03-12-2017 - 07:16

Đại hội đại biểu họ Trần tỉnh Hà Tĩnh (2017- 2022)

Sáng ngày 02/12/2017, tại Khách sạn Công Đoàn, họ Trần Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ thứ II (2017- 2022)

Các đại biểu dự Đại hội họ Trần Hà Tĩnh lần thứ II

     Đến dự Đại hội có ông Trần Công Hải - Ủy viên BCH họ Trần Việt Nam;  ông Từ Văn Diện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Chủ tich UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh và các vị trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND; đại diện họ Trần các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị; các cán bộ khoa học, quản lý, tướng lĩnh, Doanh nhân, văn nghệ sĩ - những người con họ Trần Hà Tĩnh đang sinh sống và công tác trên mọi miền tổ quốc và 418 đại biểu của Hội đồng họ Trần ở các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Ông Trần Nam Hồng – Phó Chủ tịch BCH họ Trần Hà Tĩnh phát biểu khai mạc Đại hội

Ông Trần Thanh Bình – Chủ tịch dòng họ Trần Hà Tĩnh trình bày báo cáo hoạt động trong 3 năm (2014 – 2017)

     Sau phần văn nghệ chào mừng và phát biểu khai mạc của ông Trần Nam Hồng – Phó Chủ tịch, Đại hội được nghe báo cáo hoạt động của tổ chức họ Trần Hà Tĩnh do ông Trần Thanh Bình Chủ tịch trình bày, nêu rõ: Kể từ ngày thành lập (22/11/2014) và chính thức đi vào hoạt động vừa tròn 3 năm. Tuy thời gian chưa được dài nhưng hoạt động của dòng họ rất thực chất, đúng trọng tâm, đạt nhiều kết quả đáng mừng, khơi dậy và phát huy được truyền thống của dòng tộc, góp phần xây dựng quê hương đất nước. 

     Đến nay, dòng họ Trần Hà Tĩnh (chưa tính Vũ Quang) có 1074 chi, phái, dòng họ, trong đó có 864 chi, phái có nhà thờ tự, có 42.736 hộ (hộ cư trú tại xã có 30.846 hộ), 173.368 nhân khẩu; tỉ lệ dân số họ Trần  chiếm 10% dân số cả tỉnh. Con cháu họ Trần có truyền thống hiếu học, trọng nhân văn. Đã có 16.998 người có trình độ đại học và cao đẳng trở lên, trong đó có 53 Giáo sư, Tiến sĩ, 51 Phó Giáo sư Tiến sĩ, 212 Tiến sĩ, 1099 Thạc sĩ. Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, con cháu họ Trần đã đóng góp nhiều công sức, xương máu và trí tuệ để giữ gìn giang sơn bờ cõi, xứng danh hào khí Đông A của Tổ tông họ Trần Việt Nam. Có 1754 người con ưu tú đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, 4400 thương binh. 13 người được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang, 11 người anh hùng Lao động, 119 mẹ Việt Nam anh hùng trong đó có 19 mẹ đang còn sống. Có 776 người được được phong quân hàm từ Thượng tá trở lên, trong đó có hơn 30 tướng lĩnh, có 11 nhà giáo và thầy thuốc Nhân dân, 63 nhà giáo, thầy thuốc Ưu tú.

     Về công tác xây dựng phát huy truyền thống dòng tộc, trong thời gian qua, với tấm lòng biết ơn tiên tổ, nhiều con cháu, chi họ Trần Hà Tĩnh đã đã phát tâm cung phụng nhiều tiền của để làm mới và nâng cấp được nhiều công trình nhà thờ ở một số địa phương, tiêu biểu phải kể đến vợ chồng Doanh nhân Trần Quang Luận và Cao Thị Thanh đã xây dựng được Thiền viện Trúc Lâm Hồng Lĩnh và Trúc Lâm Đại giác Việt Nam Trần Triều điện Bắc miền Trung tại huyện Nghi Xuân; công trình nhà thờ họ Trần ở Kỳ Hải (Kỳ Anh); Trần Đình (Cổ Đạm), Trần Hửu (Cẩm Nam), Trần Hậu (Sơn Bình)… Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm hàng đầu và đã trở thành một nét đẹp truyền thống của các chi nhánh họ Trần trên địa bàn Hà Tĩnh. Riêng cấp tỉnh đã xây dựng được quỹ Khuyến học 50 triệu đồng, trong 3 năm đã trao thưởng cho 104 cháu đạt Huy chương Quốc tế và khu vực, học sinh giỏi Quốc gia, giải Nhất cấp tỉnh vào các dịp lễ, tết đầu năm học mới. Bên cạnh đó, Ban liên lạc một số huyện cũng đã rất quan tâm về công tác khuyến học bằng việc tặng quà cho các cháu, đó là: Can Lộc  115 cháu, Đức Thọ 100 cháu, Thạch Hà tổ chức trao thưởng theo cụm cho 56 cháu. Tất cả đã góp phần động viên, khích lệ tinh thần vượt khó, khơi dậy truyền thống hiếu học của dòng họ.

     Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền, đối ngoại của họ Trần Hà Tĩnh bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đã phát hành được 2 số Thông tin họ Trần với trên 1200 cuốn; lập Facebook họ Trần Hà Tĩnh cùng với nhiều phóng sự, tin bài với nhiều nội dung phong phú được phát trên Đài PTTH, giới thiệu trên các báo, tạp chí của tỉnh thiết thực động viên con cháu dòng họ, được công chúng ghi nhận và hoan nghênh.

     Đại hội đã được nghe ý kiến phát biểu và chúc mừng của các đại biểu đại diện họ Trần Việt Nam, UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh… cùng một số tham luận của đại diện các chi họ Trần cơ sở. Tất cả đều cùng chung những tình cảm chân thành với nhiều ghi nhận về những cố gắng với nhiều thành quả rất đáng phấn khởi mà họ Trần Hà Tĩnh đã phấn đấu và đạt được trong 3 năm vừa qua cũng như nhất trí cao các nội dung về phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ tới.

Ông Trần Công Hải - Ủy viên BCH họ Trần Việt Nam phát biểu chúc mừng Đại hội

Ông Từ Văn Diện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Chủ tich UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh

Trung Tướng Trần Đình Nhã - nguyên Phó Chủ nhiệm ủy ban QP- AN Quốc hội

     Với kết quả hoạt động trong 3 năm qua, họ Trần Hà Tĩnh đã được họ Trần Việt Nam tặng Bằng khen, 03 cá nhân được khen thưởng. Ông Trần Quang Luận được tổ chức Unico Việt Nam tặng Bằng khen, được họ Trần Việt Nam vinh danh tại Đại hội họ Trần toàn quốc. Tại Đại hội này BCH đã quyết định Vinh danh 12 dòng họ và 15 cá nhân có nhiều công sức đóng góp xây dựng dòng họ, trong đó có 7 cháu đạt giải Quốc tế, khu vực và giải Quốc gia.

Các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong giữ dìn, phát huy truyền thống dòng tộc và công tác Khuyến học được Vinh danh tại Đại hội

     Bên cạnh thành tích rất đáng phấn khởi đã đạt được, hoạt động của họ Trần Hà Tĩnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn cũng như một số mặt còn hạn chế, đó là: Hiện còn huyện Vũ Quang chưa hình thành được Ban liên lạc. Một số vị ở trong Ban chấp hành nhưng vì còn đương chức nên luôn bận rộn với công việc tập thể. Một số vị tuy đã được nghỉ hưu nhưng vì do tuổi cao, sức yếu nên tham gia công tác chưa được nhiều. Việc khảo sát về dòng họ, cội nguồn một số huyện chưa triển khai kịp thời, số liệu chưa đủ tin cậy, một số gia phả chưa được phục chế. Hoạt đông xây dựng “Dòng họ học tập’ vẫn chưa được đều tay, chất lượng chưa cao. Công tác khuyến học chủ yếu mới ở mức hình thức khen thưởng, chưa quan tâm được đúng mức công tác khuyến học cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

     Trên cơ sở thành quả đã đạt được, Đại hội đã thống nhất cao phương hướng nhiệm vụ hoạt động cho nhiệm kỳ tới. Khẩn trương việc thành lập họ Trần ở 13 đơn vị cấp huyện. Những cơ sở có nhiều chi, phái thì thành lập Ban liên lạc cấp xã. Tổ chức khảo sát, tập hợp thông tin, tiến hành thành lập Câu lạc bộ doanh nhân họ Trần Hà Tĩnh. Tiếp tục khảo sát lập Danh bạ họ Trần tiến tới phát hành Kỷ yếu họ Trần toàn tỉnh vào năm 2020. Phối hợp với MTTQ, các Đoàn thể, nhất là Hội Khuyến học thực hiện Đề án xây dựng “Gia đình, dòng họ học tập” gắn với cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nâng cao chất lượng, phấn đấu mỗi năm phát hành được 1 – 2 Bản tin họ Trần Hà Tĩnh có chất lượng; duy trì có nề nếp trang Facebook họ Trần Hà Tĩnh trên mạng xã hội và tổ chức cho con, cháu các chuyến hành hương về cội nguồn, quê hương, tiên tổ. Tiếp tục vận động con cháu họ Trần, nhất là các doanh nghiệp, con cháu xa quê làm ăn thành đạt để gây quỹ hoạt động và quỹ khuyến học. Cần xây dựng được các quy định về quản lý, sử dụng nguồn quỹ hợp lý, chặt chẽ và công khai hóa các hoạt động về Tài chính của Ban liên lạc.

     Đại hội đại biểu họ Trần Hà Tĩnh đã hiệp thương bầu ra 31 vị vào BCH họ Trần Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ II (2017 0 2022). Ông Trần Thanh Bình – nguyên Chủ tịch UBMTTQ tỉnh tiếp tục được suy tôn làm Chủ tịch. 5 Phó Chủ tịch gồm các ông: Trần Nam Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Minh Kỳ - nguyên Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trần Quang Luận - Tổng Giám đốc CT Thanh Thành Đạt, Trần Đình Vọng -  nguyên Cục trưởng Cục Thuế, Trần Danh Tương - nguyên Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; 5 Ủy viên Thường trực gồm các ông, bà: Trần Quang Trung - nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo TU,  Trần Y Nhuận - nguyên PCN UB bảo vệ BM –TE, Trần Vũ Thìn - nguyên Trưởng phòng, Đài PT-TH, Trần Thị Hồng - nguyên PCT Hội Phụ nữ tỉnh, Trần Danh Việt - Giám đốc Công ty Viễn thông Hà Tĩnh;  20 Ủy viên BCH gồm các ông, bà: Trần Thế Dũng - TUV, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh, Trần Phương Hoa - Phó Giám đốc Đài PT –TH, ông Trần Văn Viết - TGĐ Công ty TNHH XD-TM-DVVT Viết Hải, Trần Quốc  Tuấn - Thư ký Hội Nhà báo HT, Trần Trà Giang - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trần Thái Tạo - nguyên Bí thư Huyện ủy Đức Thọ, Trần Đình Phát - Thượng tá, Cán bộ quân đội nghỉ hưu, Trần Viết Mậu - nguyên Giáo viên THPT nghỉ hưu, Trần Tuấn Khanh - nguyên PBT HU, Chủ tịch HĐND huyện, Trần Thanh Bình - Đại tá, Cán bộ quân đội nghỉ hưu, Trần Văn Đề - Nguyên Chủ tịch UBMTTQ huyện Hương Khê, Trần Đức Đạm - Văn phòng Luật sư Hà Tĩnh, Trần Nguyên Trực - nguyên Trưởng phòng GD – ĐT huyện Kỳ Anh, Trần Văn Hào - UVTV, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Lộc Hà, Trần Văn Bằng - nguyên Chủ tịch HĐND huyện Can Lộc, Trần Y Đức - cán bộ quân đội nghỉ hưu, Trần  Bình Lâm - UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện Vũ Quang, Trần Bá Song - nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, Trần Văn Long - nguyên Huyện phó Công an Nghi Xuân, và Trần Văn Tài - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phổ.
 

BCH họ Trần Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ II (2017 - 2022) làm lễ ra mắt, nhận nhiệm vụ.

Một số hình ảnh các đại biểu trong và bên lề Đại hội họ Trần Hà Tĩnh lần thứ II

Trần Hướng - Trần Chung.

. . . . .
Loading the player...