10-07-2018 - 15:11

Chùm ảnh cuộc sống và con người trên sông Ngàn Phố

Con sông Ngàn Phố từ xưa tới nay đã trở thành biểu tượng của cuộc sống và con người huyện Hương Sơn. Sông Ngàn Phố vẫn miệt mài chảy từ bao đời chứng kiến những thăng trầm của thời gian, mang theo bao kỷ niệm tuổi thơ...Văn nghệ Hà Tĩnh giới thiệu chùm ảnh của tác giả Ánh Dương hiện đang công tác tại Công an huyện Hương Sơn.

       Mỗi chúng ta ai cũng muốn một lần được trở về với tuổi thơ, muốn được nhảy ào xuống dòng sông quê lặn ngụp, được hòa mình vào dòng nước mát thân thương ấy… Ôi! Tuổi thơ tôi! Tuổi thơ của bạn bè tôi là những chiều chăn trâu, thả diều rồi tắm mát giữa dòng Ngàn Phố trong xanh.

Tuổi thơ bên dòng sông Ngàn Phố

Mưu sinh 

       Hội đua thuyền truyền thống huyện Hương Sơn có từ lâu đời gắn với nét đẹp văn hoá của người dân vùng sông nước. Lễ hội được tổ chức vào dịp đầu xuân và ngày lễ quốc khánh 2/9 hàng năm. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, góp phần nâng cao sức khoẻ, rèn luyện kĩ năng cho người dân vùng sông nước.

Lễ hội đua thuyền truyền thống

       Không gian sông Ngàn Phố sơn thủy hữu tình. Bình minh rực rỡ và ráng chiều hoàng hôn là những thời điểm đẹp nhất đem đến cảm giác bình yên đến nao lòng cho du khách gần xa khi chiêm ngưỡng khoảnh khắc huyền diệu của thiên nhiên. Bốn mùa, bên triền sông những mùa hoa vàng dại, nơi chứng kiến bao lời hò hẹn, nơi khắc ghi bao câu đợi, câu chờ…

Chiều buông

Bình yên

Đêm trăng 

Về cõi tâm linh (Thả đèn hoa đăng tại chùa Tượng Sơn bên sông Ngàn Phố vào rằm tháng Bảy)

       Trong tiềm thức của mỗi người dân Hương Sơn, dòng sông Ngàn Phố bao giờ cũng bao dung, hiền dịu, chở che, là nơi nhớ đến và để quay về, lắng đọng với những người xa quê: Ngàn Phố của hôm nay, gừng vẫn cay, muối vẫn mặn/ Mà nghĩa tình càng sâu nặng, con cá Mát với bát chè xanh...Ơi Ngàn Phố của tôi...!

Anh Đức (Tuyển chọn và giới thiệu)

 

. . . . .
Loading the player...