếp ảnh và cuộc sống

Không chỉ lưu giữ hình ảnh tư liệu, kỷ niệm riêng tư với mỗi người, mỗi gia đình, nhiếp ảnh giữ vai trò lưu giữ lịch sử và những khoảnh khắc tuyệt đẹp của phong cảnh, thiên nhiên dưới vô vàn các góc độ.

       Cách đây tròn 60 năm, ngày 15/3/1953, tại Khu Đồi Cọ thuộc xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”, đặt nền móng cho sự phát triển của hai ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh VN. Ngày 16/12/2002, Bộ Nội vụ đã ra Thông báo số 1021/BNV-TCPCP đồng ý lấy ngày 15/3 hàng năm là ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam. 

            Là một loại hình nghệ thuật, một bộ phận nằm trong thiết chế văn hóa, ngành nhiếp ảnh nước ta đã có những bước phát triển, khẳng định vị thế của nền nhiếp ảnh dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

         Nhiếp ảnh đóng vai trò khá quan trọng trong nền văn hóa, góp phần phát triển khả năng thẩm mỹ xã hội. Đây là một loại hình nghệ thuật độc nhất vô nhị, kết hợp được tính tài liệu với tính nghệ thuật, là hai tính chất đối lập nhau trong văn học nghệ thuật nói chung.

 


Nhiếp ảnh mang lại cho con người “khả năng nhìn thấy thế giới một cách vắng mặt”. Ngày nay mặc dù không ra khỏi nhà, chúng ta cũng có thể nhìn thấy được vẻ đẹp một cách chính xác đến từng chi tiết nhỏ của các kỳ quan thế giới như Angkor Vat, Angkor Thom của đất nước Chùa Tháp, chúng ta cũng cảm nhận được sự vĩ đại của Vạn Lý Trường Thành… hay những cảnh đẹp nên thơ, hùng vĩ ngay tại Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Hội An, ruộng bậc thang Sa Pa....qua các tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh.

 

Nhiếp ảnh cùng với những hoạt động nghệ thuật khác là nơi ươm mầm cho những sáng tạo.

 

      Chụp ảnh là nghệ thuật quan sát. Nó giống như một ống kính phóng đại. Mỗi khi bạn đưa thích thú vào nó một cách đầy đủ, mọi thứ đẹp thậm chí trở nên bắt mắt hơn và mọi thứ kém hấp dẫn trở nên sắc sảo và sâu đậm hơn.

Với hầu hết những người cầm máy, họ thấy thế giới xung quanh như một cuốn phim không lời và  tạo ra những bức ảnh lưu giữ lại những khung cảnh đẹp nhất.

 

        Bằng sự khám phá của mỗi người, ống kính của các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đã khai thác những nét mới, góc cạnh cuộc sống qua từng bức ảnh. Hiện thực cuộc sống luôn là nguồn cảm hứng bất tận của những nhà nhiếp ảnh. Việc suy nghĩ làm thế nào chộp bắt được những khoảnh khắc đẹp luôn thường trực trong tâm trí những người sáng tạo.


Linh Châu

 


 

. . . . .
Loading the player...