17-05-2019 - 15:35

Độc đáo những bức tranh gạo

Đã từ lâu, gạo vẫn luôn được xem là “ngọc của trời”, qua bàn tay khéo léo, sáng tạo, người hoạ sĩ đã “vẽ” lên những tác phẩm mới lạ, độc đáo: Tranh gạo. Đây là những bức tranh mang đậm văn hóa Việt Nam hiện đang là một loại hình mới lạ và nhận được sự quan tâm đông đảo của những người yêu nghệ thuật.

      Tranh gạo là một loại tranh nghệ thuật thường được treo trang trí cho ngôi nhà, cơ quan hay bàn làm việc, làm quà tặng đi nước ngoài... Tranh gạo là một “làn gió mới” vừa được thổi vào nghệ thuật làng tranh Việt Nam vào những năm gần đây. Đó không chỉ là tranh, mà là tinh túy của đất trời kết tinh trong từng hạt gạo để dâng đời những tác phẩm tuyệt vời. Với những hạt gạo thiên nhiên bé nhỏ kết hợp với đôi bàn tay tài hoa của những người làm đã tạo ra những bức tranh gạo đẹp như chân dung, kiến trúc, phong cảnh, v.v. mang hình ảnh quê hương đất nước, con người Việt Nam tuy mang vẻ mộc mạc, giản dị nhưng rất có hồn. Vì thế, tranh gạo treo ở đâu cũng đẹp. Văn Nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu những bức tranh gạo độc đáo của các bạn sinh viên đến từ ngành Giáo Dục Mầm Non, khoa Sư Phạm, Đại học Hà Tĩnh: 

     Giá trị của tranh, ảnh gạo nằm ở quá trình chế tác rất kỳ công, phải qua công đoạn rang gạo, vẽ phác thảo và xếp những hạt gạo đủ màu sắc này thành những hình ảnh như thật. Đầu tiên là tìm nguyên liệu. Nguồn tài nguyên gạo phong phú kết hợp cùng các loại hạt có kích thước mà màu sắc khác nhau giúp dễ dàng kết hợp để tạo ra các bức tranh. Gạo tẻ hạt nhỏ thì thích hợp làm chi tiết mảnh, gạo nếp hạt tròn to thích hợp làm chi tiết to, rộng, còn gạo tấm thì để làm các chi tiết nhỏ hơn và làm mịn bức tranh. Ngoài ra còn có các loại gạo như huyết rồng, nếp cẩm,... có màu sắc tự nhiên để làm các chi tiết tranh có màu sắc tương ứng.  Sau khi đã chọn được loại gạo ưng ý là bước rang gạo. Bước này để giúp tạo ra được nhiều màu sắc khác nhau của gạo hơn. Tùy vào nhiệt độ và thời gian rang mà có thể tạo được ra từ 15 - 20 màu sắc cho gạo. Gạo có màu sắc hoàn toàn tự nhiên và rất bền màu nên không cần phải nhuộm. Sau khi rang gạo, người vẽ sẽ vẽ phác thảo trên tấm lót khung hình. Các chi tiết chính của bức tranh được vẽ phác thảo trước rồi đổ keo sữa lên các chi tiết đã vẽ này rồi chọn màu gạo phù hợp, xếp gạo theo. Bước này là bước quan trọng nhất và đòi hỏi sự tỉ mỉ sắp xếp từng hạt gạo lên khung gỗ để tạo hình và cần sự khéo léo chọn loại gạo, kích thước và màu sắc thích hợp cho bức tranh. Sau khi các chi tiết chính của bức tranh đã hoàn thành mới tiến hành đổ nền cho bức tranh gạo. Sau khi hoàn thành bức tranh, để khô lớp keo và khử độ ẩm cho gạo rồi mang tranh đi phơi dưới ánh nắng trong vài giờ và cuối cùng là xử lý hóa chất chống mối mọt cho bức tranh để tránh bị mối mọt xâm hại. 

     Những bức tranh làm từ gạo của các bạn sinh viên ngành Giáo dục Mầm Non đã cho người thưởng lãm có thể cảm nhận được vẻ đẹp của sự công phu toát lên từ sự bình dị, mộc mạc ngay trong lần đầu tiên nhìn thấy. Tranh gạo thật đẹp,mang tính nghệ thuật cao không thua gì các loại hình tranh nghệ thuật khác. Tuy ra đời khá muộn và phải cạnh tranh với nhiều loại hình tranh nghệ thuật khác nhưng tranh gạo vẫn có vị trí nhất định nhờ sự khác biệt và độc đáo riêng của mình bởi để có được một bức tranh gạo đẹp, có “hồn” đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ trong từng công đoạn và dồn hết đam mê, tình cảm của mình vào bức tranh. 

Linh Châu

. . . . .
Loading the player...