01-02-2020 - 21:30

Độc đáo lễ hội rước sắc phong vua Hàm Nghi

       Sáng ngày 31/1 (tức mùng 7 Tết Canh Tý 2020) xã Phú Gia (Hương Khê) tổ chức Lễ rước sắc vua Hàm Nghi - một nét văn hóa tâm linh tiêu biểu trong những ngày đầu năm của người dân phố núi Hương Khê.

Quang cảnh thôn Hòa Nhượng, xã Phú Gia trong ngày lễ hội 

       Lễ hội rước sắc phong vua Hàm Nghi (còn gọi Lễ hội Hàm Nghi - Sơn Phòng) nhằm tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc tới công lao to lớn của vua Hàm Nghi và còn có ý nghĩa khác là cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu. 
       Theo sử sách còn ghi lại, sau khi kinh đô Huế bị thất thủ, năm 1885, vua Hàm Nghi tiến quân ra huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đắp lũy, xây thành Sơn Phòng; chiêu binh, tuyển tướng bảo vệ dinh lũy. Tại đây, vua đã viết chiếu Cần Vương kêu gọi toàn dân đánh giặc Pháp…

Ông Lê Ngọc Huấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đánh trống khai hội

       Trước sự chứng kiến của lãnh đạo huyện, xã và đông đảo bà con nhân dân, Ban Tổ chức đã lần lượt bàn giao các báu vật của vua Hàm Nghi (gồm voi bằng vàng, nghê bằng đồng, các thanh bảo kiếm, lục lạc bằng đồng đen, 39 đạo sắc phong do các triều vua ban tặng…) từ nhà cố đạo cũ (ông Trần Văn Nhung) cho cố đạo mới (ông Lưu Văn Xân) ở thôn Hòa Nhượng, xã Phú Gia.

        Tại lễ rước, các thanh niên trai tráng chưa vợ được chọn lựa từ các thôn trong xã làm trai kiệu. Có 3 kiệu tham gia lễ rước; kiệu đi đầu rước ảnh vua Hàm Nghi, kiệu kế tiếp rước sắc Đức Đại Vương, kiệu cuối cùng rước Đức thánh mẫu và Mã Hồng Công chúa.

Ông bà cố đạo mới (Lưu Văn Xân và Trần Thị Thu) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo huyện và nhân dân địa phương trong Lễ hội rước sắc phong vua Hàm Nghi

       Trong quá trình rước, được khởi hành từ nhà cố đạo cũ tiếp tục rước kiệu, sắc về đặt trang trọng tại nhà cố đạo mới, hai bên lề đường nơi đoàn rước đi qua người dân bày sẵn trầu cau, rượu, bánh kẹo và thắp hương để nghênh đón, mời những người đi trong đoàn thưởng thức lộc đầu xuân -  một nét văn hóa độc đảo đã ăn sâu vào tâm thức của người dân nơi đây.

Văn Bảy -  Nhật Linh

 

 

 


 

. . . . .
Loading the player...