08-03-2017 - 21:29

Ba cây bút nữ cùng ra mắt sách thiếu nhi dịp 8/3

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt độc giả ba tập truyện ngắn dành cho thiếu nhi của ba cây bút nữ đều họ Nguyễn: Nguyễn Thị Kim Hòa, Riv Nguyễn và Nguyễn Thu Hằng.

Nguyễn Thị Kim Hòa (sinh năm 1984) là cây bút nữ tận Ninh Thuận nhưng đã khá quen thuộc với độc giả thiếu nhi vài năm trở lại đây kể từ khi chị giành giải nhất cuộc thi dự án hỗ trợ sáng tác thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch. Nguyễn Thị Kim Hòa cuốn hút độc giả nhí bằng lối viết vừa mộng mơ, vừa giàu chất hiện thực, ngôn ngữ hóm hỉnh, dí dỏm và nhiều chi tiết cảm động. Chị luôn thấu hiểu, đồng cảm và tinh tế, nhẹ nhàng trong cách viết về trẻ nhỏ, nhất là về những em nhỏ khác biệt. Tác phẩm thiếu nhi mới nhất “Công chúa nhỏ chăn cừu”, độc giả sẽ được bước vào một thế giới thần tiên với hoàng tử, công chúa, và một biệt đội siêu anh hùng. Năm câu chuyện nhỏ như năm ngón tay xinh xắn sẽ đưa độc giả đến với năm xứ sở cổ tích giữa thời hiện đại. Với nàng “công chúa chăn cừu”, chàng “hoàng tử mặt buồn”, “Biệt đội dũng sĩ Mít Ướt”, cùng tới “Vương quốc Linh Lung” để tìm kiếm một phép màu kì diệu, cùng trải qua những cuộc phiêu lưu đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị với bạn dê “Tai Trắng”, tới những vùng đất mới, tìm kiếm tự do cho mình.
Còn cây bút nữ Nguyễn Thu Hằng (sinh năm 1976) ở Hải Dương sẽ mang đến cho độc giả tác phẩm “Thì thầm cùng giọt sương”. Sinh ra và lớn lên ở Hải Dương nên những câu chuyện của chị mang hơi thở đậm nét của vùng đồng bằng Bắc Bộ với trò chơi chọi cỏ gà của lũ trẻ, câu chuyện về chú cò mong muốn đi xa nhưng vẫn luôn hướng về “lũy tre làng bên dòng sông hiền hòa, nơi có tổ ấm của cò, có cò mẹ đang mong nhớ đứa con xa”, hay chuyện “Bà Đần xin tương” cảm động… Dù những câu chuyện trong tập “Thì thầm cùng giọt sương” khá phong phú về thể loại, gồm cả truyện đồng thoại, truyện sinh hoạt ở nhà ở trường của lũ trẻ hay những câu chuyện có hơi hướng cổ tích với bối cảnh là vùng núi rừng Tây Nguyên, tác giả Nguyễn Thu Hằng đều cuốn hút độc giả bằng những tình tiết bất ngờ, cuốn hút, gây xúc động.
Đến với vùng đất Tây Ninh của tác giả Riv Nguyễn (sinh năm 1982) độc giả sẽ đến với “những buổi trưa nắng lang thang trong rừng cao su”, đi hái hột điều, những trò chơi dân gian đơn giản với que trúc, quả banh chuyền tự quấn bằng mủ cao su. Và ở đây, cuộc sống dù còn nhiều khó khăn nhưng không làm lũ trẻ thôi thả hồn mơ ước. Mơ ước được bay lên bầu trời khám phá những khoảng không cao rộng, ước mong đong nắng về cất giữ để sấy thóc cho mẹ, hay ước mơ trẻ thơ được về thăm ngoại để thỏa thuê ăn các món bánh dân dã, ngọt bùi tình ngoại. Bằng sự quan sát tinh tế, lối kể mộc mạc, ngôn ngữ đậm chất Nam Bộ, tác giả Riv Nguyễn đã dựng nên một thế giới trẻ thơ “luôn tinh khôi, rực rỡ và rộn ràng như màu nắng”.

Theo vanhocquenha.vn

. . . . .
Loading the player...