19-04-2022 - 23:21

Chàng trai Phố núi với biệt tài“hái tiền”qua gốc cây

Một chàng trai Phố núi Hương Sơn với bàn tay khéo léo, đã miệt mài lao động, âm thầm thổi hồn vào những gốc cây vô tri, vô giác thành những tuyệt tác nghệ thuật có giá trị nhân văn trong đời sống tâm linh mà không đễ gì ai cũng có được. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được chàng trai trẻ miệt mài chế tác từ những gốc cây tưởng chừng như đã bỏ đi qua ống kính của tác giả Minh Lý.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo có 6 anh chị em, bố mất sớm khi Tuấn Anh vừa tròn 7 tuổi, một mình mẹ tần tảo nuôi 6 người con ăn học. Không cam chịu cảnh đói nghèo, Tuấn Anh quyết định rời quê hương, lặn lội ra Bắc theo học một lớp về nghề điêu khắc mỹ nghệ do các nghệ nhân lành nghề có tên tuổi truyền dạy. Đây là nghề mà Tuấn Anh đã lựa chọn đúng với năng lực sở trường của mình từ thời còn học phổ thông.
“Trong thời gian khoảng 3 năm học, tôi luôn chịu khó theo dõi từng động tác kỹ thuật cơ bản tạo hình, mô phỏng thiết kế và ý tưởng trước khi tạo ra tác phẩm. Để nắm vững được những yếu tố kỹ thuật trong nghệ thuật điêu khắc,chạm trỗ trên các chất liệu gỗ thì phải chịu khó làm việc, tranh thủ thời gian học hỏi kinh nghiệm của các nghệ nhân, chịu khó trong thực hành, trải nghiệm nhiều hơn trong thực tế, làm quen với các chất liệu trên gỗ, để không bỡ ngỡ khi về lập nghiệp trên quê hương của mình” - Tuấn Anh chia sẻ. Mặc dù kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng với lòng đam mê cháy bỏng,Tuấn Anh đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng, đầu tư mua sắm các trang thiết bị, máy móc, mở xưởng“điêu khắc” ngay trên quê hương.
Từ năm 2014 đến nay, sau gần 8 năm lập nghiệp, Tuấn Anh đã có nhiều kinh nghiệp trong lao động sáng tạo nghệ thuật về điêu khắc, tay nghề ngày càng được nâng cao, đã biết khai thác và tận dụng triệt để những gốc,thân cây tưởng chừng như đã vất đi để tạo ra được hàng trăm tác phẩm nghệ thuật điêu khắc có giá trị nhân văn, mang lại công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho gia đình và 04 thành viên .Mỗi năm thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ nghề chạm trổ và điêu khắc.
Mỗi tác phẩm nghệ thuật của anh tạo ra đều được đông đảo khách hàng khen ngợi. Được biết, trong thời gian tới, xưởng điêu khắc của Tuấn Anh dự định sẽ cho ra mắt tác phẩm “tranh bát mã” bằng gốc cây gỗ dổi, có chiều cao khoảng 2.35, dài khoảng 5m, chiều rộng 2.2m, nặng khoảng 2.5 tấn.
Một số tác phẩm do Tuấn Anh thực hiện:

Tác phẩm Long Quy

Tác phẩm làm bằng bút lửa

Tác phẩm Đồng hồ lụa

Tác phẩm Lão hạc câu cá

Tác phẩm Nhất tâm bái phật

Tác phẩm Quan công

Một số tác phẩm khác

 
 

. . . . .
Loading the player...