02-07-2020 - 14:54

Công an Hà Tĩnh trắng đêm dầm mình giữa biển lửa cứu rừng

Bằng sự nỗ lực “xuyên ngày, trắng đêm” dập lửa, cứu rừng của các lực lượng công an, quân đội, biên phòng, kiểm lâm, điện lực và cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân, đến khoảng 1h sáng ngày (1/7), các đám cháy tại thôn 5 xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn đã cơ bản được khống chế.

Do thời tiết nắng nóng, thực bì khô, 11h trưa ngày 30/6, lửa lại tiếp tục bùng phát trở lại trên núi Mồng Gà, thuộc khu vực thôn 5 xã Sơn Trà, Hương Sơn

Ngay sau khi cháy rừng bùng phát trở lại, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an huyện Hương Sơn, phòng Cảnh sát cơ động, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với hơn 150 đồng chí cùng với các phương tiện chữa cháy phối hợp với các lực lượng biên phòng, kiểm lâm tiếp tục chữa cháy, phát quang và mở rộng đường băng cản lửa, cắt ngọn lửa lây lan.

Để cứu “lá phổi xanh”, từ 16h chiều 29/6 hàng nghìn lượt người được huy động trực tiếp chữa cháy rừng tại các xã Sơn Long, Sơn Trà (huyện Hương Sơn). Thời tiết nắng nóng lâu ngày, thực bì dày, khô cộng với gió tây nam thổi mạnh nên ngọn lửa lan nhanh. Việc tiếp cận khống chế cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn vì địa hình rừng núi lại cheo leo, phức tạp, đêm tối, nhiệt độ cao.

Nhận định tình hình sẽ rất phức tạp, ngay từ đầu giờ chiều 30/6/2020, huyện Hương Sơn đã chỉ đạo lực lượng chữa cháy tiếp tục bám trụ hiện trường, theo dõi chặt diễn biến đám cháy để kịp thời có giải pháp khống chế, không để cháy lan rộng. Các hộ dân ở dưới chân núi chuẩn bị sẵn sàng sơ tán khi có lệnh. Lực lượng Công an đã bố trí các xe chữa cháy chuyên dụng bám trực sát nhà dân để sẵn sàng chữa cháy.

Với sự chỉ đạo sát sát, sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng tham gia chữa cháy đến khoảng 1 giờ sáng nay (1/7), các đám cháy tại thôn 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn đã cơ bản được khống chế. Hiện tại, lực lượng chức năng cùng địa phương đang tổ chức canh trực nghiêm ngặt, đề phòng ngọn lửa có thể bùng phát trở lại.

Ánh Dương

. . . . .
Loading the player...