29-07-2023 - 08:28

Tập huấn Chuyên đề “Nhận diện văn học đương đại và trao đổi kỹ năng sáng tác”

Thực hiện chương trình công tác năm 2023, ngày 28/7/2023, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn Chuyên đề “Nhận diện văn học đương đại và trao đổi kỹ năng sáng tác”.

Tham dự lớp tập huấn có PGS-TS, Nhà Lý luận phê bình Văn học Ngô Văn Giá; Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến; Đại diện một số Sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội và hơn 90 cán bộ, hội viên các chuyên ngành: Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình, Văn nghệ dân gian, Văn học thiếu nhi và một số cộng tác viên các chuyên ngành Văn học.

Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh Trần Nam Phong bày tỏ niềm vui vì đây là dịp để các hội viên các chuyên ngành có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong sáng tác, từ đó khắc phục những vấn đề còn hạn chế. Buổi tập huấn đã giúp các hội viên có cái nhìn tổng thể về VHNT đương đại nhằm nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả từ đó khích lệ, động viên, tạo nguồn cảm hứng sáng tác cho Hội viên để có nhiều tác phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của bạn đọc.

Trao đổi tại buổi tập huấn, PGS - TS, Nhà phê bình Lý luận Văn học Ngô Văn Giá chia sẻ học viên về kỹ thuật viết truyện ngắn lôi cuốn, hấp dẫn đồng thời phác thảo về Văn học Việt Nam đương đại, phân tích điều kiện chi phối diện mạo, sự vận động, thành tựu Văn học Việt Nam đương và các vấn đề đặt ra của Văn học hôm nay như việc chống tiêu cực trong văn học, văn học trẻ, cái tôi cá nhân và tinh thần cộng đồng…

Với chủ đề Thơ và Thị giác, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến trao đổi kinh nghiệm sáng tác Thơ cùng các Hội viên và khẳng định để làm được Thơ hay cần trau dồi cho bản thân một số kỹ năng (cách gieo vần, chủ đề và ý tưởng, cách trau chuốt ngôn từ...) và chỉ ra những yếu tố quan trọng để làm nên được bài thơ hay ( cảm xúc, hình ảnh, ngôn ngữ, hình tượng và tứ thơ/ tư tưởng thơ). Các vấn đề đề ra đều được minh hoạ bằng các tác phẩm là chính sáng tác của nhà thơ Việt Chiến.Nhà thơ cũng cho rằng thời điểm bây giờ nhiều người làm thơ nên sự lạm phát đó đã làm cho nhiều giá trị trong Thơ bị nhoà đi.

Các học viên đặt câu hỏi và trao đổi cùng PGS-TS, Nhà Lý luận phê bình Văn học Ngô Văn Giá và Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến


PGS-TS, Nhà Lý luận phê bình Văn học Ngô Văn Giá và Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã cùng nhau chia sẻ cho các hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh những vấn đề xoay quanh văn học đương đại, các kinh nghiệm sáng tác nhằm đáp ứng sự phát triển của VHNT hiện nay và giải đáp cùng hội viên những băn khoăn, thắc mắc, những vấn đề đặt ra trong hoạt động sáng tác.

Trong một ngày tập huấn, các học viên đã tập trung lắng nghe những chia sẻ của PGS-TS, Nhà Lý luận phê bình Văn học Ngô Văn Giá và Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đồng thời đánh giá đây là cuộc tập huấn bổ ích, có ý nghĩa về cả lý luận và thực tiễn đối với người sáng tạo nghệ thuật. Các hội viên rất cần những lớp tập huấn như vậy để củng cố và mở rộng thêm kiến thức từ đó truyền lửa đến những người cầm bút giúp phát huy cảm xúc của mình vào tác phẩm.

Các học viên và đại biểu chụp ảnh kỉ niệm sau khi buổi tập huẩn kết thúc


Linh Châu 
 

. . . . .
Loading the player...