05-03-2018 - 09:34

Đi lễ đền chùa đầu xuân

Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành nhu cầu của mỗi người dân khi Tết đến, xuân về. Theo quan niệm của nhiều người, vào dịp đầu xuân nên đến các chùa, đền, phủ để cầu một năm mới bình an, thịnh vượng.

       Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam. Một số đền chùa lớn như chùa Hương, đền chợ Củi, đền Bà Hải..... có rất đông người đến thắp hương khấn Phật, lễ Thánh để cầu mong mọi điều tốt đẹp.

 

          Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Về nơi cửa phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

           Không chỉ có những người phụ nữ, người lớn tuổi mà các bạn trẻ cũng tấp nập đến chùa, đền để bày tỏ thành tâm, cầu mong một năm mới cho công danh sự nghiệp, duyên tình. Nhiều bạn trẻ đi chùa để lấy lại tinh thần thoải mái, bình an, chuẩn bị cho một năm mới phấn đấu, thành đạt.

            Ở  Việt Nam, phong tục đi lễ chùa chiền, đền miếu đã trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hóa, tín ngưỡng của người Việt.

       Khi trang nghiêm trước Tam bảo, chắp tay trước ngực, mỗi người sẽ lắng đọng tâm tưởng và tìm về với bản nguyên thanh tịnh của chính mình.

 

           Lên chùa ngày Xuân đã trở thành một thói quen ăn sâu trong tiềm thức người Việt, nhất là ở các vùng nông thôn. Tuy rằng càng ngày việc này đã khác đi nhiều so với ngày xưa nhưng người dân vẫn cố gắng giữ tục lệ này như một điều nên làm mỗi khi xuân Về.


Linh Châu


 

. . . . .
Loading the player...