25-05-2020 - 13:51

Ấn tượng vẻ đẹp Y Tý mùa nước đổ

Tây Bắc có hai mùa đẹp và tràn đầy sức sống nhất là mùa nước đổ và mùa lúa chín. Hai thời điểm này cũng là mùa "săn ảnh" của những người yêu nhiếp ảnh cả nước. Mỗi khi đến mùa nước đổ, những thửa ruộng bậc thang ở Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) lại lóng lánh mầu nước mầu mây hoà quyện như "dát bạc" với những mảng mầu đẹp đến ngỡ ngàng. Văn Nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu chùm ảnh ”Ấn tượng vẻ đẹp Y Tý mùa nước đổ” của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Thanh Hải.

Mường Hum một góc nhìn

Thiên Sinh Y Tý

Những khu ruộng bậc thang tại xã Sàng Ma Sáo, Huyện Bát Xá, Lào Cai mùa nước đổ đẹp như tranh thủy mạc, một vẻ hoang sơ, đúng chất của Tây Bắc.

Ruộng lúa ở Choản Thèn Y tý. Những thửa ruộng ở vùng cao Tây Bắc cứ chồng lấn lên nhau từ lớp này đến lớp khác như những bậc thang bắc lên trời xanh. Vùng cao chỉ gieo trồng một vụ duy nhất trong năm và khi những cơn mưa đầu tiên của mùa hạ trút xuống cũng là lúc bà con dân tộc dẫn nước vào ruộng. Khi nước được đưa vào vừa đủ, đồng bào người Mông, người Giáy tiếp tục gieo hạt. Vài ngày sau, từng thửa ruộng xanh ngút tầm mắt bắt đầu hiện ra thì họ tháo nước cho lúa nảy mầm. Và khi những mầm non ấy bật lên vươn mình khỏi mặt nước, các dân tộc Tây Bắc lại dẫn nước trở về ruộng cho cây mạ lớn thêm chút nữa, chuẩn bị cho mùa cấy được đổ ải.
 

. . . . .
Loading the player...