08-04-2020 - 07:44

Đọc báo cho thương binh

Trong nỗ lực không ngừng của toàn dân chống dịch Covid-19, không thể thiếu bóng dáng của những y, bác sĩ – những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch. Chăm sóc thể chất và tinh thần người bệnh, sự ân cần, trách nhiệm của các “thiên thần áo trắng” đã tiếp thêm sức mạnh, xoa dịu nỗi đau cho người lính trong thời chiến, cũng như những bệnh nhân trong đại dịch. Hân hạnh giới thiệu tác phẩm tranh lụa “Đọc báo cho thương binh” như lời tri ân và góp phần tiếp thêm động lực cho các y, bác sĩ chiến đấu và chiến thắng dịch Covid-19.

Bức tranh lụa Đọc báo cho thương binh của họa sĩ Trần Hữu Tê (1934 - 2002) hoàn thành năm 1975, khắc họa khung cảnh bên trong một lán cứu thương thời chiến. Những chiến sĩ như quên đi sự đau đớn của vết thương khi hướng sự chú ý lắng nghe về phía người nữ quân y đọc tin tức về các mặt trận. Tác phẩm được thể hiện trên chất liệu lụa, với kỹ thuật nhuộm từng lớp màu, rửa nhiều lần cho đến khi nào đạt yêu cầu mới dừng. Tác giả rất thành công trong việc sử dụng màu trắng, từ độ chuyển sắc và đậm nhạt tinh tế trong trẻo, đến tạo gam màu êm nhẹ, chiều sâu của không gian xa, gần cho bức tranh.

Với góc nhìn tinh tế, tác giả ca ngợi những người chiến sĩ cho dù phải hy sinh, mất mát về thể xác, nhưng vẫn ngời sáng một ý chí quyết tâm chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, hướng tới một tương lai tươi đẹp cho dân tộc.

Nguồn tin: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam 

 

. . . . .
Loading the player...