07-09-2022 - 14:30

Xã Sơn Kim 2 – bản Na Pê góp phần vun đắp tình đoàn kết Việt - Lào

Sau 8 năm thực hiện chương trình kết nghĩa giữa xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) với bản Na Pê, huyện Khăm Cợt (tỉnh Bôlykhămxay) đã có nhiều dấu ấn nổi bật. Những địa phương giáp biên này đã góp phần vun đắp, nâng tầm tình hữu nghị đoàn kết giữa hai dân tộc anh em Việt Nam – Lào. Đây cũng là điểm sáng trong bức tranh kỷ niệm 60 năm ngày thành thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962- 5/9/2022), 45 năm ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước (18/7/1977- 18/7/2022).

“Tình Việt Lào” – tiết mục chào mừng kỷ niệm 8 năm ký kết giữa xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn)

và Bản Na Pê, huyện Khăm Cớt (Lào)

Mùa rẫy năm nay, ông Tít Viêng Kiêng Thà Vì (57 tuổi) - trưởng bản Na Pê, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào) liên tục ra đồng và đến từng nhà động viên con cháu và một số hộ gia đình trong bản phải nhanh ra đồng, tích cực lên nương sớm với quyết tâm nhanh hoàn thành việc xuống giống lúa, giống ngô để còn kịp thời gian sang thăm Việt Nam. Lần này về cố hương, ngoài việc dự lễ kỷ niệm sơ kết 8 năm ký kết nghĩa giữa bản Na Pê và xã Sơn Kim 2 thì ông còn tranh thủ thăm thân và động viên mọi người trong đoàn tranh thủ tham quan các mô hình trồng cam, trồng bưởi, chăn nuôi lợn gà, đào ao nuôi cá. 

Ông Tít Viêng Kiêng Thà Vì (57 tuổi) - Trưởng bản Na Pê huyện Khăm Cợt chia sẻ: “Ta là người Lào gốc Việt (thế hệ thứ 2), cha mẹ ta sang đây từ làng Chè, xã Sơn Kim 2. Cũng như gia đình ta, ở bản Na Pê này có hơn 90% người dân có mang trong mình dòng máu Việt. Tất cả bà con ở đây đều chịu khó làm ăn nên không còn cảnh thiếu đói, có cuộc sống đủ đầy có đường sá to đẹp và có rất nhiều nhà 2 tầng nhiều nhất trong 9 bản giáp biên giới của huyện Khăm Cợt. Đặc biệt, bà con chúng tôi luôn hướng về cố hương bằng cách chung sống thuận hòa, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, có ý thức vun đắp tình đoàn kết giữa hai mẹ Tổ quốc là Lào và Việt Nam”.

Được đón những người láng giềng đặc biệt đến thăm quê, mới đây, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn) cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo trong một bầu không khí, vui tươi, ấm cúng, trang trọng, đoàn kết. Sau hơn 2 năm không gặp vì đại dịch bệnh Covid-19, nay lại họ nắm chặt tay, rối rít hỏi thăm nhau về từ tình hình sức khỏe, mùa màng, dịch bệnh đến những đổi thay của 2 vùng quê ven biên giới. Họ cùng nhau nghe những lời ca, xem những điệu múa ngợi ca 2 Đảng, 2 dân tộc, các vị lãnh tụ kính yêu và những người con đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập, tự do của 2 nước. Sau những đêm ca hát, nhảy lăm vông, uống rượu cần, họ lại hướng dẫn nhau cách làm ăn, cách sửa chữa máy móc, nông cụ và trao đổi thông tin, hỗ trợ các lực lượng chức năng trên biên giới. Trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, ngăn ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội...Ngoài ra, Đảng bộ và Nhân dân xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn cũng đã trao tặng bản Na Pê 50 tấn xi măng để xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác.

Không chỉ có trong dịp kỷ niệm này mà tình cảm giữa hai bên luôn được bồi đắp, vun vén bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa. Ông Cù Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Sau 8 năm ký kết nghĩa, cả 2 địa phương đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của mỗi nước, nhất là về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, hiệp định, quy chế biên giới. Thông qua hoạt động tuyên truyền đã giúp Nhân dân hai bên có ý thức, trách nhiệm trong việc chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Ngoài ra, khi nhận thức được nâng lên thì Nhân dân hai bên biên giới cũng đã tích cực hỗ trợ Bộ đội Biên phòng Việt Nam và các lực lượng chức năng Lào tuần tra song phương, kiểm soát và làm chủ tình hình biên giới”.

UBND xã Sơn Kim 2 hỗ trợ bản Na Pê 50 tấn xi măng để bản xây dựng các công trình

đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa.

Cùng với  Nhân dân, cán bộ, chính quyền và các lực lượng chức năng 2 bên cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thực thi công vụ để kịp thời phát hiện và phối hợp giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp mới phát sinh, bảo vệ đường biên và cột mốc giới nguyên trạng. Hai bên thường xuyên giúp đỡ nhau trong việc trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành góp phần từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở tại các thôn, bản và thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi, tặng quà... để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khỏe…

Ông Cù Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 cho biết thêm: “Thời gian tới, hai địa phương sẽ tiếp tục phối hợp: vận động bà con thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của mỗi nước; thi đua lao động sản xuất giỏi, ăn ở hợp vệ sinh, chủ động và thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh, thiên tai; vận động Nhân dân xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, chăm lo đời sống vật chất cho người dân, xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt; tổ chức khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân 2 bên biên giới; nâng cao dân trí gắn với tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; Phối hợp với các tổ chức, ban ngành liên quan tổ chức học lớp tiếng Lào cho đội ngũ cán bộ, công chức xã để thuận tiện cho công tác giao lưu, phối hợp và hoạt động gắn với giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và cũng cố quốc phòng an ninh với phát triển kinh tế dọc hai bên tuyến biên giới”.

Bài và ảnh Thanh Giang - Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.

. . . . .
Loading the player...