03-07-2023 - 04:45

Chùm ảnh về Núi Hồng Lĩnh của tác giả Đậu Hà

Núi Hồng Lĩnh – một trong 21 địa danh đẹp nhất nước Nam thời xưa, là nguồn cảm hứng của nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, núi Hồng Lĩnh là một trong những địa điểm thu hút lượng khách du lịch lớn. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu chùm ảnh về núi Hồng của tác giả Đậu Hà, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Đập Khe Lim - Xuân Hồng

“Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh, nhớ núi Hồng Lĩnh, nhớ dòng sông La”. Núi Hồng Lĩnh được biết đến với nhiều tên gọi như Ngàn Hống, Rú Hống,…. Núi có diện tích 30km2, trải dài trên địa phận các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân và Thị xã Hà Tĩnh. Nằm nghiêng mình bên dòng sông Lam thơ mộng, đây được xem là “bộ đôi” nổi tiếng khi nhắc về mảnh đất Hà Tĩnh. Núi Hồng Lĩnh là một quần thể rừng núi đa dạng và rộng mênh mông với nhiều đỉnh núi đá nhấp nhô. Ở mỗi ngọn núi lại hình thành nhiều hang động, khe suối, hay ao hồ với dòng nước trong veo không bao giờ cạn. Sự tài tình của tạo hóa đã vẽ lên một bức tranh tuyệt hảo, dành riêng cho mảnh đất gió Lào cát trắng xinh đẹp này.

"Đất lành chim đậu" - những cánh chim Hồng đã về đây đậu đỉnh non cao và cái tên " Hồng Lĩnh" cũng bắt nguồn từ đó. Tương tuyền vào buổi mới khai sơn, phá thạch ông Đùng là người sắp xếp các núi non, số núi ông vừa điểm được 99 đỉnh, thì cũng vừa lúc đó có một đàn chim Hồng 100 con bay đến đậu. Tuy nhiên núi chỉ có 99 ngọn nên con đầu đàn không còn chổ đậu đành phải bay đi, thế nên đất này không thể trở thành đế đô. Có lẽ vì tiếc nuối nên Nhân dân đã dặt tên núi là núi Hồng Lĩnh hay Hồng Sơn, tiếng địa phương gọi là Ngàn Hống.

Một thoáng yên bình bên chân núi

Núi Hồng Lĩnh còn được biết đến là địa danh nổi tiếng với những huyền thoại cổ tích. Và những truyền thuyết độc đáo như chuyện Ông Khổng Lồ hay Ông Đùng. Đây chính là những nhân vật đã gom nhặt từng quả núi mọc lẻ tẻ ở xung quanh vùng châu thổ sông Lam và sông La để sắp xếp lại thành dãy núi Hồng Lĩnh ngày nay.

Còn có truyền thuyết kể lại rằng, Hồng Lĩnh còn là kinh đô của nước Việt Cổ (Việt Thường Thị). Theo truyền thuyết này, vua Kinh Dương Vương đã xem phong thủy cảnh sông nước, thiên nhiên Hồng Lĩnh. Nhận thấy đây là nơi núi non hùng vĩ nên vua Kinh Dương Vương đã chọn làm Kinh đô. Là biểu tượng cho vùng quê Miền Trung đầy thương nhớ, núi Hồng Lĩnh mang trong mình vẻ đẹp non nước hữu tình từ thiên nhiên ban tặng, cùng với đó là những giá trị lịch sử to lớn. Đây là một địa điểm lý tưởng mà du khách nên ghé thăm khi đến Hà Tĩnh du lịch. 

Tại đây có nhiều đỉnh núi cao nhấp nhô với một màu xanh ngắt, những hang động đẹp cùng những khe suối chảy róc rách nghe rất vui tai, tất cả những vẻ đẹp này được gói gọn trong dãy núi lớn tạo nên một khung cảnh non nước hữu tình với nhiều cảnh quan tuyệt vời.

Không chỉ vậy, nơi đây còn được biết tới khi có nhiều những di sản văn hóa mang nhiều dấu ấn lịch sử đã đi sâu vào trong tiềm tích. Nếu quý khách là một người ưa thích tìm hiểu về lịch sử thì nơi đây chắc chắn sẽ là một nơi đáng để bạn khai thác nhiều điều. Tại ngọn núi này còn có hàng trăm đền chùa là một nơi linh thiêng đối với người dân Hà Tĩnh, nơi này quý khách cũng có thể đến dâng hương cầu cho những điều may mắn và bình an.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, núi Hồng Lĩnh vẫn sừng sững uy nghi như hàng triệu năm trước, trấn giữ phong ba cho vùng đất Hà Tĩnh. Bao quanh dãy núi Hồng là những làng quê nổi tiếng và ở đó từ bao đời nay đã xuất hiện những danh nhân kiệt xuất làm rạng danh đất và người Hà Tĩnh như: cha con Trạng nguyên Sử Hy Nhan, Sử Đức Huy; Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ; Đại thi hào Nguyễn Du; Uy viễn tướng công Nguyễn Công Trứ.

Hồng Lĩnh đã trở thành biểu tượng, niềm vinh dự, tự hào không những của thị xã trẻ mà còn của cả Tỉnh, cả nước được ghi vào sử sách, đi vào thơ ca, nhạc hoạ đọng lại trong tâm trí mọi người. Danh thắng Hồng Lĩnh như đại thi hào Nguyễn Du đã viết: "Hồng Lĩnh, Lam giang vô hạn thắng" Nghĩa là: - cảnh đẹp Hồng - Lam khôn tả xiết, là mảnh đất làm nên cốt cách, tâm hồn của biết bao nhiêu nhà văn hoá lỗi lạc mà tên tuổi và tác phẩm đã hoá thành hồn thiên sông núi. Người dân Hà Tĩnh hôm nay đang tô điểm thêm cho cảnh sắc Hồng Lĩnh, dưới chân núi là các khu đô thị, làng mạc được hình thành dân cư đông đúc kinh tế văn hóa phát triển. Đến với danh thắng núi Hồng Lĩnh, du khách được trải nghiệm khám phá một vùng đất có nhiều cảnh đẹp, di tích văn hóa lâu đời, chắc chắn sẽ lưu lại những ấn tượng sâu sắc, một nét chấm phá mới trong bản đồ du lịch Hà Tĩnh.

 

Đậu Hà

. . . . .
Loading the player...