09-10-2019 - 16:53

Cọ dầu Hương Sơn - Văn nghệ Hà Tĩnh

        Trại thí nghiệm cây Cọ Dầu ở huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh được thành lập năm 1971, đến năm 1982 khi là tỉnh Nghệ Tĩnh, trại Cọ Dầu cũng được sáp nhập với trại Hươu Hương Sơn thành Xí nghiệp Hươu Hương Sơn đóng trên địa bàn thôn 10, xã Sơn Tây. Từ ngày sát nhập  đến bây giờ trại thí nghiệm cây Cọ Dầu đã bị quên lãng.

Cây 3 năm tuổi có 3-5 chùm quả, mỗi chùm tầm 5kg

        Khu đất trại Cọ Dầu được chia cho các hộ cán bộ viên chức của trại để ở và làm ăn sinh sống. Vì vậy, vườn cây Cọ Dầu không được phát triển thành cây công nghiệp mà chuyển sang trồng nhiều loại cây ăn quả khác xen lẩn phục vụ cuộc sống mưu sinh của người dân.

Vườn Cọ dầu 5 tuổi

        Hiện tại một số hộ gia đình ở khu vực này vẫn trồng thành vườn ươm nhỏ phục vụ cho nhu cầu làm cây cảnh của thị trường. Thân giống cây Dừa, quả chùm, cây lớn có từ 5 đến 9 buồng, trọng lượng mỗi buồng nặng từ 6 - 8 kg, quả màu tím đỏ bằng đầu ngón tay trỏ, bên trong quả màu vàng, nhân quả màu trắng, ruột đặc, cho thu hoạch vào dịp từ tháng 8 đến tháng 12. Quả Cọ Dầu chứa nhiều tinh dầu, dùng để chế biến cao Sao vàng, dầu ăn và phục vụ cho các ngành công nghiệp khác. Nay ở các chợ Hương sơn người dân thu hoạch và bán lẻ, sử dụng để luộc ăn.

Cọ dầu ở Trại Hươu, Hương Sơn

Những cây Cọ dầu được trồng ở xã Sơn Tây thời bao cấp

        Cây Cọ Dầu mang lại nhiều lợi ích kinh tế, hy vọng chính quyền các cấp nên có chính sách và quy hoạch để phát triển thành cây công nghiệp trong thời gian tới.   

Đậu Bình

  

 

. . . . .
Loading the player...