09-09-2019 - 17:38

Chương trình nghệ thuật Bến Thủy anh hùng

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2019), 74 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019), tối 8/9, tại Tp Vinh, Báo Nhân Dân phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng".

Các đại biểu tham dự chương trình nghệ thuật

        Tới dự có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường Trực Ban Bí thư; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Nội chính TƯ; các đồng Ủy viên TƯ Đảng cùng đại diện lãnh đạo: các bộ, ban, ngành TƯ, QK 4, các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh cùng đông đảo người dân trong vùng.

Chương trình nghệ thuật “Bến Thuỷ anh hùng” do Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức, được thể hiện bởi các ca sỹ, nghệ sỹ của Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, và các đoàn nghệ thuật.

        89 năm trước, tại nơi đây, công nhân khu công nghiệp Vinh - Bến Thủy và nông dân vùng phụ cận đã cùng nhau đứng lên đấu tranh, khởi đầu phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931.Đây được xem là cuộc tổng diễn tập đầu tiên của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo thế và lực để dân tộc ta đi tới thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Từ đó, Bến Thủy trở thành một dấu son, một địa chỉ đỏ trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

        Khi đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, Bến Thủy nằm ở vị trí  huyết mạch giao thông Bắc - Nam trở thành tuyến đầu đánh Mỹ ở hậu phương và ghi dấu ấn bằng việc bắn rơi chiếc máy bay Mỹ đầu tiên trên bầu trời miền Bắc. Trong những năm tháng đó, quân và dân hai đầu cầu Bến Thủy phải đương đầu với những thử thách to lớn và vô cùng khốc liệt.  Có những ngày, mảnh đất chưa đầy ba km2  này phải gánh chịu tới 15 đợt ném bom của máy bay Mỹ. Tổng cộng,  không quân Mỹ đã đánh xuống khu vực Bến Thủy 2.912 trận, bình quân mỗi người dân ở đây phải hứng chịu hơn  ba nghìn quả bom, đạn… Với tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh, quân, dân Bến Thủy đã nêu cao quyết tâm “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”; “thà tim ngừng đập chứ không để phà tắc, không để điện tắt”.  Bến Thủy vẫn đứng vững trong mưa bom, bão đạn, bảo đảm giao thông hai bờ Bắc-Nam không bao giờ tắc.

Dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng những năm qua, Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh đã đồng cam, cộng khổ, chia ngọt, sẻ bùi, biết phát huy và nhân lên truyền thống vẻ vang, đổi mới và sáng tạo, đoàn kết phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách đưa hai miền quê của một vùng văn hóa vươn lên, ngày càng giàu mạnh như mong ước của Bác Hồ Kính yêu.

Một số tiết mục đặc sắc khác

        Tuy còn có những sơ suất khá đáng tiếc như còn thiếu cẩn trọng trong việc sử dụng các tác phẩm, trong đó tổ khúc dân ca" Lời ca trên đất mẹ" của cố tác gia, nhà viết kịch Phan Lương Hảo đã viết và công diễn trong những năm đánh Mỹ lại bị nhầm sang của tác giả NSUT Đình Bảo... nhưng nhìn chung, với sự thể hiện của các ca sỹ, nghệ sỹ của Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam và các đoàn nghệ thuật,cùng với các phóng sự tài liệu, giao lưu với các nhân chứng lịch sử, Chương trình đã tạo được dấu ấn cảm động tới công chúng.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao biển tượng trưng ủng hộ đồng bào lũ lụt hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh

        Cũng nhân dịp này, đồng chí Trần Quốc Vượng đã thay mặt ban tổ chức Chương trình trao tặng 200 suất quà, tổng trị giá 600 triệu đồng cho đồng bào hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh  nhằm chia sẻ những thiệt hại do mưa bão số 4 gây ra.

Đình Hà

. . . . .
Loading the player...