06-03-2019 - 10:01

THỂ LỆ HAI CUỘC THI SÁNG TÁC VĂN TẾ ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU VÀ ĐỌC THUỘC TRUYỆN KIỀU

Hướng tới đại lễ kỉ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du vào năm 2020, sáng ngày 24/02/2019, Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với Hội nhà văn Việt Nam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức Lễ phát động hai cuộc thi: “Sáng tác Văn tế Đại thi hào Nguyễn Du" và "Đọc thuộc truyện Kiều”. Chúng tôi đăng toàn văn chính thức Thể lệ hai cuộc thi này và rất mong sự tham gia nhiệt tình của các văn nghệ sĩ cũng như tất cả mọi người trong và ngoài tỉnh!

 

HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

HỘI KIỀU HỌC VIỆT NAM

HỘI LIÊN HIỆP VHNT HÀ TĨNH

UBND HUYỆN NGHI XUÂN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

           

THỂ LỆ HAI CUỘC THI

“SÁNG TÁC VĂN TẾ ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU”

VÀ " ĐỌC THUỘC TRUYỆN KIỀU"

 

        I.  CUỘC THI “SÁNG TÁC VĂN TẾ ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU”

 

1.  Mục đích, ý nghĩa:                                               

             Nhằm tôn vinh và tái hiện lại cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du - người có trái tim lớn thương cảm mọi kiếp người - đặc biệt là những cuộc đời bất hạnh; người sở hữu tài năng xuất chúng về thơ ca; đồng thời qua bài thi thể hiện được lòng cảm phục, biết ơn, tự hào và thương tiếc của hậu thế đối với Đại thi hào.

2. Hình thức thể loại:

         Ban Tổ chức chỉ nhận các bài dự thi được sáng tác theo thể Văn tế, tức là bài viết gồm hầu hết cáccặp câu biền ngẫu và gieo một vần trắc từ đầu đến cuối bàiNgười dự thi có thể tham khảo một số bài văn tế tiêu biểu đã trở thành kinh điển trong Văn học để tìm hiểu thêm đặc trưng của loại văn tế này. Bài dự thi không dài quá 50 cặp biền ngẫu (khoảng 100 câu).

3. Đối tượng dự thi:

          Người dân Việt Nam, không phân biệt quốc tịch, tuổi tác, định cư trong nước hoặc nước ngoài đều có thể tham gia dự thi.

4. Thời gian, địa điểm nhận bài dự thi:

               Từ ngày 15/02/2019 đến ngày 15/7/2020gửi theo địa chỉ email: kieuhocvietnam@gmail.com, hoặc có thể gửi qua bưu điện, giấy dùng một mặt, đánh máy hoặc chữ viết rõ ràng, theo địa chỉ: Hội Kiều học Việt Nam, 14 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.  Mỗi người chỉ gửi một bài, nếu chưa vừa ý với bài đã gửi trước, thì có thể thay bằng bài sau.

 5. Quyền lợi người dự thi:

       Bản quyền luôn thuộc về tác giả. Trong thời gian dự thi, tác giả không tự động gửi đăng báo, cũng như in sách.  Ban Tổ chức cuộc thi sẽ gửi số bài có chất lượng cho các báo đăng, đài phát… Nhuận bút thuộc về tác giả. Người trúng giải sẽ được trao tặng một phần thưởng xứng đáng. Một số bài xuất sắc nhất sau khi được nhuận sắc sẽ được khắc vào bia đá, dựng ở các khu di tích Đại thi hào.

         Những bài có chất lượng cao sẽ được chọn in trong TUYỂN TẬP VĂN TẾ ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU dự kiến sẽ xuất bản trước tháng 9 năm 2020.

         Ban Giám khảo sẽ được thành lập vào thời gian cuối cuộc thi.

         Ban Tổ chức mong muốn nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các quý vị.

                      

II - CUỘC THI “ ĐỌC THUỘC TRUYỆN KIỀU”

           1. Mục đích, ý nghĩa:  Nhằm quảng bá, tôn vinh đồng thời khuyến khích phong trào đọc thuộc  kiệt tác Truyện KiềuHội Kiều học Việt Nam phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh cùng UBND huyện Nghi Xuân tổ chức cuộc thi “Bạn đọc thuộc Kiều” cho mọi công dân Việt Nam và Kiều bào nước ngoài và cả những người nước ngoài yêu mến Truyện Kiều.

              2. Cách thức tổ chức:

        Trong thời gian diễn ra cuộc thi từ 15/02/2019 đến 15/7/2020, bạn đọc tham gia dự thi làm thủ tục đăng ký với Ban Tổ chức (qua email, điện thoại hoặc thư) để Ban Tổ chức sắp xếp thời gian thẩm định. Ban Tổ chức sẽ bố trí thẩm định tại một địa chỉ thuận lợi nhất cho người dự thi và người thẩm định. Qua thẩm định, Ban Tổ chức thấy người dự thi đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của cuộc thi đề ra, sẽ  có phiếu chứng nhận bạn đã trúng giải. Phiếu chứng nhận này sẽ làm căn cứ để bạn lĩnh giải thưởng khi tổng kết cuộc thi.  Bạn đọc nào nếu không qua được lần thẩm định thứ nhất, sau ít nhất ba tháng, có thể đăng ký để được thẩm định lại.

            3. Quyền lợi người trúng giải.:

Người trúng giải sẽ được nhận BẰNG TÔN VINH BẠN ĐỌC THUỘC KIỀU do Ban Tổ chức trao tặng và một phần thưởng xứng đáng.

Người trúng giải sẽ được mời tham dự “Cuộc hội ngộ và giao lưu những người thuộc Kiều” tổ chức tại quê hương Đại thi hào Nguyễn Du và tham dự đại lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Người vào tháng 9 năm 2020.

   4. Địa chỉ liên hệ của Ban Tổ chức:

- Hội Kiều học Việt Nam

- Phòng 202, số 14 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội (vào thứ 3 và thứ 6)

- Email: kieuhocvietnam@gmail.com

- Điện thoại: 024.39336361- 0986112196 - Chị Thu Hương – Thường trực Văn phòng Hội.

- Văn phòng đại diện Hội Kiều học Việt Nam tại các tỉnh, thành trong cả nước.

     Ban Tổ chức mong muốn đông đảo bạn đọc tham gia cuộc thi này!               

                                                                      Hà Nội, ngày 02 /12/2018

                                                    TM. BAN TỔ CHỨC

                                                      ( đã ký)

                                                   CHỦ TỊCH HỘI KIỀU HỌC VIỆT NAM

                                                    GS. Phong Lê

 

. . . . .
Loading the player...