27-05-2020 - 10:37

THÁNG NĂM VỀ, MUỒNG HOÀNG ĐIỆP TREO HOA

THÁNG NĂM VỀ, MUỒNG HOÀNG ĐIỆP TREO HOA

 

Tháng năm cũng bởi thế mà rực rỡ hơn bởi những màu hoa khoe sắc! Chúng ta từng biết đến với phượng vĩ rực rỡ hay bằng lăng tím trời thì giờ đây, sắc vàng mới mẻ của Muồng hoàng yến cũng khiến lòng không khỏi xao xuyến!

Muồng hoàng yến còn có tên gọi khác là Dok khuen, Osaka, mai dây, muồng hoàng hậu, hoa lồng đèn nó được xem là quốc hoa của đất nước Chùa Vàng Thái Lan. Ở Việt Nam, muồng hoàng yến trước khi được biết đến là một loài cây công trình đẹp người ta thường thấy nó mọc hoang dại trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên, loài hoa đẹp đó đã trở thành niềm kiêu hãnh của những thành phố cao nguyên như Đắc Lắc, Gia Lai và Đà Lạt ...lâu dần là Hà Tĩnh, các góc phố đã bắt đầu điểm xuyết loài vàng rực màu hoa xinh đẹp này.

Chưa thực sự được trồng rộng khắp ở các tuyến phố như các tỉnh bạn, muồng hoàng yến ở Hà tĩnh dường như chỉ mới bắt đầu được biết đến bởi những nhà yêu cây yêu hoa đem về trồng trước ngõ nhà mình. 

  

Muồng hoàng yến là một trong những loài cây gỗ,  hoa chuỗi  đẹp và có hương thơm. Với tán lá tỏa rộng, lá non màu xanh cốm, là một loài cây hoa công trình rất được ưa chuộng.

Màu vàng rực lên dưới bầu trời trong xanh mùa hạ là một nét đẹp lạ trong vô vàn sắc hoa quen thuộc của nắng trời miền trung. Hình như càng nắng lửa, loài hoa càng kiêu hãnh, rực rỡ 

Muồng hoàng yến không chỉ có vẻ đẹp rực rỡ mà hương thơm còn ngọt ngào dẫn dụ các loại côn trùng tìm hoa hút mật 

Đẹp như một bức tranh 

                                                                     

                                                             Thực hiện:   Lê Khánh Thành- Lâm Lâm  

. . . . .
Loading the player...