04-04-2018 - 09:59

Chào tháng tư - mùa hoa loa kèn…

“Chầm chậm thôi nhé, có một mùa hoa vẫn đang đợi em…!”

      Truyền thuyết kể về một tình yêu chung thủy, son sắt vẹn toàn của nàng Lilia dành cho chàng Giắc. Đây là một người con gái mỏng manh, dại khờ đã lôi trái tim từ lồng ngực của mình để chôn vùi trong nấm mồ mà nàng nghĩ là của chàng Giắc để rồi đến khi từ giã trần thế, từ nơi nấm mồ có trái tim người con gái ấy mọc lên những đóa hoa tinh khiết, trắng ngần tỏa ngát mùi hương dịu ngọt của tình yêu, loài hoa đó tượng trưng cho sự trinh trắng, sự bao dung và lòng cao thượng của người thiếu nữ mà ngày nay người ta gọi với những cái tên thật đẹp là hoa loa kèn, hoa bách hợp hay hoa huệ tây. 

      Tháng tư, không khó để bắt gặp những gánh hàng rong chở trên mình những bó hoa loa kèn đầu mùa đang e ấp chưa kịp nở.

         Những cánh hoa mỏng manh của loa kèn lại nương mình theo gánh hàng của các mẹ, các chị rong ruổi khắp hang cùng, ngõ phố. Những vòng xe quay đều, chậm rãi khiến cho những ai yêu loài hoa này đều nhớ về một thángTư rất hiền, có mùa loa kèn nở. 

        Lẫn trong khúc hát mùa hè là lúc những chiếc xe đầy hoa loa kèn rong ruổi khắp phố phường. Loa kèn tháng tư trắng dịu một màu e ấp, từng đóa loa kèn tỏa một mùi hương dịu ngọt, cùng nhau đua sắc dưới ánh nắng chan hòa. Không cầu kỳ rực rỡ như những loài hoa khác, nó mang vẻ mộc mạc, giản dị nhưng lại rất đỗi thanh cao, khiến lòng người không khỏi xôn xao mỗi lần tình cờ gặp và rồi nhớ về điều gì đó xa xăm.

          Nếu đến thăm các làng hoa vào thời điểm hiện tại, dễ dàng nhận ra “nữ hoàng của tháng tư” ngập tràn sắc xanh trên các ruộng hoa. Những nụ hoa tuy đang khoác trên mình màu xanh dịu dàng nhưng lúc nở sẽ chuyển sang màu trắng tinh khiết, đầy sức hấp dẫn lòng người.

     “Em này, em có còn nhớ mùa hoa ấy không? Em có còn nhớ những góc phố thơm dịu dàng, những khoảng trời xanh nhè nhẹ và cả những ngày tháng tuổi trẻ?” .

 Thời điểm này, nhiều người yêu hoa cũng tranh thủ chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc đẹp

 

        Giữa những xô bồ và ồn ã, hoa loa kèn vội vàng xuống phố cùng những vòng xe quay đều, rong ruổi mọi ngõ ngách để rồi khách chơi hoa lại tỷ mẩn chọn cho mình những bông hoa loa kèn chưa kịp hé nở, mang về để thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa chỉ nở một lần ngắn ngủi trong năm.

 

Linh Châu

. . . . .
Loading the player...