27-08-2018 - 10:12

Đặc sắc các tiết mục tại liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2018

Trong 4 ngày diễn ra (từ 25 – 28/8/2018), các nghệ nhân, diễn viên, nghệ sỹ mang tới liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 72 tiết mục được thể hiện dưới nhiều hình thức diễn xướng, tái hiện lại các không gian làng quê, các tập quán sinh hoạt, ngành nghề ở các địa phương, vùng miền.

           Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức luân phiên tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh định kỳ 2 năm/lần. Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc  nhằm bảo tồn và phát huy dân ca trong đời sống nhân dân, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị di sản quý giá của một vùng quê giàu truyền thống văn hóa, phục vụ tốt mục tiêu xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

        Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ngày 27 tháng 11 năm  2014 tại Paris (Pháp)

        Loại hình nghệ thuật Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh chiếm một vị trí rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân vùng đất xứ Nghệ của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuộc miền Trung Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, loại hình sinh hoạt văn hóa độc đáo này vẫn chứng tỏ sức sống mãnh liệt của mình, tiếp tục được trao truyền và tồn tại bền bỉ trong đời sống đương đại.

       Nói đến Dân ca Nghệ Tĩnh phải nói đến ba thể hát đó là: hát Hò, hát Ví và hát Giặm. Đây là ba thể đặc sắc và điển hình nhất của người việt Nghệ Tĩnh. Bởi nó thể hiện được rõ bản sắc của một vùng quê Bắc Trung Bộ. Loại hình nghệ thuật dân ca ví giặm phổ biến trong đời sống của các cộng đồng xứ Nghệ, được hát trong hầu hết mọi hoạt động đời thường, từ ru con, dệt vải, trồng lúa… Lời ca của dân ca ví, giặm ca ngợi những giá trị sâu sắc và truyền thống như sự tôn trọng đối với các bậc cha mẹ, lòng chung thủy, tận tụy vì người khác cũng như ngợi ca đức tính thật thà và cách cư xử tử tế giữa con người với con người, thể hiện khả năng sáng tạo kỳ diệu của họ, toát lên tâm hồn, cốt cách con người Nghệ Tĩnh.

         Từ một hình thức văn nghệ dân gian của người dân lao động, cùng với sự đẽo gọt, tu chỉnh của nhiều thế hệ nghệ nhân theo dòng thời gian, sự tham gia trau chuốt của các nho gia, danh sỹ, khoa bảng… loại hình dân ca này đã ngày càng được hoàn thiện, có bố cục chặt chẽ, câu từ tinh tế, vần điệu chắt lọc để trở thành một loại hình văn nghệ hấp dẫn có giá trị nghệ thuật cao, là di sản tinh thần vô giá của các thế hệ cha ông đã thấm sâu vào tâm hồn, trí tuệ, đời sống của người dân haitỉnh miền Trung này.
Một số hình ảnh các tiết mục tham gia Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2018

Linh Châu

. . . . .
Loading the player...