20-09-2023 - 09:24

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh làm việc với Đảng đoàn Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh

Sáng ngày 18/9/ 2023, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh có buổi làm việc với Đảng đoàn Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh có 238 hội viên, hoạt động ở 9 chuyên ngành và 07 Chi hội Văn học Nghệ thuật cơ sở. Từ sau Đại hội lần thứ X đến nay, trong điều kiện gặp những khó khăn, tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và sự giúp đỡ, phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, công tác Hội và phong trào văn học nghệ thuât đã có nhiều chuyển biến, từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành cơ bản các chương trình, kế hoạch đề ra, góp phần tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, Hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Triển khai “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, xuất bản tập sách “Hà Tĩnh trên đường phát triển”. Tạp chí Hồng Lĩnh tăng chuyên mục, giữ vững định hướng, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trang web Văn nghệ Hà Tĩnh và Diễn đàn Văn học nghệ thuật giới thiệu nhiều tác phẩm của hội viên, cộng tác viên. Có hàng chục đầu sách và nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật được xuất bản và triển lãm. Nhiều hội viên có tác phẩm đạt các giải cao trong các cuộc thi, triển lãm ở Trung ương, khu vực và địa phương. Đội ngũ văn nghệ sĩ Hà Tĩnh nhìn chung có bản lĩnh chính trị, đam mê, nhiệt huyết. Tuy vậy, so với yêu cầu phát triển sự nghiệp VHNT của tỉnh nhà, tình hình hoạt động thời gian qua trên lĩnh vực này vẫn còn nhiều hạn chế như tình trạng hụt hẫng về đội ngũ, thiếu tác phẩm hay mang hơi thở thời đại, mối quan hệ phối hợp giữa Hội và các sở, ban ngành có liên quan còn hạn chế, Hội chưa chủ động kịp thời tham mưu cho lãnh đạo tỉnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn….

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung phân tích các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Hội; đồng thời thống nhất tập trung giải quyết những khó khăn hiện nay của Hội như công tác tổ chức bộ máy, đảm bảo các điều kiện hoạt động cho Hội, chính sách tôn vinh,các hội viên đạt nhiều thành tích và cống hiến nhằm khuyến khích động viên văn nghệ sỹ...

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận vai trò của Hội trong quá trình phát triển của tỉnh, chia sẻ với những khó khăn của Hội . Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thời gian tới, Hội phải tập trung, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy các kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn, hạn chế đã nêu. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động 848 của Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng như thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới, ngoài sự chủ động nỗ lực cố gắng của Hội, lãnh đạo tỉnh sẽ đồng hành và quan tâm tạo điều kiện về một số chính sách, cơ chế đặc thù nhằm khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ anh chị em văn nghệ sỹ, góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động, phát huy tốt hơn vai trò, chức năng của tổ chức Hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh nhà.

Nhật Linh.


 

 

. . . . .
Loading the player...