09-08-2019 - 09:55

Vinh danh nghệ nhân Hò chèo cạn Trương Văn Hứa

Sáng ngày 08/08/2019, xã Cẩm Nhượng tổ chức tổng kết hoạt động Câu lạc bộ Hò chèo cạn và trao bằng Nghệ nhân dân gian cho ông Trương Văn Hứa.

Đội hò chèo cạn Nhượng Bạn
đang biểu diễn tại lễ hội cầu ngư ở cửa biển Cửa Nhượng ( Ảnh: Dương Quang)

      Hò chèo cạn là một sinh hoạt diễn xướng dân gian độc đáo của ngư dân vùng biển. Ở Nhượng Bạn (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh), hò chèo cạn gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá Voi của ngư dân vùng biển nơi đây. Hàng năm, vào các ngày âm lịch: 8/4 lễ cầu ngư, ngày 12/8 và 25/10 ngày kỵ đức Ngư Ông, ngư dân làng Nhượng Bạn tập trung về miếu Đức Ông tại thôn Phúc Hải để làm lễ tế và diễn xướng hò chèo cạn. Và trong các dịp lễ trên thì hò chèo cạn trong lễ cầu ngư 8/4 hàng năm được tổ chức quy mô nhất. Đây là làn điệu dân ca cổ đã xuất hiện hàng trăm năm trước, được ông cha sáng tác từ trong thực tiễn lao động, cuộc sống rồi truyền dạy, bảo tồn cho các thế hệ sau…Đây là một sinh hoạt mang tính chất văn hóa tâm linh không thể thiếu vắng hàng năm của bà con ngư dân miền biển, xuất phát từ niềm tin và ước vọng luôn được cá Ông bảo hộ cho ngư dân làm nghề đánh bắt cá đi lại trên biển được an toàn, bình yên. Họ cầu một năm mưa thuận, gió hòa, ngư dân ra khơi bám biển gặp nhiều may mắn, tôm cá đầy khoang.
     Đến dự lễ tổng kết có đồng chí Phan Thư Hiền – Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cùng các đồng chí trong BTV Đảng Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể xã Cẩm Nhượng và cư dân thôn Xuân Bắc.Tại buổi tổng kết, đồng chí Nguyễn Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đánh giá cao những đóng góp của Đội Hò chèo cạn  trong thời gian qua đồng thời ghi nhận sự góp phần tích của đội trong việc nâng cao đời sống văn hóa cộng đồng, phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển xây dựng xã hội, nhất là trong du lịch.

     Đồng chí Phan Thư Hiền thừa ủy quyền Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao bằng Nghệ nhân dân gian cho ông Trương Văn Hứa – người đã có nhiều thành tích trong việc sưu tầm, bảo tồn Hò chèo cạn. Sau gần 30 năm nghệ nhân Trương Văn Hứa dồn hết tâm huyết, Đội hò chèo cạn Nhượng Bạn của huyện Cẩm Xuyên đã nổi tiếng khắp cả vùng biển Hà Tĩnh.

Đại diện lãnh đạo xã và con cháu tặng hoa cho ông Trương Văn Hứa.

Trương Văn Hứa tập hát cho lớp trẻ

      Nhân dịp lễ tổng kết, Đài Phát thanh truyền hình Hà Tĩnh đã xây dựng phóng sự“ Nghệ nhân Trương Văn Hứa – người giữ hồn Hò Chèo cạn” nhằm vinh danh các Nghệ nhân đã có công trao – truyền Di sản Văn hóa phi vật thể của cha ông để lại.

Hà Châu
 

. . . . .
Loading the player...