13-11-2017 - 08:14

Đặc sắc chương trình Văn nghệ dân gian Hà Tĩnh giữa lòng thủ đô Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày mở cửa đón công chúng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Hội Văn nghệ dân gian Hà Tĩnh đem nét văn hóa truyền thống từ vùng đất Hà Tĩnh đến với thủ đô Hà Nội trong hai ngày 11 và 12/11/2017.

     Đây là cơ hội để Bảo tàng thể hiện sự tri ân với công chúng cũng như là dịp tôn vinh giá trị di sản văn hóa dân tộc và các nghệ nhân dân gian. Thông qua hoạt động này, những người yêu Truyện Kiều, đam mê dân ca Ví Giặm sẽ được thưởng thức và giao lưu trực tiếp với các chủ thể văn hóa..

        Dân ca Ví, Giặm cùng Xẩm, Lẩy Kiều, Trò Kiều đều là những loại hình diễn xướng dân gian được lưu truyền qua bao thế hệ, trở thành mạch nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm, ý chí của người dân Nghệ Tĩnh trải qua bao thăng trầm, vất vả. Đối với người Hà Tĩnh ví dặm là món ăn tinh thần, là nơi gửi gắm tình cảm, phản ánh chân thực đời sống của những người nông dân chân chất, thật thà, chịu thương, chịu khó, đồng thời là nơi để thể hiện tài ứng tác văn chương của những người con nơi đây. Truyện Kiều và những loại hình diễn xướng dân gian chuyển thể từ Kiều đã trở thành món ăn tinh thần của người dân Việt Nam nói chung cũng như người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng.
Một số hình ảnh trong chương trình biểu diễn của đoàn nghệ nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội:

        Phó giáo sư, tiến sĩ Võ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tặng hoa chúc mừng bà Phan Thư Hiền - đại diện đoàn nghệ nhân Hà Tĩnh, Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tại Hà Tĩnh. 

     Trong 2 ngày với 4 chủ đề khác nhau: Lung linh hồn quê Ví, giặm; Tiếng tơ Tiên Điền; Ân tình Ví, Giặm; Quê mình, quê thơ cùng các tiết mục đặc sắc, được các nghệ nhân dàn dựng và luyện tập kĩ lưỡng đã thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan tại Bảo Tàng. 

       Những tiết mục dân ca lời cổ mà các nghệ nhân thể hiện thực sự đã mang đến cho khán giả những cảm nhận đẹp về sức sống bền bỉ của dân ca Ví Giặm

      Lối hát mộc mạc cùng phương ngữ đặc trưng đã tô đậm hồn quê Nghệ Tĩnh. Đó chính là tính cách của con người Nghệ Tĩnh: tinh tế, giàu tình cảm, bạo liệt mà bao dung, đáo để mà duyên dáng, đặc biệt hiếu nghĩa, thủy chung.

      Tiết mục Hò, Ví, đố vui trên sông được 2 cặp nghệ nhân là vợ chồng ( Thanh Minh – Thế Nhuần; Hồng Xanh – Trọng Hùng) được mệnh danh “ hát hay-cày giỏi” thể hiện.

       Người dân Hà Tĩnh luôn xem Truyện Kiều và dân ca ví giặm là một món ăn tinh thần không thể thiếu được của họ. Với tình yêu say đắm của mình, các nghệ nhân đã chuyển thể Truyện Kiều thành các trích đoạn Trò Kiều bằng các làn điệu ngâm thơ, lẩy Kiều, ru Kiều, Chèo Kiều.....

     Trích đoạn xúc động trong Truyện Kiều khi Thúy Kiều phải bán thân cứu cha đã chạm tới được trái tim của khán giả. 

        Ngoài các tiết mục Văn nghệ dân gian đặc sắc, các khán giả cũng có thể giao lưu, tìm hiểu về loại hình nghệ thuật này qua phần giao lưu với các nghệ nhân. Đây là cầu nối đặc biết giữa các nghệ nhân với những ai yêu mến lời ca, điệu ví của quê hương Hà Tĩnh. 

        Đại diện của Bảo tàng dân tộc học Việt Nam tặng giấy chứng nhận cho đoàn nghệ nhân Hà Tĩnh đã tham gia vào hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân gian trong chương trình Hoạt động kỉ niệm 20 năm mở cửa và đón công chúng. 

 

Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...