09-04-2019 - 08:24

Đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia nhà thờ Nguyễn Bật Lãng

Sáng ngày 09/04/2019, xã Xuân Liên long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia nhà thờ Nguyễn Bật Lãng.

      Cùng dự có Tổng biên tập Báo Nhân Dân - Phó ban Tuyên giáo Trung ương Thuận Hữu, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải và lãnh đạo huyện Nghi Xuân, đông đảo bà con nhân dân.
      Di tích nhà thờ Tiến sỹ nguyễn Bật Lãng tọa lạc tại thôn Lâm Hải xã Xuân Liên. Đây là nơi tế lễ của con cháu trong dòng tộc trong những dịp lễ, tết để tưởng nhớ tri ân bậc tiền nhân đã có công lớn gây dựng một dòng tộc có bề dày lịch sử và khoa bảng trong vùng.
       Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng hay còn có tên gọi khác là Lượng hiệu là Xuân Sơn tiên sinh. Ông sinh năm 1546 trong một gia đình có truyền thống nho học tại làng Cương Gián huyện Nghi Xuân phủ Đức Quang trấn Nghệ An (nay thuộc tỉnh Hà Tĩnh). Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng người con ưu tú của vùng đất Nghi Xuân là một nhân vật lịch sử đáng tự hào, xứng đáng được tôn vinh ghi nhận. Nguyễn Bật Lãng sinh ra và lớn lên vào thời Lê Trung Hưng. Ông thi đỗ Chế khoa tức Tiến sỹ vào năm Đinh Sửu (1577) đời vua Lê Thế Tông. Sau khi đỗ tiến sỹ ông được giao giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều, ngoài trấn. Dù ở cuơng vị nào ông cũng dành hết tài năng để cống hiến cho dân cho nước. Đặc biệt khi về trí sỹ, Nguyễn Bật Lãng đã dành nhiều tâm lực, trí lực cho việc mở mang khai khẩn đất đai, xây dựng xóm làng ở nhiều nơi từ trang Cam Lâm đến xứ Đô Uyên của vùng đất Nghi Xuân. Ông còn mở lớp dạy chữ cho con em trong làng để truyền bá đạo học nâng cao dân trí và đứng ra kêu gọi mở đường giao thông, lập chợ phát triển kinh tế. Công lao của tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng với quê hương đất nước được sử sách ghi nhận, liệt ông vào hàng nhân vật lịch sử tiêu biểu của xứ Nghệ và được các triều đại tôn vinh ghi nhận. Triều Lê đã phong cho ông chức Tự khanh, tước Nam và sau khi mất triều Nguyễn cũng đã ban sắc phong cho ông là Trung đẳng thần.
       Với những công lao to lớn của ông ngày 29/1/2019, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã có quyết định số 431/QĐ-BVHTTDL công nhận nhà thờ Nguyễn Bật Lãng là di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đây là một quyết định có ý nghĩa nhằm khẳng định vai trò lịch sử của danh nhân Nguyễn Bật Lãng đối với đất nước quê hương, đáp ứng được nguyện vọng của con cháu dòng học Nguyễn Bật cũng như người dân trong vùng. Đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và sự tri ân ứng xử của hậu thế đối với di sản của tiền nhân.
Một số hình ảnh khác tại lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia nhà thờ Nguyễn Bật Lãng:

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn trao bằng xếp hạng cấp quốc gia di tích nhà thờ Tiến sỹ Nguyễn Bật Lãng cho xã Xuân Liên và dòng họ

 Đông đảo người dân tham gia lễ rước bằng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia nhà thờ Nguyễn Bật Lãng.

Nhà thờ họ Nguyễn Bật Lãng tại thôn Lâm Hoa, Xuân Liên

 

Đình Hà 


 

. . . . .
Loading the player...