04-07-2020 - 13:26

Đặc sản cam bù sống lắt lay dưới trời nắng hạn

Đặc sản cam bù tại huyện miền núi Hương Sơn đang trong thời kỳ phải đối mặt với những thử thách vô cùng khắc nhiệt của khí hậu thời tiết. Nắng nóng gay gắt, hạn hán kéo dài, khí hậu khô hanh cùng nguồn nước cạn kiệt đang khiến hàng trăm trang trại cam bù như đang ngồi trong chảo lửa khi khi nhìn những vườn cam cháy khô mỗi ngày!

 
 

Những ngày gần đây, người trồng cam tại xã xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn  đang đầu tư hàng chục triệu đồng mua sắm hàng loạt máy bơm, dây điện, ống nhựa, khoan, đào thêm giếng để kịp thời bơm nước” hạ nhiệt” cho cây cam!

 

 
 
 “Gia đình tôi trồng cam tính đén nay đã là năm thứ 6, nhưng chưa năm nào lại thấy khí hậu thiên nhiên khắc nhiệt như năm nay.Những năm trước đây có đại hạn nhưng không khí không ngột ngạt, nắng nóng không gay gắt như thời gian vừa qua. Chính giữa mùa hè nhưng cây cam vẫn phát triển bình thường, dân chúng tôi rất ít khi phải tưới nước cho cây cam. Nhưng năm nay do đại hạn kéo dài, nắng nóng gay gắt, phần thì do nguồn nước ngầm tại các hồ đập,sông suối bị cạn kiệt nên hầu hết các gia đình trồng cam tại xã Sơn Trường đều bị khô héo dần, quả và lá đã chuyển sang màu vàng. Nếu cứ trông chờ vào “trời mưa” mà không tưới nước kịp thời, thì nguy cơ vườn cam sẽ bị xóa sổ,thiệt hại về kinh tế là rất lớn. Mặc dầu kinh tế gia đình tôi còn rất khó khăn,nhưng phải vay mượn để mua sắm máy móc về cứu lấy vườn cam” - anh Lê Văn Đồng,trú tại thôn 7, xã Sơn Trường cho biết!

 

 
 
 
Với tình trạng nắng nóng gay gắt, hạn hán kéo dài như hiện nay thì hàng trăm ha cam bù “đặc sản” nức tiếng của huyện miền núi Hương Sơn nếu không sống được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của các hộ trồng camvì mất mùa lớn và không còn đủ sức cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản truyền thống như những năm trước đây.

                                                                                                    Minh Lý
 
. . . . .
Loading the player...