29-08-2018 - 22:59

Duyên dáng tà áo dài Việt Nam

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có những văn hóa, nét đặc trưng của từng vùng miền và trang phục truyền thống riêng: Kimono của phụ nữ Nhật Bản,Hanbok với phụ nữ Hàn Quốc, Sari của phụ nữ Ấn Độ.. Còn đối với người phụ nữ Việt Nam, từ ngày xa xưa cho đến nay vẫn mãi mãi song hành với chiếc áo dài truyền thống duyên dáng và thướt tha.

              Trải qua từng thời kỳ, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình phát triển lịch sử, tà áo dài Việt Nam vẫn tồn tại cùng với thời gian, là hiện thân của dân tộc Việt mang một vẻ đẹp mĩ miều nhưng đằm thắm, là “Quốc phục” biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Chiếc áo dài chính là nét văn hóa của người Việt mà không thể nhầm lẫn với bất cứ một dân tộc nào khác.

          Hơn một ngàn năm Bắc thuộc, gần trăm năm bị Pháp đô hộ, chiếc Áo Dài đã tiếp xúc cả hai luồng văn hóa mạnh mẽ của nhân loại, Đông phương (Tàu) và Tây phương (Pháp), vượt qua mọi thử thách để trở thành "quốc phục", một biểu tượng của phụ nữ, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam.

          Ở Việt Nam, Áo dài là trang phục dành cho mọi lứa tuổi. Nó đã trở thành trang phục chuẩn mực cho những dịp đặc biệt hoặc trang trọng những ngày lễ quốc gia, lễ cưới, ngày tết, lễ tốt nghiệp hoặc trong những cuộc thi quan trọng, Khi tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó hoặc xuất hiện trên truyền hình, Áo dài luôn là trang phục được phụ nữ Việt Nam ưu tiên lựa chọn vì nó góp phần tôn lên vẻ đẹp, đồng thời thể hiện niềm tự hào dân tộc. Vậy nên áo dài không chỉ là một trang phục, mà còn là một nét son trong văn hóa Việt, chuyên chở nhân sinh quan Việt Nam, một biểu hiện của bản sắc và tinh thần Việt Nam.

      Không giống như Kimono của Nhật Bản, Hanbok của Hàn Quốc hay Sari, trang phục truyền thống của phụ nữ Ấn Độ, người mặc cần tốn nhiều thời gian còn áo dài lại đơn giản, gọn gàng, duyên dáng mà thanh lịch. Đây là trang phục truyền thống đã “len lỏi” vào cuộc sống hằng ngày của phụ nữ Việt một cách tự nhiên và dễ dàng. 

        Áo dài của người phụ nữ Việt Nam có rất nhiều màu nhưng có lẽ đẹp nhất vẫn là chiếc áo dài trắng thể hiện sự thuần khiết của người phụ nữ Việt Nam. Không cần quá sa hoa, lộng lẫy. Chỉ một tà áo trắng thôi cũng đủ làm xao xuyến biết bao trái tim. Hàn Mạc Tử đã từng nói về điều này qua những vần thơ: "Mơ khách đường xa, khách đường xa / Áo em trắng quá nhìn không ra / Ở đây sương khói mờ nhân ảnh / Ai biết tình ai có đậm đà!”

             Chỉ là tấm vải hay một dải lụa mềm mại để che thân, nhưng qua bàn tay khéo léo tài hoa của những người thợ, mảnh vải thô mộc hay những dải lụa tơ tằm vô tri đã hóa thân thành những chiếc áo dài với hai vạt áo trước sau, cứ quấn quít, vân vê bước chân thời thiếu nữ để tôn vinh cái vẻ đẹp lung linh đến ngút ngàn, làm thăng hoa hơn cái vóc dáng ngọc ngà của người phụ nữ Việt Nam, khiến lòng người say đắm giữa chốn phồn hoa đô hội.


        “Ở đâu có phụ nữ Việt - ở đấy có áo dài Việt”. Áo dài không chỉ đơn thuần là trang phục truyền thống, mà chính là một nét văn hóa nói lên nhân sinh quan và gói trọn tinh thần Việt. Đó chính là “quốc hồn” của phụ nữ Việt. Tôn trọng, giữ gìn vẻ đẹp của chiếc áo dài truyền thống cũng chính là thể hiện niềm tự hào với một trang phục tinh tế, giàu bản sắc văn hóa dân tộc và đưa áo dài hòa vào nhịp sống hiện đại.

Hoàng Thuyên
 

. . . . .
Loading the player...