26-09-2020 - 18:22

Trang trọng lễ giỗ lần thứ 200 của Đại thi hào Nguyễn Du

Sáng ngày 26/9/2020, tại khu Lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, Thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội Kiều học Việt Nam và Hội đồng gia tộc dòng họ Nguyễn Tiên Điền đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 200, của Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới

 

Dự lễ có đồng chí Phan Thanh Bình - UVTW Đảng, Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch; đồng chí Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang; nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Giáo sư Phong Lê - Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam; Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Quân khu 4 cùng đông đảo nhà văn, nhà thơ trong cả nước.
Về phía tỉnh có đồng chí Lê Đình Sơn - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch HDND tỉnh; đồng chí Hoàng Trung Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Tiến Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí UVBTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh.Lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Bí thư huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó bí thư thường trực Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các ủy viên BTV huyện ủy; Đại diện Hội đồng hương Nghi Xuân tại TP Hà Nội, Hồ Chí Minh; Lãnh đạo các ban ngành, các xã, Thị trấn và con cháu dòng họ Nguyễn Tiên Điền.


Trước khi vào lễ giỗ, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu đã tưởng nhớ, tri ân những đóng góp to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn học nước nhà, với văn hóa nhân loại.

Các đại biểu dâng hương trước khi bước vào chính lễ tại nhà thờ Cụ Nguyễn Du.

Lễ giỗ diễn ra trong bầu không khí thiêng liêng, đầy thành kính theo đúng phong tục truyền thống văn hóa Việt Nam.

Lễ giỗ lần thứ 200 của Đại thi hào Nguyễn Du được tỉnh Hà Tĩnh, Hội Kiều học Việt Nam và Hội đồng gia tộc dòng họ Nguyễn Tiên Điền tổ chức tại nhà thờ chính đại thi hào Nguyễn Du. Lễ giỗ diễn ra trong bầu không khí thiêng liêng, đầy thành kính theo đúng phong tục truyền thống văn hóa Việt Nam với bài văn tế đầy xúc động. Về dự lễ giỗ, mỗi người đều thắp một nén tâm hương tưởng nhớ đến Nguyễn Du; thành kính bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những đóng góp thiên tài của Đại thi hào đối với đất nước và nhân loại. Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi và sự nghiệp của ông, đặc biệt là tác phẩm Truyện Kiều  đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại. 

Sau lễ chính các đại biểu và người dân dâng hương tưởng niệm Đại thi hào Nguyễn Du.

 Lễ giỗ Đại thi hào Nguyễn Du là dịp để Hà Tĩnh và các đại biểu trong và ngoài nước tôn vinh những giá trị mà danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho dân tộc, cho nhân loại. Đây là dịp để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những đóng góp thiên tài của Đại thi hào Nguyễn Du; đồng thời các đại biểu nguyện hứa mãi mãi gìn giữ, phát huy các di sản quý báu của Đại thi hào để lại, từ đó tiếp tục lan tỏa những giá trị Việt, tâm hồn Việt cho hôm nay và muôn đời mai sau.


Đình Hà 

. . . . .
Loading the player...