10-01-2019 - 10:50

Tổng kết hoạt động và trao tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật toàn quốc năm 2018

Ngày 09/01/2019, tại thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018

           Báo cáo tổng kết hoạt động văn học nghệ thuật năm 2018 do nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch thường trực trình bày vắn tắt đã nêu bật một số thành quả chủ yếu trong hoạt động của Đoàn Chủ tịch, các Hội chuyên ngành TW cũng như của các tỉnh, thành phố trong tập hợp, động viên đội ngũ văn nghệ sĩ và những hoạt động góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của đất nước.

            Năm 2018, giới văn nghệ sĩ gặp nhiều khó khăn, thử thách liên quan đến sự tồn tại, đổi mới phương thức hoạt động. Tuy vậy, hoạt động văn học nghệ thuật, các hội từ Trung ương đến địa phương vẫn giữ được tinh thần chủ động, say mê, có tính trách nhiệm cao với công việc sáng tạo. Khuynh hướng sáng tác, phát triển văn học nghệ thuật gắn với đời sống tiếp tục phát triển lành mạnh, đúng hướng. Chất lượng các tác phẩm văn học nghệ thuật địa phương được nâng lên, khoảng cách chất lượng giữa các tác phẩm của hội viên Hội Văn học nghệ thuật địa phương với các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương đã được thu hẹp. Sự chuyển giao giữa các thế hệ rất đầm ấm, tin tưởng, trách nhiệm, đoàn kết.  

            Phát biểu tại Hội nghị, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam khẳng định: Giới văn học nghệ thuật đã cống hiến cho xã hội, đất nước nhiều sản phẩm quan trọng. Đặc biệt, văn học nghệ thuật góp phần ổn định tình hình đất nước, giữ vững, thắt chặt niềm tin giữa văn nghệ sĩ với nhân dân. Về giải thưởng hàng năm của Liên hiệp, nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định: Giải thưởng của Liên hiệp ngày càng chuyên nghiệp hóa, hiệu quả. Đây cũng là hình thức tổng kết quan trọng nhất đánh giá trình độ nghề nghiệp, chuyên môn của văn nghệ sĩ.

        Năm 2018, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam quyết định trao 10 giải thưởng cho tác giả là hội viên Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 55 giải thưởng cho các tác giả là hội viên Hội Văn học nghệ thuật địa phương (gồm: 1 giải A; 7 giải B; 17 giải C; 26 giải Khuyến khích và 4 giải cho Tác giả trẻ). Tại cuộc trao giải thưởng năm nay, Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Tĩnh có 3 tác giả đạt giải thưởng. Nguyễn Thị Hạnh Loan ( giải C) với tập thơ " Sải cánh giữa chiêm bao", Nguyễn Trung Tuyến ( giải KK) với tập truyện ngắn " Tiết Bụt sinh" và Trần Thị Ngọc Mai ( giải KK) với tập thơ "Giọt thời gian".

Bảo Phan - Trần Hướng
 

. . . . .
Loading the player...